28 ธ.ค. 60
-กระทรวงการคลังของอินเดียเปิดเผยว่าปีงบประมาณ 2560 (สิ้นสุดเดือน ก.พ. 61) อินเดียจะต้องกู้เงินเพิ่มเติม 5 แสนล้านรูปี (7.79 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ) ทำให้ขาดดุลงบประมาณ 3.5% ของ GDP มากกว่าเป้าที่ตั้งไว้ 3.2% ของ GDP
+กระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม (METI) ของญี่ปุ่นรายงานผลผลิตภาคอุตสาหกรรมในเดือน พ.ย. 60 เพิ่มขึ้น 0.6% MoM เนื่องจากการส่งออกเพิ่มขึ้นตามสภาพเศรษฐกิจโลกที่เริ่มฟื้นตัว
-Reuters รายงานว่าท่อขนส่งน้ำมันดิบ Forties Pipeline System (FPS-450 KBD) ของบริษัท Ineos บริเวณทะเลเหนือของสหราชอาณาจักรกลับมาดำเนินการแล้วด้วยอัตราครึ่งหนึ่งของปกติ เร็วกว่าที่คาดไว้ว่าจะกลับมาดำเนินการได้ต้นเดือน ม.ค. 61
-บริษัท Eni ของอิตาลีเริ่มดำเนินการขุดเจาะน้ำมันดิบที่เกาะเทียมในทะเล Beaufort ใกล้ Oliktok Point ในมหาสมุทร Arctic นับเป็นบริษัทแรกที่ขุดเจาะน้ำมันดิบหลุมใหม่บริเวณ Alaska ของสหรัฐฯ ในรอบ 2 ปี
-National Oil Corp. (NOC) บริษัทน้ำมันแห่งชาติของลิเบียเปิดเผยว่าต้องใช้เวลาอีกเพียง 1 สัปดาห์ (เร็วกว่าที่คาดไว้) ในการซ่อมแซมท่อขนส่งน้ำมันดิบที่เชื่อมสู่ท่าส่งออก Es Sider (340 KBD) หลังผู้ก่อการร้ายก่อเหตุระเบิดเมื่อวันอังคารที่ 26 ธ.ค. 60 ทำให้การผลิตน้ำมันดิบลดลง 70-100 KBD จากปริมาณการผลิตของทั้งประเทศ 0.9-1.0 MMBD
+PAJ รายงานปริมาณสำรอง Gasoline เชิงพาณิชย์ของญี่ปุ่น สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 23 ธ.ค. 60 ลดลง 4.5% WoW มาอยู่ที่ 10.1 MMB และ ปริมาณสำรอง Naphtha ลดลง 9.0% WoW มาอยู่ที่ 8.8 MMB
+Platts รายงานปริมาณสำรอง Light Distillates เชิงพาณิชย์ ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่ Fujairah Oil Industry Zone (FOIZ) สัปดาห์สิ้นสุด 25 ธ.ค. 60 ลดลง 0.2 MMB อยู่ที่ 4.8 MMB
-Kuwait Petroleum Corp. (KPC) ของคูเวต ออกประมูลขาย Naphtha ชนิด Light ปริมาณ 216 KB ส่งมอบวันที่ 22-23 ม.ค. 61
+PAJ รายงานปริมาณสำรอง Kerosene เชิงพาณิชย์ของญี่ปุ่น สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 23 ธ.ค. 60 ลดลง 4.7% WoW มาอยู่ที่ 14.3 MMB
-Platts รายงาน Gasoil Arbitrage จากเอเชียไปตะวันตกยังคงปิด แม้ว่าจะมีอุปสงค์จากตะวันตกในช่วงฤดูหนาว
-PAJ รายงานปริมาณสำรอง Gasoil เชิงพาณิชย์ของญี่ปุ่น สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 23 ธ.ค. 60 เพิ่มขึ้น 6.1% WoW มาอยู่ที่ 9.4 MMB
-Platts รายงานปริมาณสำรอง Middle Distillates เชิงพาณิชย์ ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่ FOIZ สัปดาห์สิ้นสุด 25 ธ.ค. 60 เพิ่มขึ้น 0.4 MMB อยู่ที่ 1.9 MMB
+PAJ รายงานปริมาณสำรอง LSFO เชิงพาณิชย์ของญี่ปุ่น สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 23 ธ.ค. 60 ลดลง 1.0% WoW มาอยู่ที่ 4.5 MMB
+บริษัท Korea East-West Power Co. Ltd. (EWP) ของเกาหลีใต้ออกประมูลซื้อ HSFO 540CST 2.5% S ปริมาณ 40 KT ส่งมอบ 10-14 ม.ค. 61
-Platts รายงานปริมาณสำรอง Residual Fuels เชิงพาณิชย์ ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่ FOIZ สัปดาห์สิ้นสุด 25 ธ.ค. 60 เพิ่มขึ้น 0.07 MMB อยู่ที่ 10.3 MMB
-บริษัท Formosa Petrochemical Corp. (FPC) ของไต้หวัน ออกประมูลขาย FO 380 CST 4% S ปริมาณ 40 KT ส่งมอบวันที่ 5-7 ม.ค. 61
ราคาน้ำมันดิบ ICE Brent เคลื่อนไหวบริเวณ $66/BBL วานนี้และต่อเนื่องถึงเช้านี้ (10.00 น.) อย่างไรก็ตามได้ลดระดับลงจากวันที่ 26 ธ.ค. 60 ซึ่งพุ่งขึ้นทะลุ $67/BBL เป็นครั้งแรกตั้งแต่เดือน พ.ค. 58 เช่นกันกับ NYMEX WTI ซึ่งพุ่งเหนือ $60/BBL เป็นครั้งแรกตั้งแต่เดือน มิ.ย. 58 ทั้งนี้ ประเด็นหลักที่สนับสนุนราคาในระยะนี้ คือ อุปทานชะงักงันในลิเบียและทะเลเหนือของสหราชอาณาจักร เริ่มคลี่คลายและมีกำหนดกลับมาดำเนินการชัดเจนแล้ว ล่าสุด บริษัท Shell เริ่มกลับมาดำเนินการแหล่งผลิตน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติ North Sea Shearwater and Nelson หลังท่อขนส่งน้ำมันดิบ FPS (450 KBD) ของบริษัท Ineos บริเวณทะเลเหนือของสหราชอาณาจักรกลับมาดำเนินการแล้วด้วยอัตราครึ่งหนึ่งของปกติ เร็วกว่าที่คาดไว้ว่าจะกลับมาดำเนินการได้ต้นเดือน ม.ค. 61 ทั้งนี้ FPS เป็นเส้นทางลำเลียงหลักจากแหล่งดังกล่าว เช่นเดียวกันกับบริษัท Nexen Petroleum UK (บริษัทลูกของ CNOOC ของจีน) ที่ขณะนี้ดำเนินการแหล่งผลิตน้ำมันดิบ Buzzard (180 KBD) ซึ่งเป็นแหล่งใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร ด้วยอัตราครึ่งหนึ่งของปกติ นอกจากนี้ กำหนดการส่งมอบน้ำมันดิบ Forties ในเดือน ก.พ. 61 เริ่มทยอยออกมาแล้ว เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าการส่งออกน้ำมันดิบ Forties กำลังกลับมาเป็นปกติ หลัง บริษัท Ineos ต้องประกาศเหตุสุดวิสัยอันเป็นเหตุให้ส่งมอบมิได้ (Force Majeure) ตั้งแต่กลางเดือน ธ.ค. 60

26.12.2560

สถานการณ์ราคาน้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูป

​ประจำสัปดาห์ที่ 18-22 ธ.ค. 60 และแนวโน้มสัปดาห์ที่ 25-29 ธ.ค.60 โดยส่วนวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

25.12.2560

ภาพข่าว : พลังงานจับมือ ปตท. แจกข้าวใหม่เมื่อเติมน้ำมันที่ปั๊ม ปตท. ทั่วประเทศรับปีใหม่

​เป็นของขวัญปีใหม่สำหรับประชาชนที่เข้ามาใช้บริการ ณ สถานีบริการน้ำมัน ปตท.

25.12.2560

ภาพข่าว : ปตท. จับมือตำรวจนครบาล ยกระดับความปลอดภัยในเทศกาลปีใหม่ด้วยแอพพลิเคชัน Get Van

​เพื่อสร้างจิตสำนึกในการขับขี่อย่างปลอดภัยและลดอุบัติเหตุบนท้องถนน