22 ธ.ค. 60
+กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ รายงานอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) ในไตรมาส 3/60 อยู่ที่ +3.2 % QoQ สูงสุดในรอบ 2 ปี โดยได้รับแรงสนับสนุนจากการใช้จ่ายจากภาคธุรกิจ
-กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ รายงานยอดผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรก (Initial Jobless Claims) สัปดาห์สิ้นสุด 16 ธ.ค. 60 เพิ่มขึ้น 20,000 ราย WoW อยู่ที่ 245,000 ราย สูงกว่าที่นักวิเคราะห์จาก Reuters คาดการณ์ที่ 231,000 ราย
+Euroilstock รายงานปริมาณการนำน้ำมันดิบเข้ากลั่นในยุโรป เดือน พ.ย. 60 เพิ่มขึ้น 2.2 % MoM มาอยู่ที่ 10.7 MMBD
-บริษัท INEOS ผู้ดำเนินการท่อขนส่งน้ำมันดิบ Forties (450 KBD) ซึ่งเป็นท่อขนส่งน้ำมันดิบและก๊าซขนาดใหญ่สุดของสหราชอาณาจักรจากบริเวณทะเลเหนือ เผยว่าท่อดังกล่าวจะกลับมาดำเนินการในช่วงต้นเดือน ม.ค. 61 หลังจากปิดดำเนินการตั้งแต่วันที่ 11 ธ.ค. 60
-รัฐมนตรีกระทรวงน้ำมันของอิรัก เผยว่าจะเข้าดำเนินการแหล่งผลิตน้ำมัน Majnoon (235 KBD) ต่อจากบริษัท Royal Dutch Shell ซึ่งจะหยุดดำเนินการในช่วงสิ้นเดือน มิ.ย. 61 ทั้งนี้จะลดต้นทุนการผลิตน้ำมันจากแหล่งดังกล่าวลงจากเดิมกว่า 30%
-IES รายงานปริมาณสำรอง Light Distillates เชิงพาณิชย์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 20 ธ.ค. 60 เพิ่มขึ้น 0.15 MMB WoW มาอยู่ที่ 13.82 MMB
-บริษัท Essar Oil ของอินเดียออกประมูลขาย Gasoline 92 RON ปริมาณ 468 KB ส่งมอบ 27-31 ม.ค. 61
+โรงกลั่น Mailiao (540 KBD) ของบริษัท Formosa ในไต้หวันประกาศแผนปิดซ่อมบำรุงประจำปี หน่วย Residual Fluid Catalytic Crackers ในเดือน มี.ค.-เม.ย. 61 เป็นระยะเวลา 30 วัน
+Abu Dhabi National Oil Co. (ADNOC) ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ออกประมูลซื้อ Gasoline 95 RON ปริมาณ 13.35 MMB ส่งมอบ ก.พ.-ธ.ค. 61
+IES รายงานปริมาณสำรอง Middle Distillates เชิงพาณิชย์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 20 ธ.ค. 60 ลดลง 1.79 MMB WoW มาอยู่ที่ 8.59 MMB ต่ำสุดในรอบ 3 ปี
+บริษัท Petrolimex ของเวียดนามออกประมูลซื้อ Gasoil 0.05%S และ 0.001 %S ปริมาณชนิดละ 263 KB ส่งมอบ 16-20 ม.ค. 61
+The Institute of Heating and Oil Technology (IWO) ของเยอรมนีรายงานยอดขาย Heating Oil ในปี 2560 อยู่ที่ 16.1 MMT (+2 % YoY)
-Bloomberg รายงานปริมาณส่งออกน้ำมันสำเร็จรูป (ส่วนใหญ่เป็น Gasoil) จากอเมริกาสู่ยุโรป เดือน ธ.ค. 60 อยู่ที่ 7.95 MMB (-2.36 MMB MoM) และต่ำกว่าปริมาณส่งออกเฉลี่ยปี 2560 อยู่ที่ 9.9 MMB  YTD
-Platts รายงาน Arbitrage Gasoil จากเอเชียไปยุโรปปิด
+IES รายงานปริมาณสำรอง FO เชิงพาณิชย์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 20 ธ.ค. 60 ลดลง 0.58 MMB WoW มาอยู่ที่ 22.63 MMB ต่ำสุดในรอบ 2 ½  เดือน
+Qatar Petroleum ของกาตาร์ออกประมูลซื้อ FO 380 CST ปริมาณรวม 420 KT จำนวน 12 เที่ยวๆ ละ 35 KT ต่อเดือน ส่งมอบ  ม.ค.-ธ.ค. 61
+Pakistan State Oil ของปากีสถานออกประมูลซื้อ LSFO 120 CST 0.95% S  ปริมาณ 60 KT และ HSFO 125 CST 3.5% S ปริมาณรวม 130 KT จำนวน 2 เที่ยวๆ ละ 65 KT  ส่งมอบ 1-15 ก.พ. 61
ราคาน้ำมันปิดตลาดวานนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้น ถึงแม้ในช่วงระหว่างวันราคาน้ำมันย่อตัวลงจากข่าวการกลับมาดำเนินการของท่อขนส่งน้ำมันดิบ Forties ซึ่งบริษัท INEOS เผยว่าจะกลับมาดำเนินการในระดับปกติในช่วงต้นเดือน ม.ค. 61 และในช่วงเริ่มต้นจะอนุญาตให้ขนส่งน้ำมันและก๊าซผ่านท่อในอัตราที่ต่ำ เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปตามแผน แต่ราคาน้ำมันยังคงได้รับปัจจัยสนับสนุนจากการที่กลุ่ม OPEC เริ่มวางแผนเพื่อหามาตรการรองรับการยุติการลดกำลังการผลิต (Exit Strategy) ระหว่างกลุ่ม OPEC และ Non-OPEC (ตกลงลดกำลังการผลิตลง 1.8 MMBD ตั้งแต่เดือน ม.ค. 60 และจะสิ้นสุดในเดือน ธ.ค. 61) โดยจะพยายามหาทางออกจากข้อตกลงอย่างค่อยเป็นค่อยไป อย่างไรก็ดีสมาชิก OPEC บางประเทศยังต้องการจัดการอุปทานน้ำมันในตลาดร่วมกับประเทศสมาชิกอื่นๆ ต่อไปหลังจากสิ้นสุดมาตรการลดกำลังการผลิตร่วมกันในเดือน ธ.ค. 61 เพิ่มความเชื่อมั่นของนักลงทุน ว่ากลุ่มผู้ผลิต OPEC และ Non-OPEC จะสามารถขับเคลื่อนมาตรการดังกล่าวได้อย่างเหมาะสม ทั้งนี้ Bloomberg คาดการณ์ราคาน้ำมัน ICE Brent ปี 2561 อยู่ที่ 60 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ต่ำกว่าปัจจุบันที่ระดับใกล้เคียง 64 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ผลจากปริมาณการผลิต Shale Oil ของสหรัฐฯ ยังคงเติบโตอยู่ในช่วง 0.5 – 1.2 MMBD YoY

26.12.2560

สถานการณ์ราคาน้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูป

​ประจำสัปดาห์ที่ 18-22 ธ.ค. 60 และแนวโน้มสัปดาห์ที่ 25-29 ธ.ค.60 โดยส่วนวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

25.12.2560

ภาพข่าว : พลังงานจับมือ ปตท. แจกข้าวใหม่เมื่อเติมน้ำมันที่ปั๊ม ปตท. ทั่วประเทศรับปีใหม่

​เป็นของขวัญปีใหม่สำหรับประชาชนที่เข้ามาใช้บริการ ณ สถานีบริการน้ำมัน ปตท.

25.12.2560

ภาพข่าว : ปตท. จับมือตำรวจนครบาล ยกระดับความปลอดภัยในเทศกาลปีใหม่ด้วยแอพพลิเคชัน Get Van

​เพื่อสร้างจิตสำนึกในการขับขี่อย่างปลอดภัยและลดอุบัติเหตุบนท้องถนน