19 ก.ย. 60
-สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีนรายงานราคาที่พักอาศัยใน 70 เมืองใหญ่ของจีนในเดือน ส.ค. 60 เติบโตชะลอตัวอยู่ที่ +0.2% YoY อยู่ในระดับต่ำสุดในรอบ 7 เดือน ขณะที่เดือน ก.ค. 60 อยู่ที่ +0.4% YoY
+สำนักสถิติแห่งสหภาพยุโรป (Eurostat) รายงานดัชนีราคาผู้บริโภค (Consumer Price Index-CPI) ซึ่งใช้ชี้วัดอัตราเงินเฟ้อในยูโรโซน (Euro Zone – 19 ประเทศ) เดือน ส.ค. 60 อยู่ที่ +1.5% YoY เนื่องจากราคาเชื้อเพลิงที่เพิ่มขึ้น
-EIA คาดว่าปริมาณการผลิตน้ำมันชั้นหินดินดาน (Shale Oil) ใน 7 แหล่งผลิตหลักของสหรัฐฯ เดือน ต.ค. 60 จะเพิ่มขึ้น 0.08 MMBD MoM อยู่ที่ 6.09 MMBD
+Intercontinental Exchange (ICE) รายงานการลงทุนสัญญาน้ำมันดิบ Brent ในตลาดซื้อขายล่วงหน้า ICE ที่ลอนดอน สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 12 ก.ย. 60 นักลงทุนปรับเพิ่มสถานะการเข้าซื้อสุทธิ (Net Long Position) ขึ้น 16,962 สัญญา WoW อยู่ที่ 430,699 สัญญา
+The Joint Organisations Data Initiative (JODI) รายงานซาอุดิอาระเบียส่งออกน้ำมันดิบ เดือน ก.ค. 60 ลดลง 0.20 MMBD MoM อยู่ที่ 6.69 MMBD ขณะที่ปริมาณการผลิตน้ำมันลดลง 0.06 MMBD MoM อยู่ที่ 10.01 MMBD
+Royal Dutch Shell Plc. เริ่มดำเนินการโรงกลั่น Deer Park (325.7 KBD) ในวันที่ 17 ก.ย. 60 หลังจากหยุดดำเนินการตั้งแต่วันที่ 25 ส.ค. 60 เนื่องจากได้รับผลกระทบจากพายุ Harvey
+Reuters รายงานตลาด Naphtha ในเอเชียคึกคัก เนื่องจาก LPG ขาดแคลนหนัก โดยอุปทานจากสหรัฐฯ เริ่มตึงตัวตั้งแต่ก่อนเฮอริเคน Harvey และ Irma ขึ้นฝั่ง เนื่องจากขัดขวางเส้นทางเดินเรือ อีกทั้งอุปสงค์ Naphtha ยังแข็งแกร่ง อาทิ LG Chem ของเกาหลีใต้กลับเข้ามาซื้อ สำหรับส่งมอบปลายเดือน ต.ค. 60 เพิ่มเติมอีก
+Bureau of Energy ของไต้หวันรายงานอุปสงค์ Naphtha เดือน ก.ค. 60 เพิ่มขึ้น 6.3 % MoM อยู่ที่ 419 KBD และอุปสงค์ Gasoline เพิ่มขึ้น 8.4 % MoM อยู่ที่ 188 KBD
+Reuters รายงานกลุ่มผู้นำเข้าจากเคนยาออกประมูลซื้อ Gasoline จำนวน 4 เที่ยวเรือ ปริมาณรวม 1.1 MMB ส่งมอบกลาง พ.ย.- ต้น ธ.ค. 60
+Platts คาดตลาดตะวันออกกลางจะจัดหา Gasoline เพื่อทดแทนปริมาณสำรอง ที่ลดลง หลังจากในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา เรือขนส่งที่เคยมุ่งมายังตะวันออกกลาง หลายเที่ยว เปลี่ยนทิศทางไปทวีปอเมริกา
-Mangalore Refinery and Petrochemicals Ltd. (MRPL) ของอินเดียออกประมูลขาย Naphtha 75 % Paraffin ปริมาณ 310 KB ส่งมอบ 11-13 ต.ค. 60
+Bureau of Energy ของไต้หวันรายงานอุปสงค์ Diesel เดือน ก.ค. 60 เพิ่มขึ้น 9.1 % MoM อยู่ที่ 112 KBD และอุปสงค์ Jet Fuel เพิ่มขึ้น 2.0 % MoM อยู่ที่ 6 KBD
+Reuters รายงานกลุ่มผู้นำเข้าจากเคนยาออกประมูลซื้อ Gasoil 0.005 %S จำนวน 4 เที่ยวเรือ ปริมาณรวม 1.4 MMB และ Jet A-1 ปริมาณ 630 KB ส่งมอบ พ.ย. 60
+บริษัท China Aviation Oil (CAO) ผู้ค้าน้ำมันอากาศยานรายใหญ่ในภูมิภาค ซื้อ Jet A-1 จำนวน 2 เที่ยวเรือๆ ละ 200 KB ส่งมอบ 23-26 ก.ย. และ 10-12 ต.ค. 60
-บริษัท Essar Oil Ltd. (EOL) ของอินเดียออกประมูลขาย Jet Fuel ปริมาณ 470 KB ส่งมอบ 11-15 ต.ค. 60
+Bureau of Energy ของไต้หวันรายงานอุปสงค์ Fuel Oil เดือน ก.ค. 60 เพิ่มขึ้น 15.1 % MoM อยู่ที่ 85 KBD
+Platts คาดปริมาณส่งออก FO จากยุโรป และสหรัฐฯ มายังสิงคโปร์ ในเดือน ต.ค. 60 จะลดลง 1.0 MMT MoM อยู่ที่ 3.0 MMT
-Formosa Petrochemical Corp. (FPC) ในไต้หวันออกประมูลขาย HSFO 380 CST, 4 %S ปริมาณ 40 KT ส่งมอบ 27-29 ก.ย. 60
ราคาน้ำมันดิบปิดตลาดผันผวน โดยแม้ราคา ICE Brent จะปรับลดลงเล็กน้อย ขณะที่ราคา Nymex WTI ปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่ยังใกล้เคียงกับระดับราคาสูงสุดในรอบ 5 และ 4 เดือน ตามลำดับ โดยได้รับแรงสนับสนุนจากอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากหลายโรงกลั่นบริเวณชายฝั่งสหรัฐฯ (U.S. Gulf Coast) กลับมาดำเนินการ หลังจากได้รับผลกระทบจากเฮอริเคน Harvey และ Irma ในช่วงฤดูมรสุม อาทิ โรงกลั่น Deer Park (325.7 KBD) ที่กลับมาดำเนินการหลังจากหยุดดำเนินการไปกว่า 3 สัปดาห์ อย่างไรก็ตามนักลงทุนยังคาดว่าปริมาณสำรองน้ำมันดิบของสหรัฐฯ จะเพิ่มขึ้นในสัปดาห์ถัดไป ถึงแม้ผลกระทบจากเฮอริเคน Harvey และ Irma คลี่คลาย เนื่องจากแหล่งผลิตน้ำมันดิบบริเวณ Eagle Ford และในอ่าวเม็กซิโก ที่รับผลกระทบ สามารถกลับมาดำเนินการได้เร็วกว่าโรงกลั่นที่ต้องใช้เวลาก่อนจะกลับมาดำเนินการเต็มกำลัง ซึ่งอาจเป็นปัจจัยกดดันราคาน้ำมันในระยะต่อไป ให้จับตาความไม่สงบในโคลัมเบีย เนื่องจากกองกำลังติดอาวุธ ELN จู่โจมทำลายท่อขนส่งน้ำมันดิบ Cano Limon-Covenas (210 KBD) ซึ่งเชื่อมต่อจากแหล่งผลิตน้ำมัน Cano Limon (73 KBD) ไปสู่ชายฝั่งทะเลแคริบเบียน และเฮอริเคนลูกใหม่ Maria (Category 5 – 215 ก.ม./ชม.) ซึ่งมีแนวโน้มจะเคลื่อนที่เข้าสู่บริเวณหมู่เกาะชายฝั่งทะเลแคริบเบียน โดยเฉพาะเกาะ Virgin และ Puerto Rico ซึ่งอาจเป็นปัจจัยซ้ำเติมอุปสงค์น้ำมัน หลังจากได้รับผลกระทบจากเฮอริเคนอย่างต่อเนื่องในช่วงฤดูมรสุม (ปลายเดือน มิ.ย. - พ.ย.)

15.12.2560

ภาพข่าว : ปตท. จับมือ TMB เปิดตัว บัตรเติมน้ำมัน ปตท.(PTT Fleet Card) สำหรับหน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจ

​ซึ่งจะช่วยลดขั้นตอนในการทำงานและการจัดซื้อน้ำมันของหน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจต่างๆ

15.12.2560

กระทรวงวิทย์ สวทช. ผนึกกำลัง ปตท.พัฒนา และบริหาร EECi วังจันทร์วัลเลย์ สู่ศูนย์กลางพัฒนานวัตกรรมของอาเซียน

​สนับสนุนการพัฒนาความสามารถการแข่งขันของประเทศ ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม

15.12.2560

ภาพข่าว : ปตท. - สวทช. ร่วมลงนามพัฒนาวังจันทร์วัลเลย์ให้เป็นฐานที่ตั้งสำคัญของ EECi

​เพื่อร่วมกันพัฒนาพื้นที่วังจันทร์วัลเลย์ ให้พร้อมดำเนินกิจกรรมวิจัยและพัฒนานวัตกรรมขั้นสูง