10 พ.ย.60
+สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (National Bureau of Statistics: NBS) รายงานดัชนีราคาผู้บริโภค (Consumer Price Index: CPI) หรืออัตราเงินเฟ้อ ในเดือน ต.ค. 60 อยู่ที่ +1.9 % YoY สูงกว่าเดือน ก.ย. 60 ที่ +1.6 % YoY บ่งชี้เศรษฐกิจเติบโต
+สำนักงานสถิติแห่งชาติเยอรมนี (Federal Statistical Office) รายงานดุลการค้าระหว่างประเทศ เดือน ก.ย. 60 ได้ดุลการค้าเพิ่มขึ้น 5,000 ล้านยูโร MoM อยู่ที่ 21,800 ล้านยูโร
-กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ รายงานยอดผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรก (Initial Jobless Claims) สัปดาห์สิ้นสุด 4 พ.ย. 60 เพิ่มขึ้น 10,000 ราย WoW อยู่ที่ 239,000 ราย
+กระทรวงพลังงานซาอุดิอาระเบียประกาศส่งออกน้ำมันดิบในเดือน ธ.ค. 60 ลดลง 120 KBD MoM โดยส่งออกไปยังสหรัฐฯ ลดลงประมาณ 10 % ทั้งนี้ ซาอุฯ มีแผนส่งออกในเดือน พ.ย. 60 ปริมาณกว่า 7 MMBD
+Reuters รายงานลิเบียมีแผนส่งออกน้ำมันดิบลดลง เนื่องจากโรงไฟฟ้าแห่งใหม่ ในเมือง Ubari มีกำหนดเริ่มเดินเครื่องปลายเดือน พ.ย. 60 และต้องการใช้น้ำมันดิบจากแหล่ง Sharara เป็นเชื้อเพลิง เริ่มที่ปริมาณ 30 KBD และเพิ่มเป็น 50 KBD ปัจจุบันแหล่ง Sharara ผลิตที่ระดับ 300 KBD
+IES รายงานปริมาณสำรอง Light Distillates เชิงพาณิชย์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 8 พ.ย. 60 ลดลง 0.86 MMB WoW มาอยู่ที่ 10.70 MMB ต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์
+รัฐมนตรีกระทรวงพัฒนาทรัพยากรปิโตรเลียมของศรีลังกาประกาศยกเลิกการจำกัดปริมาณจำหน่าย Gasoline ของสถานีบริการทั่วประเทศ  หลังนำเข้า Gasolineได้ตามปกติ จากเดิมที่ประสบปัญหาการส่งมอบล่าช้า  ทั้งนี้ Platts ระบุว่าศรีลังกามีแนวโน้มนำเข้า Gasoline จากตลาดจรมากขึ้น เพราะสัญญาซื้อน้ำมันเบนซินแบบเทอมสิ้นสุด
-Bloomberg รายงานโรงกลั่น CorpusChristi (163 KBD) ในมลรัฐเท็กซัสฯ ของบริษัท Citgo กลับมาเดินเครื่อง Catalytic Converter (30 KBD) ซึ่งปิดดำเนินการแต่วันที่ 6 พ.ย. 60 จากปัญหาทางเทคนิค
-PAJ รายงานปริมาณสำรอง Gasoline เชิงพาณิชย์ของญี่ปุ่น สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 4 พ.ย. 60 เพิ่มขึ้น 0.04 MMB WoW มาอยู่ที่ 9.97 MMB อย่างไรก็ตามปริมาณสำรอง Naphtha เชิงพาณิชย์ของญี่ปุ่น ลดลง 0.41 MMB WoW มาอยู่ที่ 8.89  MMB
-PAJ รายงานปริมาณสำรอง Gasoil เชิงพาณิชย์ของญี่ปุ่น สัปดาห์สิ้นสุด 4 พ.ย. 60  เพิ่มขึ้น 0.18 MMB WoW มาอยู่ที่ 8.75 MMB และปริมาณสำรอง Kerosene เชิงพาณิชย์ของญี่ปุ่น เพิ่มขึ้น 0.08 MMB WoW อยู่ที่ 16.17 MMB
-Middle East Oil Refinery ของอียิปต์ออกประมูลขาย Jet ปริมาณรวม 50 KT จำนวน 2 เที่ยวเรือละ 25 KT ส่งมอบ 11-13 ธ.ค. 60 และ 24-26 ธ.ค.60
+IES รายงานปริมาณสำรอง Middle Distillates เชิงพาณิชย์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 8 พ.ย. 60 ลดลง 0.45 MMB WoW มาอยู่ที่ 11.55 MMB ต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์

+IES รายงานปริมาณสำรอง Residues เชิงพาณิชย์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 8 พ.ย. 60  ลดลง 2.07 MMB WoW มาอยู่ที่ 23.67 MMB ต่ำสุดในรอบ 5 สัปดาห์
-กรมศุลกากรจีน (General Administration of Customs) รายงานจีนนำเข้าน้ำมันเตาปริมาณ 790 KT ในเดือน ต.ค. 60 (-340 KT MoM)
-Platts รายงาน Arbitrage Fuel oil จากสหรัฐฯ เดือน ธ.ค. 60 อยู่ที่ระดับ 3.5-3.6 MMT เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนที่ระดับ 3.1-3.2 MMT
-PAJ รายงานปริมาณสำรอง LSFO เชิงพาณิชย์ของญี่ปุ่น สัปดาห์สิ้นสุด 4 พ.ย. 60 เพิ่มขึ้น 0.09 MMB WoW มาอยู่ที่ 4.10 MMB หรือ 651 KT
ราคาน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น หลังจากซาอุดิอาระเบียประกาศลดการส่งออกน้ำมันดิบลง ในเดือน ธ.ค. 60 ต่อเนื่องจากเดือน พ.ย. 60 อีกทั้งลิเบียมีแผนส่งออกน้ำมันดิบลดลงนอกจากนั้นการเมืองในประเทศซาอุฯ ตึงเครียดจากการกวาดล้างขบวนการฉ้อราษฎร์บังหลวง (Corruption) โดยอัยการกลางแถลงหลังจากสอบสวนเป็นเวลา 3 ปี ประเมินว่ามีการยักยอกทรัพย์สินอย่างเป็นระบบ มูลค่ารวมกว่า 100,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในช่วง 20-30 ปี และเรียกตัวผู้ต้องสงสัย 208 ราย และขยายการสอบสวนไปถึงประเทศเพื่อนบ้าน โดยธนาคารกลางสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) แจ้งธนาคารพาณิชย์ให้ตรวจสอบรายละเอียดบัญชีชาวซาอุดิอาระเบีย 19 ราย  ด้านปริมาณสำรองน้ำมัน บริษัทวิเคราะห์ด้านพลังงาน  Kayrros ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในสหรัฐฯ และฝรั่งเศส  รายงานการติดตามคลังน้ำมัน 50 แห่งทั่วโลก ซึ่งสามารถเก็บสำรองน้ำมันปริมาณรวมประมาณ 1,700 MMB พบว่า ช่วง ก.ค.- พ.ย. 60 ลดลง 93 MMB หรือ 740 KBD

17.11.2560

ปตท. รับรางวัลชมเชยองค์กรโปร่งใสจากสำนักงาน ป.ป.ช.

​เน้นความเข้มแข็งจากภายใน ไม่ทนต่อการคอร์รัปชันทุกรูปแบบ