1 ธ.ค. 60
-Caixin/Markit รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิต (Manufacturing Purchasing Manager’s Index – PMI) ของจีน ในเดือน พ.ย. 60 ลดลง 0.2 จุด MoM มาอยู่ที่ 50.8 จุด ระดับต่ำสุดตั้งแต่เดือน มิ.ย. 60 หลังผู้ผลิตคาดว่าภาคการผลิตอาจได้รับผลระทบจากนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมที่อาจเข้มงวดมากขึ้น
-กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ รายงานการใช้จ่ายผู้บริโภค (Consumer Spending) ในเดือน ต.ค. 60 อยู่ที่ +0.3% MoM ชะลอตัวจากเดือนก่อนหน้าที่ +0.9% MoM โดยผลกระทบจากพายุเฮอริเคนที่ก่อนหน้ากระตุ้นยอดการซื้อรถยนต์ลดลง
-EIA รายงานปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ในเดือน ก.ย. 60 เพิ่มขึ้น 0.29 MMBD MoM มาอยู่ที่ 9.48 MMBD จากกิจกรรมการขุดเจาะที่เพิ่มขึ้นในมลรัฐ Texas และ North Dakota ทดแทนการผลิตในอ่าวเม็กซิโกที่ลดลงเล็กน้อย
+การประชุมระหว่างกลุ่มผู้ผลิต OPEC และ Non-OPEC มีมติขยายระยะเวลามาตรการควบคุมปริมาณการผลิต จนถึงสิ้นปี 2561 จากเดิมที่จะสิ้นสุดเดือน มี.ค. 61 โดยคงปริมาณควบคุมดังเดิม (กลุ่ม OPEC ลด 1.2 MMBD และ Non-OPEC ลด 0.6 MMBD)
+IES รายงานปริมาณสำรอง Light Distillates เชิงพาณิชย์ในสิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุด 29 พ.ย. 60 ลดลง 0.18 MMB WoW อยู่ที่ 11.18 MMB ต่ำสุดในรอบ 3 สัปดาห์
+Ministry of Economy, Trade and Industry (METI) ของญี่ปุ่นรายงานยอดขาย Naphtha ในประเทศ เดือน ต.ค. 60 เพิ่มขึ้น 2.8% MoM อยู่ที่ 789 KBD
-METI ของญี่ปุ่นรายงานยอดขาย Gasoline ในประเทศ เดือน ต.ค. 60 ลดลง 4.5% MoM อยู่ที่ 861 KBD
-โรงกลั่น McKee (195 KBD) ในสหรัฐฯ ที่เมือง Sunray รัฐ Texas ของ Valero Energy Corp. กลับมาดำเนินการหน่วย Fluidic Catalytic Cracking Unit (FCCU: 55 KBD) เมื่อ 29 พ.ย. 60 หลังหยุดซ่อมบำรุงตั้งแต่กลางเดือน ต.ค. 60
+IES รายงานปริมาณสำรอง Middle Distillates เชิงพาณิชย์ในสิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุด 29 พ.ย. 60 ลดลง 0.69 MMB WoW อยู่ที่ 11.09 MMB ต่ำสุดในรอบ 6 สัปดาห์
+METI ของญี่ปุ่นรายงานยอดขาย Kerosene ในประเทศ เดือน ต.ค. 60 เพิ่มขึ้น 51.9% MoM อยู่ที่ 219 KBD
+Reuters รายงานตลาด Diesel ในสหรัฐฯ ตึงตัว โดยมีเรือขนส่ง Diesel อย่างน้อย 2 ลำๆ ละ 285 KB มุ่งหน้าสู่อ่าว New York ทั้งนี้ปริมาณสำรองในบริเวณฝั่งตะวันออก (East Coast) ลดลง และอุปสงค์เพิ่มขึ้นเมื่อย่างเข้าฤดูหนาว
+IES รายงานปริมาณสำรอง Residues เชิงพาณิชย์ในสิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุด 29 พ.ย. 60 ลดลง 0.45 MMB WoW อยู่ที่ 23.03 MMB ต่ำสุดในรอบ 8 สัปดาห์
+Pakistan State Oil (PSO) ของปากีสถานออกประมูลซื้อ High-Sulphur Fuel Oil (HSFO) จำนวน 7 เที่ยวเรือๆ ละ 65 KT ส่งมอบ ม.ค. 61 และ Low-Sulphur Fuel Oil (LSFO) จำนวน 2 เที่ยวเรือๆ ละ 55 KT ส่งมอบ 25 ธ.ค. 60 - ม.ค. 61
+Ceylon Petroleum Corp. (Ceypetco) ของศรีลังกาออกประมูลซื้อ FO 380 CST, 1.8%S ปริมาณ 35 KB ส่งมอบ 10-11 ม.ค. 61
ราคาน้ำมันดิบปิดตลาดผันผวน หลังนักลงทุนเทขายทำกำไร โดยราคาซื้อขายระหว่างวันของน้ำมันดิบ ICE Brent ทะยานขึ้นไปแตะระดับ $64.18/BBL ก่อนลดลงปิดตลาดต่ำกว่าวันก่อนหน้า ทั้งนี้กลุ่มผู้ผลิต OPEC และ Non-OPEC มีมติขยายระยะเวลาควบคุมปริมาณการผลิตไปจนถึงสิ้นปี 2561 เป็นไปตามที่ตลาดคาดการณ์ อีกทั้งได้ตั้งเพดานการผลิตสำหรับลิเบีย และไนจีเรียที่ระดับเฉลี่ยปี 2560 (รวม 2 ประเทศอยู่ที่ 2.8 MMBD) ซึ่งก่อนหน้าทั้ง 2 ประเทศได้รับการยกเว้น เนื่องจากประสบปัญหาความไม่สงบภายในประเทศ นอกจากนี้นาย Khalid al-Falih รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของซาอุดีอาระเบีย กล่าวว่ายังเร็วไปที่จะหารือเรื่องยุทธศาสตร์ทางออก (Exit Strategy) แต่เมื่อถึงเวลาอันสมควรกลุ่มผู้ผลิตจะทยอยปรับปริมาณให้สอดคล้องกับความต้องการ เพื่อไม่ให้ตลาดได้รับผลกระทบมากเกินไป อย่างไรก็ตามก่อนหน้ากลุ่มผู้ผลิตแถลงมติดังกล่าว โรงกลั่นในเอเชียได้มีการเข้าซื้อน้ำมันดิบจากทวีปอเมริกามาทดแทน โดยเฉพาะจากสหรัฐฯ เม็กซิโก เวเนซุเอลา และโคลัมเบีย ซึ่งข้อมูลการเดินเรือของ Reuters แสดงให้เห็นว่าน้ำมันดิบปริมาณรวมอย่างน้อย 1.2 MMBD ในช่วงพ.ย.- ธ.ค. 60  มีจุดหมายมาส่งมอบที่ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และไต้หวัน นักวิเคราะห์มองว่าสถานการณ์น้ำมันดิบในปี 2561 ขึ้นอยู่กับปริมาณการผลิต Shale oil ของสหรัฐฯ ที่ยังคงมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง และจากอุปสงค์ของจีนและอินเดีย ซึ่งช่วง 10 เดือนแรกของปี 2560 อินเดียนำเข้าน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นเพียง 1.2% YoY อยู่ที่ 4.34 MMBD เติบโตต่ำกว่าที่ตลาดคาดไว้เบื้องต้น เนื่องจากเศรษฐกิจชะลอตัว ในทางตรงกันข้ามในระยะเวลาเดียวกัน จีนนำเข้าน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นถึง 11.8% YoY มาอยู่ที่ 8.40 MMBD และยังคงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยบริษัทที่ปรึกษา SIA Energy คาดว่าในปี 2561 จีนอาจนำเข้าน้ำมันดิบถึง 8.8 MMBD หลังโรงกลั่นอิสระได้รับโควตานำเข้าเพิ่มขึ้น และเห็นว่าถึงแม้ราคาน้ำมันดิบจะแตะระดับ $60/BBL แต่ไม่สูงพอที่จะชะลอความต้องการใช้น้ำมันของผู้บริโภค อนึ่งในช่วง 10 เดือนแรกของปี 2560 จีนแซงหน้าสหรัฐฯ เป็นผู้นำเข้าน้ำมันดิบอันดับ 1 ของโลก

07.12.2560

ภาพข่าว : ปตท. เปิดตัวกาแฟดริป สัมผัสรสชาติของกาแฟแท้คั่วบดแบบพกพา

​เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้ผู้บริโภคและลูกค้าประจำของคาเฟ่ อเมซอน

07.12.2560

ภาพข่าว : ปตท. รับรางวัล TAQA Award 2017 แบรนด์ที่ผู้บริโภคพอใจในผลิตภัณฑ์และบริการ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8

ปตท. รับรางวัลด้านน้ำมันเชื้อเพลิงและสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิ

06.12.2560

​ปตท. ยังคงพัฒนาสินค้าและบริการของแบรนด์คาเฟ่ อเมซอนอย่างต่อเนื่อง