24 ต.ค. 2560 สถานการณ์ราคาน้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูป
PTTPLC Internet Site | หน้าหลัก | Media Center | ความเคลื่อนไหว

ราคาน้ำมันเฉลี่ยรายสัปดาห์ปรับเพิ่มขึ้นทุกชนิด โดยราคาน้ำมันดิบเบรนท์ (Brent) เพิ่มขึ้น 1.22 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 57.77 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันดิบเวสท์เท็กซัสฯ (WTI) เพิ่มขึ้น 1.01  เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 51.78 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล และราคาน้ำมันดิบดูไบ (Dubai) เพิ่มขึ้น 1.11 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 55.73 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ในส่วนของราคาน้ำมันเบนซินออกเทน 95 เพิ่มขึ้น 1.52 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 70.66 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล และราคาน้ำมันดีเซลเพิ่มขึ้น  1.01 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 68.64 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่กระทบต่อราคาน้ำมันดิบในเชิงบวก
• วันที่ 18 ต.ค. 60 Platts รายงานปริมาณน้ำมันดิบที่ขนส่งผ่านท่อ Kirkuk- Ceyhan (กำลังสูบถ่าย 700,000 บาร์เรลต่อวัน) อยู่ที่ระดับ 240,000 บาร์เรลต่อวัน ลดลงจาก 600,000 บาร์เรลต่อวัน ในวันที่  16 ต.ค. 60 ซึ่งกองทัพอิรักปะทะกับกองกำลังของ Kurdistan Regional Government - KRG) ส่งผลให้แหล่งผลิตน้ำมันดิบในพื้นที่เมือง Kirkuk  อาทิ แหล่ง Bai Hassan และ Avana ในอิรัก (กำลังการผลิตรวม 350,000 บาร์เรลต่อวัน) หยุดดำเนินการผลิตชั่วคราว เพื่อความปลอดภัย
• Energy Information Administration หรือ EIA รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์ในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุด  13 ต.ค. 60 ลดลงจากสัปดาห์ก่อน  5.7 ล้านบาร์เรล อยู่ที่  456.5 ล้านบาร์เรล
• Baker Hughes Inc. รายงานจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบ (Oil Rig Count) ในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 20 ต.ค. 60 ลดลงจากสัปดาห์ก่อน 7 แท่น มาอยู่ที่ 736 แท่น
• ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นาย Donald Trump ปฏิเสธการรับรองว่าอิหร่านปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์ แม้ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) รายงานว่าอิหร่านได้ปฏิบัติตาม ทั้งนี้รัฐสภา (Congress) ของสหรัฐฯ มีเวลา 60 วัน นับตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค. 60 เพื่อพิจารณาว่าจะกลับมาคว่ำบาตรห้ามอิหร่านส่งออกน้ำมันดิบอีกหรือไม่ หากคว่ำบาตรอาจส่งผลให้อุปทานน้ำมันดิบจากอิหร่านลดลงราว 1.0 ล้านบาร์เรลต่อวัน

ปัจจัยที่กระทบต่อราคาน้ำมันดิบในเชิงลบ
• EIA ของสหรัฐฯ รายงานผู้ผลิตปิโตรเลียมจากแหล่งหินดินดาน (Shale) ขุดเจาะน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ในเดือน ก.ย. 60 จำนวน 1,208 หลุม และดำเนินการผลิต 1,029 หลุม ทำให้มีหลุมที่ขุดเจาะแล้วแต่ยังไม่ผลิต (Drilled but Uncompleted: DUCs) เพิ่มขึ้น 179 หลุม อยู่ที่ 7,270 หลุม สูงสุดเป็นประวัติการณ์
• 16 ต.ค. 60  บริษัทลูกของ Shell ในไนจีเรีย (Shell Petroleum Development Company of Nigeria  หรือ SPDC) ประกาศยกเลิกเหตุสุดวิสัย (Force Majeure) การส่งมอบน้ำมันดิบ Bonny Light หลังท่อขนส่ง Nembe Creek Trunk (ปริมาณสูบถ่าย 180,000 บาร์เรลต่อวัน) ซ่อมแซมแล้วเสร็จ  ทั้งนี้ SPDP ประกาศ Force Majeure ตั้งแต่วันที่  16 ก.ย. 60

แนวโน้มราคาน้ำมันดิบ
        ราคาน้ำมันดิบแข็งแกร่งขึ้นเนื่องจากอุปทานน้ำมันมีแนวโน้มลดลงหลัง Baker Hughes รายงานผู้ผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ลดจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบ (Rig) ต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 3 ประกอบกับ OPEC รายงานอัตราความร่วมมือลดปริมาณการผลิตน้ำมัน (Compliance rate) ของกลุ่ม OPEC และ Non-OPEC เดือน ก.ย. 60 อยู่ที่ 120% สูงสุดตั้งแต่เริ่มการลดกำลังการผลิตในเดือน ม.ค. 60 อีกทั้งความตึงเครียดในอิรักประเทศผู้ผลิตน้ำมันอันดับ 2 ในกลุ่ม OPEC ยังทวีความรุนแรง โดยกองกำลังอิรักจู่โจมกองกำลังชาวเคิร์ด (Peshmerga) ในเขตเมือง Altun Kupri ส่งผลให้ Peshmerga ต้องถอนตัวออกจากพื้นที่ ล่าสุด รัฐบาลเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน (KRG) รายงานทหารอิรักตั้งฐานที่มั่นพร้อมอาวุธปืนใหญ่ บริเวณเมือง Rabi’a ที่ห่างจากเมือง Fish-Khabur ซึ่งเป็นที่ตั้งสถานีตรวจวัดน้ำมันก่อนสูบถ่ายไปยังท่าส่งออกในตุรกี ประมาณ 40 กิโลเมตร อย่างไรก็ตาม Reuters รายงานปริมาณการส่งออกน้ำมันจาก KRG ไปยังเมืองท่า Ceyhan ของตุรกี อยู่ที่ระดับ 288,000 บาร์เรลต่อวัน และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงน้ำมันอิรัก นาย Jabar al-Luaibi มีแผนเพิ่มปริมาณการส่งออกน้ำมันจากเมือง Basrah ทางตอนใต้ของอิรัก ประมาณ 200,000 บาร์เรลต่อวัน โดยปริมาณการผลิตวันที่ 1-22 ต.ค. 60 เฉลี่ยอยู่ที่ 3.13 ล้านบาร์เรลต่อวัน เพื่อชดเชยปริมาณการส่งออกน้ำมันที่ลดลงจาก Kirkuk ทางตอนเหนือ และจะเพิ่มปริมาณการผลิตจนกว่าผลผลิตน้ำมันทางตอนเหนือจะกลับสู่ระดับปกติ ทางด้านเทคนิคในสัปดาห์นี้คาดว่าราคาน้ำมันดิบ ICE Brent จะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 56.0-58.5  เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล และน้ำมันดิบ NYMEX WTI อยู่ในกรอบ 50.0-52.5 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล  และราคาน้ำมันดิบ Dubai  จะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ  54.0-56.5 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

สถานการณ์ราคาน้ำมันเบนซิน
        ราคาน้ำมันเบนซินเฉลี่ยสัปดาห์ก่อนเพิ่มขึ้นจาก โดยบริษัท Pertamina ของอินโดนีเซียมีแผนนำเข้าน้ำมันเบนซิน รวม 10.5 ล้านบาร์เรล ในเดือน พ.ย. 60 ประกอบกับโรงกลั่นน้ำมันในหลายภูมิภาคประสบปัญหา อาทิ สหภาพแรงงานในบริษัทน้ำมันแห่งชาติของเวเนซุเอลา หรือ PDVSA รายงานโรงกลั่น Paraguana (กำลังการผลิต 955,000 บาร์เรลต่อวัน) เดินเครื่องอยู่ในระดับต่ำเพียง 1/3 ของของกำลังการผลิต เนื่องจากขาดแคลนน้ำมันดิบ และการซ่อมบำรุงรักษา ขณะที่โรงกลั่น Hainan (กำลังการกลั่น 184,000 บาร์เรลต่อวัน) ในจีนของบริษัท China Petroleum and Chemical Corp. (Sinopec) มีแผนเดินเครื่องในเดือน ต.ค. 60 ที่ระดับ 90 % ลดลงจากเดือนก่อน 8 % เนื่องจากหน่วย Fluid Catalytic Cracking หรือ FCC กำลังการผลิต 56,000 บาร์เรลต่อวัน ประสบปัญหาทางเทคนิค ด้านปริมาณสำรอง International Energy Enterprise (IES) รายงานปริมาณสำรอง Light Distillates เชิงพาณิชย์ในสิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 18 ต.ค. 60 ลดลงจากสัปดาห์ก่อน 410,000 บาร์เรล มาอยู่ที่ 11.63 ล้านบาร์เรล ต่ำสุดในรอบ 3 สัปดาห์ อย่างไรก็ดี Ministry of Economic Affairs, Bureau of Energy ของไต้หวันรายงานอัตราการกลั่นในเดือน ส.ค. 60 เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 12.3% อยู่ที่ 95.1% จากกำลังการกลั่นทั้งหมดของประเทศ ที่ 1.04 ล้านบาร์เรลต่อวัน และ Bloomberg รายงานปริมาณการผลิตน้ำมันเบนซินของจีน เดือน ก.ย. 60 เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 12.7% มาอยู่ที่ระดับ 385,000 บาร์เรลต่อวัน  ทางด้านเทคนิคในสัปดาห์นี้คาดว่าราคาน้ำมันเบนซิน จะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 69.0-71.5 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

สถานการณ์ราคาน้ำมันดีเซล
        ราคาน้ำมันดีเซลเฉลี่ยสัปดาห์ก่อนเพิ่มขึ้นจาก Joint Organizations Data Initiative (JODI) รายงานปริมาณการผลิตน้ำมันดีเซลของซาอุดีอาระเบีย เดือน ส.ค. 60 ลดลงจากเดือนก่อน 1.3 % อยู่ที่ 1.11 ล้านบาร์เรลต่อวัน และส่งออกน้ำมันดีเซลลดลงจากเดือนก่อน 7.1 % อยู่ที่ 630,000 บาร์เรลต่อวัน ประกอบกับปริมาณการผลิตน้ำมันสำเร็จรูปของโรงกลั่นในอิรัก เดือน ส.ค. 60 ลดลงจากเดือนก่อน 12 % อยู่ที่ 537,000 บาร์เรลต่อวัน อีกทั้ง Platts รายงานว่าตลาดยุโรปเข้าซื้อน้ำมันดีเซลเพื่อเตรียมไว้สำหรับฤดูหนาว โดยเริ่มจากกรีกและสโลเวเนีย ผนวกกับ แอฟริกาเหนือนำเข้าต่อเนื่องตามปกติ ประกอบกับ IES รายงานปริมาณสำรอง Middle Distillates เชิงพาณิชย์ในสิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 18 ต.ค. 60 ลดลงจากสัปดาห์ก่อน  540,000  บาร์เรล มาอยู่ที่ 9.99 ล้านบาร์เรล ต่ำสุดในรอบ 9 เดือน อย่างไรก็ตาม อินเดียส่งออก อาทิ บริษัท Essar Oil ออกประมูลขายน้ำมันดีเซล 0.5 % S ปริมาณ 521,000 บาร์เรล ส่งมอบวันที่ 14-18 พ.ย. 60 และ Mangalore Refinery and Petrochemicals Ltd. (MRPL) ออกประมูลขายน้ำมันดีเซล 0.005 %S ปริมาณ 600,000 บาร์เรล ส่งมอบวันที่ 6-8 พ.ย. 60 ทางด้านเทคนิคในสัปดาห์นี้คาดว่าราคาน้ำมันดีเซลจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 67.0-69.5 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ฝ่ายแผนและบริหารบริษัทในเครือ หน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ ปตท. โทรศัพท์  0-2537-3197, 02-537-3365

ความเคลื่อนไหว

15.11.2560

ภาพข่าว : ปตท. พร้อมขับเคลื่อนองค์กรสู่ยุคดิจิทัล สนองนโยบายไทยแลนด์ 4.0

​เพื่อแสดงความพร้อมของ ปตท. ในการเป็นรัฐวิสาหกิจที่วางกลยุทธ์ขับเคลื่อนองค์กรไปสู่ Digital Transformation

14.11.2560

ภาพข่าว : ปตท. นำสื่อมวลชน ดูงานอนุรักษ์ป่าบ้านแม่เชียงรายลุ่ม จ.ลำปาง

​เพื่อสร้างการรับรู้และความเข้าใจในการดำเนินธุรกิจ ของ ปตท.