8 พ.ย.60
-กระทรวงเศรษฐกิจเยอรมนี รายงานผลผลิตภาคอุตสาหกรรม (Industrial Production) ในเดือน ก.ย. 60 ลดลง 1.6% MoM ลดลงมากกว่าผลสำรวจนักวิเคราะห์โดย Reuters ที่คาดว่าจะลดลลง 0.8% MoM
+ธนาคารกลางจีน (People’s Bank of China – PBOC) รายงานปริมาณสำรองเงินตราต่างประเทศ (Foreign Exchange Reserves) ในเดือน ต.ค. 60 เพิ่มขึ้น 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มาอยู่ที่ 3.11 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 9
+นาย Mauricio Macri ประธานาธิบดีอาร์เจนตินา เผยอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) ในปี 2561 จะอยู่สูงกว่า 3% YoY จากปี 2560 อยู่ที่ -2.3% YoY บ่งชี้เศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว
-API รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์ของสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 3 พ.ย. 60 ลดลง 1.6 MMB WoW มาอยู่ที่ 455.2 MMB ต่ำกว่าผลสำรวจนักวิเคราะห์โดย Bloomberg ที่คาดว่าจะลดลง 2.7 MMB WoW
+กระทรวงพาณิชย์จีนเผยโควตาปริมาณนำเข้าน้ำมันดิบของโรงกลั่นอิสระ (Independent Refinery) ในปี 2561 เพิ่มขึ้นถึง 55% YoY มาอยู่ที่ 2.86 MMBD
+โรงกลั่น Houston (263 KBD) ของบริษัท LyondellbaseII Industries ในสหรัฐฯ ลดปริมาณการผลิต Gasoline  ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ย.60  เนื่องจากหน่วย Fluidic Catalytic Cracking (90 KBD)  ขัดข้องทางเทคนิค โดยมีกำหนดซ่อมแล้วเสร็จในวันพุธที่ 8 พ.ย.60
+Pakistan State Oil (PSO) ของปากีสถานนำเข้า Gasoline 92 RON ปริมาณ 0.45 MMB ส่งมอบ 1-15 ธ.ค. 60 และมีแผนออกประมูลซื้อ Gasoline 92 RON ปริมาณรวม 1.40 MMB ส่งมอบ 16-31 ธ.ค. 60
-Society of Motor Manufacturers and Trader ของอังกฤษรายงานยอดขายรถยนต์ เดือน ต.ค. 60 อยู่ที่ระดับ 158,192 คัน (-12 % MoM) และยอดขาย เดือน ม.ค.-ต.ค. 60 อยู่ที่ 2.2 ล้านคัน (-4.6 % YoY) เนื่องจากผู้บริโภคชะลอการซื้อรถโดยเกรงว่ารัฐบาลจะออกมาตรการเพื่อกระตุ้นการใช้รถยนต์ไฟฟ้า อาทิ เก็บค่าธรรมเนียมการใช้พลังงานจากน้ำมันเติม เพื่อให้การประกาศยกเลิกการผลิตรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน ปี 2583
-ClipperData บริษัทรวบรวมข้อมูลด้านปิโตรเลียมของสหรัฐฯ รายงานปริมาณการส่งออก Gasoline จากมลรัฐเท็กซัส เดือน พ.ย. 60 เพิ่มขึ้นสู่ระดับ  600 KBD MoM  (+50 KBD)
+บริษัท China Aviation Oil (CAO) ออกประมูลซื้อ Jet Fuel ปริมาณ 312 KB ส่งมอบ 16-18 ธ.ค.60
+Bharat Petroleum Corp. Ltd. (BPCL) ของอินเดียมีแผนส่งออก High Speed Diesel ในเดือน พ.ย. 60 ปริมาณ 250 KB (-265 KB MoM)
-Formosa Petrochemical Corp. (FPC) ของไต้หวันออกประมูลขาย Gasoil 0.001 %S แบบสัญญาเทอม ปริมาณ 300 KB ต่อไตรมาส  ส่งมอบ ม.ค.-ธ.ค. 61
-Platts รายงาน Arbitrage ส่งออก Gasoil จากเอเชียไปยุโรปปิด เนื่องจากค่าขนส่งเพิ่มขึ้น
+บริษัท CPC ของไต้หวันออกประมูลซื้อ LSFO ปริมาณ 40 KT ส่งมอบ ธ.ค.60
+การท่าเรือของสิงคโปร์ (Maritime and Port Authority : MPA) เพิกถอนใบอนุญาติบริษัท Transocean Oil ซึ่งเป็นบริษัทเติมน้ำมันเตาให้กับเรือเดินสุมทร ที่ท่าเรือสิงคโปร์ โดยมีผลบังคับใช้ทันที่ เนื่องจาก MFA ตรวจพบบริษัทบันทึกปริมาณสำรองน้ำมันเตาไม่ตรงกับความเป็นจริง
ราคาน้ำมันดิบ ICE Brent ปรับตัวลดลงโดยนักลงทุนขายทำกำไร หลังปัจจัยทางเทคนิคเข้าเขตซื้อมากเกิน (overbought) และปิดตลาดต่ำกว่าแนวรับที่ $63.73/BBL เล็กน้อย ขณะที่แนวรับต่อไป คำนวณจากราคาเฉลี่ยเคลื่อนไหว 5 วัน (5-day moving average) อยู่ที่ $62.25/BBL ทั้งนี้ตลาดยังให้น้ำหนักกับความตึงเครียดทางการเมืองซาอุดีอาระเบียทั้งจากการกวาดล้างการคอร์รัปชั่น รวมถึงปัจจัยทางภูมิรัฐศาสตร์ระหว่างซาอุดีอาระเบียและอิหร่าน ซึ่งสนับสนุนราคาน้ำมัน แต่นักวิเคราะห์ยังมองว่าความตึงเครียดดังกล่าวไม่น่าส่งผลต่อมาตรการควบคุมปริมาณการผลิตของประเทศผู้ผลิตกลุ่ม OPEC และนอกกลุ่ม เนื่องจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นจะสร้างผลดีต่อเศรษฐกิจของทั้งซาอุดีอาระเบียและอิหร่าน ล่าสุด นาย Mohammad Barkindo เลขาธิการ OPEC กล่าวว่า OPEC จะบรรลุข้อตกลงในการขยายมาตรการควบคุมการผลิตให้ได้ก่อนหน้าการประชุมสามัญกลุ่ม OPEC ในวันที่ 30 พ.ย. 60 อย่างไรก็ตาม บราซิลผู้ผลิตน้ำมันดิบรายใหญ่สุดของลาตินอเมริกาปฏิเสธข้อเสนอของซาอุดีอาระเบียในการเข้าร่วมควบคุมปริมาณการผลิต อีกทั้งรายงานฉบับเดือน พ.ย. 60 ของ EIA ปรับเพิ่มอัตราการเติบโตของการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ในปี 2561 จากคาดการณ์ครั้งก่อนที่ 680 KBD YoY มาอยู่ที่ 720 KBD YoY หรือเฉลี่ยเพิ่มขึ้นเดือนละ 120 KBD MoM สอดคล้องกับรายงาน World Oil Outlook ของกลุ่ม OPEC ที่คาดว่าปริมาณน้ำมันที่โลกต้องการใช้จากกลุ่ม (Call-on-OPEC) ในปี 2562 จะอยู่ที่ 33.10 MMBD ลดลงจากคาดการณ์ครั้งก่อนที่ 33.70 MMBD โดยเห็นว่ามาตรการควบคุมการผลิต กระตุ้นให้การผลิตนอกกลุ่มปรับตัวสูงขึ้น

17.11.2560

ปตท. รับรางวัลชมเชยองค์กรโปร่งใสจากสำนักงาน ป.ป.ช.

​เน้นความเข้มแข็งจากภายใน ไม่ทนต่อการคอร์รัปชันทุกรูปแบบ