7 พ.ย.60
+สำนักงานสถิติแห่งชาติยุโรป (Eurostat) รายงานดัชนีราคาผู้ผลิต (Producer Price Index - PPI) ของยูโรโซน (Euro Zone - 19 ประเทศ) ในเดือน ก.ย. 60 เพิ่มขึ้น 0.6 % MoM  (+2.9 % YoY) สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์อยู่ที่ 0.4 % MoM
+กระทรวงเศรษฐกิจของเยอรมนีรายงานยอดสั่งซื้อภาคอุตสาหกรรม (Industrial Order) เดือน ก.ย.60 อยู่ที่ +1.0 %  MoM สวนทางกับนักวิเคราะห์ Reuters คาดการณ์ลดลง 1.5 % MoM  โดยยอดจากต่างประเทศเพิ่มขึ้น 1.7% MoM  กลุ่มประเทศยูโรโซนเพิ่มขึ้น 6.3 % MoM อย่างไรก็ตามในประเทศลดลง 0.1% MoM
+สำนักงานสถิติแห่งชาติรายงานอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) ของอินโดนีเชีย ในไตรมาส 3/60 อยู่ที่ 5.06 % (+ 0.05 % YoY) อย่างไรก็ดี GDP เติบโตน้อยกว่า Reuters Poll คาดการณ์ที่ 5.13 %
-IHS Markit รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อรวมภาคการผลิตและบริการ (Composite  Purchasing Managers’ Index: PMI) ของเยอรมนี เดือน ต.ค. 60 อยู่ที่ 56.6  MoM (-1.1 จุด)  โดยภาคบริการ (Services PMI) อยู่ที่ 54.7 จุด MoM  (-0.9 จุด ) ต่ำที่สุดในรอบ 2 เดือน และของยูโรโซน PMI เดือน ต.ค.60 อยู่ที่ 56 จุด MoM  (-0.7 จุด ) อย่างไรก็ดี PMI ยังสูงกว่านักวิเคราะห์ประมาณการณ์ที่ 55.9 จุด และถ้า PMI มากกว่า 50 จุด บ่งชี้เศรษฐกิจยูโรโซนยังขยายตัว
+InterContinental Exchange (ICE) ในลอนดอน รายงานสถานะการลงทุนในสัญญาน้ำมันดิบ Brent สัปดาห์สิ้นสุด 31 ต.ค. 60 กลุ่มผู้จัดการกองทุนปรับสถานะถือครองสุทธิ (Net Long Position) เพิ่มขึ้น 23,500 สัญญา WoW อยู่ที่ 530,237 สัญญา คิดเป็นปริมาณประมาณ 530 MMB  สูงสุดเป็นประวัติการณ์
+โรงกลั่น Keihin (70 KBD) ของบริษัท Toa Oil ของญี่ปุ่น กลับมาเดินเครื่องหลังปิดซ่อมบำรุงจากเหตุเพลิงไหม้ ตั้งแต่วันที่ 9 ต.ค. 60 ทั้งนี้บริษัทคาดว่าโรงกลั่นจะเดินเครื่องเต็มกำลังในสัปดาห์หน้า
-PEMEX บริษัทน้ำมันแห่งชาติของเม็กซิโกรายงานการค้นพบแหล่งน้ำมันดิบแหล่งใหม่ ที่เมือง Veracruz เบื้องต้นคาดว่ามี Proven Oil Reserve ปริมาณ 350 ล้านบาร์เรล เป็นการค้นพบแหล่งน้ำมันบนบกใหญ่ที่สุดของประเทศ ในรอบ 15 ปี ทั้งนี้ PEMEX ผลิตน้ำมันดิบในเดือน ก.ย.60 ที่ระดับ 1.73 MMBD (-0.2 MMBD MoM) และตั้งเป้าผลิตที่ระดับ 1.9 MMBD ในปี 2561
+Platts รายงานโรงกลั่นน้ำมันในเอเชียเหนือหันมาผลิตน้ำมันสำเร็จรูปที่ความต้องการใช้ในประเทศสูงขึ้น เช่น Kerosene แทนที่ Gasoline ซึ่งความต้องการใช้ไม่สูงนักในระยะนี้
-Sinopec บริษัทน้ำมันแห่งชาติของจีนมีแผนส่งออก Gasoline จากโรงกลั่นน้ำมัน Guangzhou (264 KBD) เพิ่มขึ้น 85 KB MoM มาอยู่ที่ 187 KB เนื่องจากความต้องการใช้ในประเทศลดลง
+Platts รายงานอุปทาน Gasoil ในตลาดจร (Spot) บริเวณยุโรปตะวันตกเฉียงเหนือ (NWE)ตึงตัว เนื่องจากมีอุปสงค์จากอเมริกาใต้ และแอฟริกาตะวันตกอย่างต่อเนื่อง
-Bharat Petroleum Corp. Ltd. (BPCL) ของอินเดียออกประมูลขาย Diesel 0.005 % S ปริมาณ 633 KB ส่งมอบปลายเดือน พ.ย. 60
-CPC Corp. ของไต้หวันออกประมูลขาย Diesel 0.005 % S ปริมาณ 250 KB ส่งมอบเดือน ธ.ค. 60
+Platts รายงานอุปทาน HSFO ในยุโรปตึงตัว เนื่องจากโรงกลั่นน้ำมันของบริษัท BP (377 KBD) และโรงกลั่น Pernis  (404 KBD)  ของ Shell ปิดซ่อมบำรุง
+Platts รายงานโรงกลั่นน้ำมัน Slagen (116 KBD) ของบริษัท ExxonMobil ในนอร์เวย์ เกิดปัญหาในการกลับมาเดินเครื่อง หลังปิดซ่อมบำรุงตั้งแต่ต้นเดือน ก.ย. 60 ทั้งนี้ โรงกลั่นดังกล่าวเป็นผู้ส่งออก LSFO รายใหญ่ในยุโรป
ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้นกว่า $2/BBL หลังมกุฎราชกุมาร Salman ของซาอุดีอาระเบียเดินหน้าจับกุมเชื้อพระวงศ์ รวมทั้งรัฐมนตรีและอดีตรัฐมนตรีรวมหลายสิบรายจากการทุจริตคอรัปชั่น   ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้พระองค์แต่งตั้งบุคคลที่ใกล้ชิดดำรงตำแหน่งสำคัญแทนที่ ทั้งนี้อัยการสูงสุดของซาอุดีอาระเบียระบุว่าการจับกุมครั้งนี้เป็นเพียงการเริ่มต้น ล่าสุดกองกำลังด้านความมั่นคงสั่งห้ามใช้เครื่องบินส่วนตัว ทำการบินจากสนามบินต่างๆ เพื่อป้องกันบุคคลสำคัญเดินทางออกนอกประเทศ การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในซาอุดีอาระเบียจะเพิ่มอำนาจของพระองค์ในการปฏิรูปประเทศตามนโยบาย Saudi Vision 2030 ที่รัฐบาลลดเงินอุดหนุนจากภาครัฐ รวมถึงการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ  (การออก IPO ของบริษัท Saudi Aramco) อย่างไรก็ดีหากการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจใหม่ที่ตั้งเป้าลดการพึ่งพารายได้จากปิโตรเลียมไม่สัมฤทธิ์ผล อาจสั่นคลอนอำนาจที่ถูกรวมศูนย์ที่มกุฎราชกุมาร อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์คาดว่า OPEC จะขยายระยะเวลาการควบคุมปริมาณการผลิตน้ำมันดิบที่จะสิ้นสุดเดือน มี.ค. 61 ออกไป ขณะที่ปริมาณการผลิต Shale Oil ของสหรัฐฯ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมัน ล่าสุด EIA คาดปริมาณการผลิต Shale Oil ในเดือน พ.ย. 60 จะเพิ่มสู่ระดับ 6.1 MMBD (+35% YoY) และจำนวนหลุมผลิตน้ำมันที่ขุดเจาะแล้วเสร็จ แต่ยังไม่ดำเนินการผลิต (Drilled-but-Uncompleted) เดือน ก.ย. 60 เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 43% มาอยู่ที่ 7,120 หลุม อีกทั้งผู้ผลิต Shale Oil รายใหญ่ อาทิ Devon Energy และ Noble Energy คาดว่าจะผลิต Shale Oil ในไตรมาสนี้เพิ่มขึ้น 10% อนึ่งบริษัทน้ำมันรายใหญ่ในสหรัฐฯ ให้ความสำคัญกับ การผลิต Shale Oil จากแหล่ง Permian มากขึ้น เช่น ExxonMobil มีแผนเพิ่มจำนวน rig จาก 15 แท่น เป็น 30  แท่น ขณะที่ Chevron จะเพิ่มจาก 15 แท่น เป็น 20 แท่น ในปี 2561 ให้จับตามองความสัมพันธ์ระหว่างซาอุดีฯ กับอิหร่าน ที่ซาอุฯ กล่าวหาว่าอิหร่านเป็นผู้จัดหาขีปนาวุธให้กลุ่ม Houthi ใช้โจมตีกรุงริยาด

17.11.2560

ปตท. รับรางวัลชมเชยองค์กรโปร่งใสจากสำนักงาน ป.ป.ช.

​เน้นความเข้มแข็งจากภายใน ไม่ทนต่อการคอร์รัปชันทุกรูปแบบ