30 ต.ค. 2450 สถานการณ์ราคาน้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูป
PTTPLC Internet Site | หน้าหลัก | Media Center | ความเคลื่อนไหว
        ราคาน้ำมันเฉลี่ยรายสัปดาห์ปรับเพิ่มขึ้นทุกชนิด โดยราคาน้ำมันดิบเบรนท์ (Brent) เพิ่มขึ้น 1.01 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 58.78 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันดิบเวสท์เท็กซัสฯ (WTI) เพิ่มขึ้น 0.84 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 52.62 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล และราคาน้ำมันดิบดูไบ (Dubai) เพิ่มขึ้น 0.38 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 56.11 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ในส่วนของราคาน้ำมันเบนซินออกเทน 95 เพิ่มขึ้น 0.06 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 70.72 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล และราคาน้ำมันดีเซล เพิ่มขึ้น 0.52 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล มาอยู่ที่  69.16 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่กระทบต่อราคาน้ำมันดิบในเชิงบวก
        Reuters รายงานปริมาณการส่งออกน้ำมันจาก Kurdistan Regional Government (KRG) ไปยังท่าเรือ Ceyhan ของตุรกี อยู่ที่ 300,000 บาร์เรลต่อวัน ณ.วันที่ 25 ต.ค. 60 ลดลงจากช่วงก่อนการลงประชามติวันที่ 25 ก.ย. 60 ที่ระดับ  600,000 บาร์เรลต่อวัน
คณะกรรมการร่วมทางเทคนิค (Joint Technical Committee - JTC) ของกลุ่ม OPEC และ Non OPEC รายงานอัตราความร่วมมือลดปริมาณการผลิตน้ำมัน (Compliance rate) เดือน ก.ย. 60 เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 4% อยู่ที่ 120% สูงสุดตั้งแต่เริ่มดำเนินการในเดือน ม.ค. 60
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของซาอุดีอาระเบีย นาย Khalid al-Falih ยืนกรานว่าจะทำทุกวิถีทางเพื่อลดปริมาณสำรองน้ำมันดิบโลกลงมาอยู่ระดับปกติ (ค่าเฉลี่ยรอบ 5 ปี) และเมื่อปริมาณสำรองกลับมาใกล้เคียงระดับปกติ ก็จะพยายามหาทางออกจากมาตรการดังกล่าวอย่างนุ่มนวลและอาจมีมาตรการอื่นมารองรับเพื่อป้องกันไม่ให้ปริมาณสำรองทะยานขึ้นอีกในอนาคต Reuters รายงานอินเดียนำเข้าน้ำมันดิบ เดือน ก.ย. 60 เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 19% และเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 4.2% อยู่ที่ 4.83 ล้านบาร์เรลต่อวัน เนื่องจากโรงกลั่นในประเทศกลับมาดำเนินการหลังหยุดซ่อมบำรุงCommodity Futures Trading Commission (CFTC) รายงานสถานะการลงทุนในสัญญาน้ำมันดิบ WTI ในตลาดซื้อขายล่วงหน้า NYMEX ที่นิวยอร์กและ ICE ที่ลอนดอน กลุ่มผู้จัดการกองทุนปรับเพิ่มสถานะถือครองสุทธิ (Net Long Position) สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 24 ต.ค. 60 ขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 15,041 สัญญา มาอยู่ที่ 280,634 สัญญา

ปัจจัยที่กระทบต่อราคาน้ำมันดิบในเชิงลบ
- Baker Hughes Inc. รายงานจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบ (Rig) ในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 27 ต.ค. 60 เพิ่มขึ้น จากสัปดาห์ก่อน 1 แท่น มาอยู่ที่ 737 แท่นเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 4 สัปดาห์
- Energy Information Administration (EIA) รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์ในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุด 20 ต.ค. 60 เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 800,000 บาร์เรลอยู่ที่ 457.3 ล้านบาร์เรล
- Reuters รายงาน ไนจีเรียส่งออกน้ำมัน Bonny Light เดือน ธ.ค. 60 เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 3 เที่ยวเรือ มาอยู่ที่ 8 เที่ยวเรือ คิดเป็นปริมาณน้ำมันรวมประมาณ 210,000 บาร์เรลต่อวัน ทั้งนี้ปริมาณการส่งออกล่าสุดเข้าใกล้ระดับการส่งออกเฉลี่ย

แนวโน้มราคาน้ำมันดิบ
        ราคาน้ำมันดิบ ICE Brent ปิดตลาดสัปดาห์ที่ผ่านมาเหนือระดับ 60 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล สูงสุดตั้งแต่เดือน ก.ค. 58 ด้าน NYMEX WTI แตะระดับสูงสุดตั้งแต่เดือน มี.ค. 60 เนื่องจาก OPEC กลุ่มผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ของโลกแสดงความตื่นตัวในการขยายเวลาข้อตกลงการควบคุมปริมาณการผลิตน้ำมันออกไปอีก 9 เดือน จากเดิมจะสิ้นสุดในเดือน มี.ค. 61 เป็นสิ้นสุดในเดือน ธ.ค. 61 และจะพยามยามบรรลุข้อตกลงให้ได้ก่อนการประชุม OPEC ในวันที่ 30 พ.ย. 60 นอกจากนี้ยังเห็นแนวทางที่ชัดเจนขึ้น หลังมกุฎราชกุมารของซาอุดิอาระเบีย Mohammed bin Salman สนับสนุนข้อตกลงการขยายเวลาในการควบคุมปริมาณการผลิตน้ำมันออกไปจากข้อตกลงเดิม อย่างไรก็ตาม ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ประกอบกับปริมาณการส่งออกน้ำมันจากอิรักมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น หลังจากรัฐมนตรีพลังงานของอิรัก นาย Jabar al-Luaibi แถลงว่าอิรักสามารถส่งออกน้ำมันจากทางตอนใต้อยู่ที่ 4.6 ล้านบาร์เรลต่อวัน   (ในวันที่ 21 ต.ค. 60 ได้ประกาศว่าจะเพิ่มการส่งออกน้ำมันจากทางตอนใต้ ปริมาณ 200,000 บาร์เรลต่อวัน) เพื่อชดเชยปริมาณการส่งออกที่ลดลงจากแหล่งผลิตน้ำมัน Kirkuk ทางตอนเหนือ อย่างไรก็ดี ให้จับตาปัญหาระหว่างรัฐบาลกลางอิรัก และรัฐบาลเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน (Kurdistan Regional Government - KRG) ที่ยังคงยืดเยื้อ นอกจากนั้นควรติดตามการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) ในวันที่ 31 ต.ค. – 1 พ.ย. 60 ที่จะส่งสัญญาณการขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งที่ 3 ของปี พ.ศ. 2560 ในการประชุมครั้งต่อไปในช่วงปลายปีหรือไม่ ด้านเทคนิคในสัปดาห์นี้คาดว่าราคาน้ำมันดิบ ICE Brent จะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 58.0-62.0 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล และน้ำมันดิบ NYMEX WTI จะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 52.0-56.0 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล  และราคาน้ำมันดิบดูไบ จะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ เหรียญสหรัฐฯ 55.0-59.0  ต่อบาร์เรล

สถานการณ์ราคาน้ำมันเบนซิน
        ราคาน้ำมันเบนซินเฉลี่ยสัปดาห์ก่อนเพิ่มขึ้นจาก Bloomberg รายงานความต้องการใช้น้ำมันเบนซินของจีน เดือน ก.ย. 60 เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 17.36% อยู่ที่ 3.1 ล้านบาร์เรลต่อวัน ขณะที่ Petroleum Planning and Analysis Cell (PPAC) ของอินเดีย รายงานความต้องการใช้น้ำมันเบนซิน เดือน ก.ย. 60 เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 72.9% มาอยู่ที่  890,000 บาร์เรลต่อวัน ประกอบกับ Kuwait Petroleum Corp. (KPC) ของคูเวตออกประมูลซื้อน้ำมันเบนซิน 99 RON ปริมาณ 640,000 บาร์เรล  ส่งมอบเดือน พ.ย. 60-ม.ค. 61ด้านปริมาณสำรองน้ำมัน International Enterprise Singapore (IES) รายงานปริมาณสำรอง Light Distillates เชิงพาณิชย์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 25 ต.ค. 60 ลดลงจากสัปดาห์ก่อน 1.66 ล้านบาร์เรล มาอยู่ที่ 9.98 ล้านบาร์เรล ต่ำสุดในรอบ 3 ปี อย่างไรก็ตาม Land Transport Authority (LTA) ของสิงคโปร์ประกาศลดอัตราการเพิ่มของรถยนต์โดยสารและมอเตอร์ไซด์ อยู่ที่ 0% ต่อปี ตั้งแต่เดือน ก.พ. 61 (ปัจจุบันอยู่ที่ 0.25% ต่อปี) เพื่อจำกัดการเพิ่มขึ้นของยานยนต์บนถนนซึ่งคับคั่งมากขึ้น และ Petroleum Association of Japan (PAJ) รายงานปริมาณสำรองน้ำมันเบนซินเชิงพาณิชย์ของญี่ปุ่น สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 21 ต.ค. 60  เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 10,000 บาร์เรล มาอยู่ที่ 10.66 ล้านบาร์เรล  ด้านเทคนิคในสัปดาห์นี้คาดว่าราคาน้ำมันเบนซิน จะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 69.0-73.0  เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

สถานการณ์ราคาน้ำมันดีเซล
        ราคาน้ำมันดีเซลเฉลี่ยสัปดาห์ก่อนเพิ่มขึ้นเนื่องจาก Bloomberg รายงานความต้องการใช้น้ำมันดีเซลของจีน เดือน ก.ย. 60 เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 14.9% อยู่ที่ 3.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน และ PPAC ของอินเดีย รายงานความต้องการใช้น้ำมันดีเซล เดือน ก.ย. 60 เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 16.6% มาอยู่ที่ 1.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน ประกอบกับ Platts รายงานอุปทานน้ำมันดีเซลกำมะถัน 0.001 % ในตลาดยุโรปตึงตัว โดยเฉพาะในแถบทะเลดำ (ซึ่งปกติเป็นผู้ส่งออก) ต้องนำเข้าจากสหรัฐฯ ประกอบกับระดับน้ำในแม่น้ำไรน์ ที่เมือง Kaub ประเทศเยอรมนี ณ วันที่ 23 ต.ค. 60 ลดลง ทำให้ค่าขนส่งทางเรือ Barge เพิ่มขึ้นอีกทั้งโรงกลั่นน้ำมัน Aichi (กำลังการกลั่น 175,000 บาร์เรลต่อวัน) ของบริษัท Idemitsu ของญี่ปุ่น ปิดซ่อมบำรุง ในช่วงต้นเดือน ต.ค. 60 ถึง กลางเดือน พ.ย. 60 ด้านปริมาณสำรอง PAJ รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดีเซลเชิงพาณิชย์ของญี่ปุ่น สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 21 ต.ค. 60 ลดลงจากสัปดาห์ก่อน 240,000 บาร์เรล มาอยู่ที่ 8.86 ล้านบาร์เรล  อย่างไรก็ตามบริษัท Rosneft ของรัสเซียออกประมูลขายน้ำมันดีเซลสำหรับเรือขนส่ง ปริมาณ 1.5 ล้านบาร์เรล  ส่งมอบเดือน พ.ย.-ธ.ค.60 และ IES รายงานปริมาณสำรอง Middle Distillates เชิงพาณิชย์ของสิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 25 ต.ค. 60 เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 1.51 ล้านบาร์เรล มาอยู่ที่ 11.49 ล้านบาร์เรล สูงสุดในรอบ 1 เดือน  ทางด้านเทคนิคในสัปดาห์นี้คาดว่าราคาน้ำมันดีเซลจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 68.0-72.0 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ฝ่ายแผนและบริหารบริษัทในเครือ หน่วยธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ ปตท. โทรศัพท์  0-2537-3197, 02-537-3365

ความเคลื่อนไหว

15.11.2560

ภาพข่าว : ปตท. พร้อมขับเคลื่อนองค์กรสู่ยุคดิจิทัล สนองนโยบายไทยแลนด์ 4.0

​เพื่อแสดงความพร้อมของ ปตท. ในการเป็นรัฐวิสาหกิจที่วางกลยุทธ์ขับเคลื่อนองค์กรไปสู่ Digital Transformation

14.11.2560

ภาพข่าว : ปตท. นำสื่อมวลชน ดูงานอนุรักษ์ป่าบ้านแม่เชียงรายลุ่ม จ.ลำปาง

​เพื่อสร้างการรับรู้และความเข้าใจในการดำเนินธุรกิจ ของ ปตท.