9 พ.ย.60
-สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีนรายงานดุลการค้าของจีน เดือน ต.ค. 60 อยู่ที่ระดับ 3.82 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ (-1.03 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ YoY)  เนื่องจากยอดส่งออกลดลง  6.9 % YoY มาอยู่ที่ระดับ 1.88 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ
-สำนักนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นรายงานยอดสั่งซื้อเครื่องจักรรายเดือน (Core Machinery Orders) เดือน ก.ย.6 0 อยู่ที่ระดับ -8.1 % MoM (ลดลงมากที่สุดตั้งแต่ เดือน พ.ค.57)  ลดลงจากเดือนก่อนที่ +3.4 % MoM เนื่องจากยอดสั่งซื้อรถเครนและอุปกรณ์เพื่อการก่อสร้างลดลง
+สำนักงานสถิติแห่งชาติของฝรั่งเศส (Banque De France) รายงานยอดดุลการค้าของฝรั่งเศส เดือน ก.ย.60 อยู่ที่ 4.7 พันล้านยูโร (+0.5 พันล้านยูโร MoM)
-EIA รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์ของสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 3 พ.ย. 60 เพิ่มขึ้น 2.2 MMB WoW มาอยู่ที่ 457.1 MMB และปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 0.67 MMBD อยู่ที่ 9.62 MMBD สูงสุดตั้งแต่ ปี  2526
-EIA ประมาณการณ์อุปสงค์น้ำมันโลก ปี 2560 อยู่ที่ 98.2 MMBD เติบโต 1.3 MMBD YoY ลดลงจากประมาณการครั้งก่อนที่ 1.4 MMBD เนื่องจากอุปสงค์ในอเมริกาใต้ลดลง
-กรมศุลกากรของจีน  (General Administration of Customs) รายงานปริมาณนำเข้าน้ำมันดิบ เดือน ต.ค. 60 อยู่ที่ 7.3 MMBD  (-1.7 MMBD MoM)  และเป็นปริมาณนำเข้าที่ต่ำที่สุดในรอบ 13 เดือน เพราะโรงกลั่นเอกชนนำเข้าครบตามโควต้าที่ได้รับการจัดสรร
-Reuters รายงานปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของอาเซอร์ไบจาน เดือน ต.ค. 60 อยู่ที่ระดับ 800 KBD (+15 KBD MoM)
+JBC Energy รายงานปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบของเวเนซูเอลาสู่สหรัฐฯ เดือน ต.ค.60 อยู่ที่ระดับ 430 KBD (-100 KBD MoM) และต่ำสุดตั้งแต่ปี 2532
+EIA รายงานปริมาณสำรอง Gasoline เชิงพาณิชย์ในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 3 พ.ย. 60 ลดลง 3.3 MMB WoW มาอยู่ที่ 209.5 MMB ต่ำสุดในรอบ 3 ปี  เนื่องจากปริมาณสำรองในแถบ East Coast และ Midwest ลดลง
+EIA รายงานความต้องการใช้ Gasoline ในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 3 พ.ย. 60 อยู่ที่ 9.5 MMBD สูงกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปี 5%
+Platts รายงานอุปทาน Gasoline แถบ Atlantic Coast ของสหรัฐฯ ตึงตัวเนื่องจากไม่มี Arbitrage จากยุโรปมาถึง 2 สัปดาห์แล้ว และถึงแม้อัตราการกลั่นในบริเวณดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 7 สัปดาห์แต่โรงกลั่นน้ำมันเน้นผลิต Ultra Low Sulfur Diesel มากกว่า
+EIA รายงานปริมาณสำรอง Distillates เชิงพาณิชย์ในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 3 พ.ย. 60 ลดลง 3.4 MMB WoW มาอยู่ที่ 125.6 MMB ต่ำสุดในรอบเกือบ 4 ปี
+Platts รายงาน Arbitrage Gasoil 0.1 % S จากสหรัฐฯ สู่ยุโรปมีไม่มากนัก ในขณะที่สภาพอากาศในยุโรปเริ่มเย็นลงแล้ว
-Platts รายงานว่ารัสเซียมีแนวโน้มส่งออก FO เพิ่มขึ้นในเดือน พ.ย. 60 หลังสิ้นสุดฤดูซ่อมบำรุงของโรงกลั่นน้ำมัน
-Platts รายงานว่าความต้องการใช้ Low Sulfur Straight Run FO ในยุโรปลดลงมาก จึงใช้ผสม (blend) เป็น FO เกรด สำหรับผลิตไฟฟ้าแทน
+EIA รายงานปริมาณสำรอง Residues เชิงพาณิชย์ในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 3 พ.ย. 60 ลดลง 0.2 MMB WoW มาอยู่ที่ 32.7 MMB ทั้งนี้ ปริมาณสำรองในแถบ Atlantic Coast ต่ำสุดในรอบเกือบ 4 ปี
ราคาน้ำมันดิบปิดตลาดลดลงจาก EIA รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์ของสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 3 พ.ย. 60 เพิ่มขึ้น และปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 9.62 MMBD ซึ่งเป็นระดับสูงสุดตั้งแต่ปี 2526 ประกอบกับปริมาณนำเข้าน้ำมันดิบของจีนเดือน ต.ค. 60 ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 13 เดือน ที่ 7.3 MMBD อย่างไรก็ตามความขัดแย้งระหว่างอิหร่านกับซาอุดีอาระเบียทวีความตึงเครียด ล่าสุดประธานาธิบดีอิหร่าน นาย  Hassan Rouhani ระบุว่าการที่กลุ่ม Houthi ใช้ขีปนาวุธระยะไกลโจมตีถึงเมืองหลวงของซาอุดีอาระเบีย เป็นการตอบโต้การใช้กำลังทางอากาศของซาอุดีอาระเบียที่โจมตีเยเมนอย่างหนัก และต่อเนื่องนานเกือบ 3 ปี สร้างความเสียหายแก่เยเมนอย่างรุนแรง หากซาอุดีอาระเบียไม่หยุดการโจมตีเยเมน กลุ่ม Houthi จะไม่หยุดการโจมตีเช่นกัน ทั้งกล่าวว่าซาอุฯ ตัดสินใจผิดพลาดที่เห็นอิหร่านเป็นศัตรู แต่มองว่าอิสราเอลและสหรัฐฯ เป็นมิตร ด้านสหประชาชาติเตือนการที่ซาอุฯ ยกระดับความเข้มข้นการปิดล้อมเส้นทางคมนาคมสู่เยเมนทุกเส้นทาง เพื่อป้องกันการลำเลียงอาวุธสู่มือกลุ่ม Houthi จะทำให้ชะตากรรมของประชาชนเยเมน ราว 7 ล้านคน เลวร้าย เพราะอยู่ในภาวะขาดอาหารรุนแรงที่สุดของโลกในรอบหลายสิบปี ปัจจุบันประชาชนกว่า 9 แสนคนติดเชื้ออหิวาตกโรคที่ระบาดอย่างรวดเร็ว ทุพภิกขภัยที่เกิดและมีแนวโน้มทวีความรุนแรงจะส่งผลให้นานาชาติกดดันซาอุดีอาระเบีย

07.12.2560

ภาพข่าว : ปตท. เปิดตัวกาแฟดริป สัมผัสรสชาติของกาแฟแท้คั่วบดแบบพกพา

​เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้ผู้บริโภคและลูกค้าประจำของคาเฟ่ อเมซอน

07.12.2560

ภาพข่าว : ปตท. รับรางวัล TAQA Award 2017 แบรนด์ที่ผู้บริโภคพอใจในผลิตภัณฑ์และบริการ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8

ปตท. รับรางวัลด้านน้ำมันเชื้อเพลิงและสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิ

06.12.2560

​ปตท. ยังคงพัฒนาสินค้าและบริการของแบรนด์คาเฟ่ อเมซอนอย่างต่อเนื่อง