25 ธ.ค. 60
+กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ รายงานการใช้จ่ายผู้บริโภค (Consumer Spending) คิดเป็นสัดส่วน 2/3 ของอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) ของสหรัฐฯ ในเดือน พ.ย. 60 เพิ่มขึ้น 0.6% MoM เพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 10 จากการซื้อยานพาหนะ และอุปกรณ์สันทนาการ
-สำนักงานสถิติแห่งชาติแคนาดา (Statistic Canada) รายงาน GDP ในเดือน ต.ค. 60 อยู่ที่ 0% YoY ต่ำกว่าผลสำรวจนักเศรษฐศาสตร์โดย Reuters ที่คาดว่าจะอยู่ที่ +0.2% YoY
-Norwegian Continental Shelf (NCS) เผยแผนการสำรวจและขุดเจาะนอกชายฝั่งประเทศนอร์เวย์ ในปี 2561 อยู่ที่ 45-50 หลุม เพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าจากปีนี้ที่ 26 หลุม และเป็นระดับใกล้เคียงกับปี 2556 ที่ราคา ICE Brent ซื้อขายในระดับ $100/BBL
-Commodity Futures Trading Commission (CFTC) รายงานสถานะการลงทุนในสัญญาน้ำมันดิบ WTI ในตลาดซื้อขายล่วงหน้า NYMEX ที่นิวยอร์กและ ICE ที่ลอนดอน กลุ่มผู้จัดการกองทุนปรับสถานะถือครองสุทธิ (Net Long Position) สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 19 ธ.ค. 60 ลดลง 7,244 สัญญา WoW อยู่ที่ 427,958 สัญญา
+Petroleum Planning and Analysis Cell (PPAC) ของอินเดียรายงานปริมาณส่งออก Naphtha ในเดือน พ.ย. 60 ลดลง 12% MoM อยู่ที่ 6.74 MMB
+PJK International B.V. รายงานปริมาณสำรอง Gasoline เชิงพาณิชย์ในยุโรป บริเวณ Amsterdam-Rotterdam-Antwerp (ARA) สัปดาห์สิ้นสุด 21 ธ.ค. 60 ลดลง 0.21 MMB WoW มาอยู่ที่ 7.08 MMB
+บริษัท Ceypetco ของศรีลังกา ออกประมูลซื้อ Gasoline 92 RON ปริมาณ 170 KB ส่งมอบวันที่ 19-20 ก.พ. 61
-PJK รายงานปริมาณสำรอง Naphtha เชิงพาณิชย์ในยุโรป บริเวณ ARA สัปดาห์สิ้นสุด 21 ธ.ค. 60 เพิ่มขึ้น 0.26 MMB WoW มาอยู่ที่ 2.44 MMB
+PJK รายงานปริมาณสำรอง Jet Fuel เชิงพาณิชย์ในยุโรป บริเวณ ARA สัปดาห์สิ้นสุด 21 ธ.ค. 60 ลดลง 0.05 MMB WoW มาอยู่ที่ 5.19 MMB
+บริษัท Ceypetco ของศรีลังกา ออกประมูลซื้อ Gasoil 0.05% S ปริมาณ 150 KB และ Jet-A1 ปริมาณ 160 KB ส่งมอบวันที่ 11-12 ก.พ. 61
-โรงกลั่น Tianjin (250 KBD) ของบริษัท Sinopec ในจีนมีแผนส่งออก Gasoil เดือน ธ.ค. 60 เพิ่มขึ้น 298 KB MoM อยู่ที่ 894 KB
-PJK รายงานปริมาณสำรอง Gasoil เชิงพาณิชย์ในยุโรป บริเวณ ARA สัปดาห์สิ้นสุด 21 ธ.ค. 60 เพิ่มขึ้น 1.11 MMB WoW มาอยู่ที่ 15.39 MMB
+บริษัท East-West Power Co. Ltd. (EWP) ของเกาหลีใต้ ออกประมูลซื้อ HSFO 540 CST 2.5% S ปริมาณ 40 KT ส่งมอบวันที่ 10-14 ม.ค. 61
-PJK รายงานปริมาณสำรอง FO เชิงพาณิชย์ในยุโรป บริเวณ ARA สัปดาห์สิ้นสุด 21 ธ.ค. 60 เพิ่มขึ้น 0.10 MMT WoW มาอยู่ที่ 1.27 MMT
-บริษัท Formosa Petrochemical Corp. ของไต้หวัน ออกประมูลขาย FO 380 CST ปริมาณ 40 KT ส่งมอบวันที่ 5-7 ม.ค. 61
-โรงกลั่น Samref ของซาอุดีอาระเบีย ออกประมูลขาย HSFO 650-700 CST ปริมาณ 80-90 KT ส่งมอบวันที่ 12-14 ม.ค. 61
ราคาน้ำมันดิบปิดตลาดวันศุกร์ ปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยท่ามกลางการซื้อขายที่เบาบางก่อนหน้าช่วงวันหยุดคริสมาสต์ โดย ICE Brent ปิดตลาดยืนเหนือระดับ $65/BBL ได้เป็นครั้งแรกตั้งแต่ช่วงกลางปี 2558 ทั้งนี้ผู้ค้าคาดว่าในปี 2561 ตลาดน้ำมันค่อนข้างอยู่ในสมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทาน แต่ยังมีความเสี่ยงขาขึ้นทางด้านเศรษฐกิจ ล่าสุดนาย Donald Trump ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ลงนามรับกฎหมายปฏิรูปภาษีที่วุฒิสภาเสนอให้บรรจุเป็นกฎหมาย ใจความสำคัญได้แก่การปรับลดอัตราภาษีเงินได้นิติบุคคล (Corporate Tax) จาก 35% มาอยู่ที่ 21% คิดเป็นมูลค่ากว่า 1.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในระยะเวลา 10 ปี นอกจากนี้นาย Trump ยังกล่าวชมเชยแก่บริษัทที่ให้โบนัสแก่พนักงานเพิ่มขึ้น อาทิ บริษัทเครือข่าย AT&T, บริษัทผลิตอากาศยาน Boeing หรือวานิชธนกิจ Well Fargoes นอกจากนี้พรรค Republican ยังสอดแทรกมติอนุมัติการสำรวจและขุดเจาะน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติในบริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าArctic National Wildlife Refuge (ANWR) ที่รัฐบาลอดีตประธานาธิบดี  Barack Obama คัดค้าน ทั้งนี้ U.S. Geological Survey เผยคาดการณ์ปริมาณสำรองใต้พิภพที่สามารถกู้คืนได้ (Recoverable Oil Reserve) ของปริมาณสำรองในทวีป Alaska (Alaska’s National Petroleum Reserve) อยู่ที่ 8.7 พันล้านบาร์เรล เพิ่มขึ้นเกือบ 6 เท่าจากการคาดการณ์ครั้งก่อนเมื่อปี 2553 ที่ 1.5 พันล้านบาร์เรล (ยังไม่รวมปริมาณสำรองจาก ANWR ที่พึ่งได้รับอนุมัติ) อีกทั้งนาย Trump ยังได้เซ็นรับรองงบประมาณรัฐบาลระยะสั้น เพื่อป้องกันการเกิดภาวะปิดหน่วยงานราชการ (Government Shutdown) ที่เคยเกิดขึ้นในสมัยประธานาธิบดี Obama ในปี 2556 ตอกย้ำว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ จะยังเติบโตได้ดีภายใต้การนำของนาย Donald Trump ให้จับตามองการรับรองเมืองเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของประเทศอิสราเอล ซึ่งประเทศ Guatemala มีมติย้ายสถานทูตจากเมืองเทลอาวีฟมายังกรุงเยรูซาเลม ฝ่าฝืนมติของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (United Nationals General Assembly) ที่ต้องการให้นาย Trump เพิกถอนการตัดสินใจ Guatemala นับเป็นประเทศ 7 ที่สนับสนุนการการตัดสินใจของสหรัฐฯ พร้อมกับประเทศเล็กๆ อาทิ Honduras, Togo, Micronesia และอื่นๆ เนื่องจากนาย Trump ข่มขู่ว่าจะตัดความช่วยเหลือประเทศที่ต่อต้าน และประเทศเหล่านี้จำเป็นต้องพึ่งพาสหรัฐฯ

26.12.2560

สถานการณ์ราคาน้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูป

​ประจำสัปดาห์ที่ 18-22 ธ.ค. 60 และแนวโน้มสัปดาห์ที่ 25-29 ธ.ค.60 โดยส่วนวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

25.12.2560

ภาพข่าว : พลังงานจับมือ ปตท. แจกข้าวใหม่เมื่อเติมน้ำมันที่ปั๊ม ปตท. ทั่วประเทศรับปีใหม่

​เป็นของขวัญปีใหม่สำหรับประชาชนที่เข้ามาใช้บริการ ณ สถานีบริการน้ำมัน ปตท.

25.12.2560

ภาพข่าว : ปตท. จับมือตำรวจนครบาล ยกระดับความปลอดภัยในเทศกาลปีใหม่ด้วยแอพพลิเคชัน Get Van

​เพื่อสร้างจิตสำนึกในการขับขี่อย่างปลอดภัยและลดอุบัติเหตุบนท้องถนน