2 พ.ย.61
-IHS Markit ร่วมกับ CIPS รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิต (Manufacturing Purchasing Managers’ Index - PMI) ของสหราชอาณาจักรในเดือน ต.ค. 61 ลดลง 2.5 จุด MoM มาอยู่ที่ 51.1 จุด ต่ำสุดตั้งแต่เดือน ก.ค. 59 (เดือนแรกหลังทำประชามติ Brexit)
+กระทรวงแรงงานของสหรัฐฯ รายงานยอดขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 27 ต.ค. 61 ลดลง 2,000 ราย WoW มาอยู่ที่ 214,000 ราย
-ทางการแองโกลาระบุเป้าหมายการผลิตน้ำมันดิบในปี 2562 เพิ่มขึ้น 0.5 MMBD YoY มาอยู่ที่ 1.57 MMBD โดยตั้งสมมติฐานราคาขายน้ำมันดิบเฉลี่ยปี 2562 ที่ $68/BBL
+หน่วยงานศุลกากรของจีนรายงานปริมาณนำเข้าน้ำมันดิบจากอิหร่าน ในเดือน ก.ย. 61 ลดลง 34% YoY มาอยู่ที่ 518 KBD และมิได้นำเข้าจากซาอุดีอาระเบียมาชดเชย โดย ลดลง 12% YoY  ทว่ากลายเป็นนำเข้าจากสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 108% YoY มาอยู่ที่ 253 KBD
+กระทรวงน้ำมันอิรักรายงานปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบจากท่าส่งออกทางใต้ในเดือน ต.ค. 61 ลดลง 0.03 MMBD MoM มาอยู่ที่ 3.47 MMBD เนื่องจากภูมิอากาศแปรปรวน โดยราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่ $74.91/BBL
-IES รายงานปริมาณสำรอง Light Distillates เชิงพาณิชย์ที่สิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 31 ต.ค. 61 เพิ่มขึ้น 0.05 MMB WoW มาอยู่ที่ 12.15 MMB สูงสุดในรอบกว่า 1 เดือน
-Mangalore Refinery and Petrochemicals Ltd. (MRPL) ของอินเดียออกประมูลขาย Naphtha ปริมาณ 35 KT ส่งมอบวันที่ 5-7 ธ.ค. 61
+Reuters รายงานว่า Emirates National Oil Co. (ENOC) ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มีแผนจะปิดซ่อมบำรุง Condensate Splitter (140 KBD)  ตลอดเดือน พ.ย. 61
-IES รายงานปริมาณสำรอง Middle Distillates เชิงพาณิชย์ที่สิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 31 ต.ค. 61 เพิ่มขึ้น 0.85 MMB WoW มาอยู่ที่ 9.51 MMB สูงสุดในรอบ 2 สัปดาห์
+ทางการสิงคโปร์รายงานจำนวนผู้โดยสารที่สนามบิน Changi ในเดือน ก.ย. 61 เพิ่มขึ้น 2.6 ล้านราย YoY
-บริษัท S-Oil ของเกาหลีใต้ขาย FO 700 CST 0.5% S ปริมาณ 40 KT ส่งมอบวันที่ 23-27 พ.ย. 61
+บริษัท Exxon Mobil แถลงว่าได้เปิดดำเนินการหน่วย Delayed Coker (50 KBD) ที่โรงกลั่นน้ำมัน Antwerp (320 KBD) ในเบลเยียม ทำให้สามารถแปลง HSFO เป็น Marine Gasoil
+บริษัท Petronas ของมาเลเซียเปิดขาย Marine LNG สำหรับเติมเรือเป็นครั้งแรก ณ Regasification Terminal Pengerang (RGTP) ในรัฐ Johor
+IES รายงานปริมาณสำรอง Residues เชิงพาณิชย์ที่สิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 31 ต.ค. 61 ลดลง 2.9 MMB WoW มาอยู่ที่ 15.46 MMB ต่ำสุดในรอบ 1 เดือน
ราคาน้ำมันดิบวานนี้ปิดตลาดลดลงรุนแรง ICE Brent แตะระดับต่ำสุดตั้งแต่ปลายเดือน ส.ค. 61 และ NYMEX WTI ต่ำสุดตั้งแต่ต้นเดือน เม.ย. 61 ส่วนทางด้านเทคนิค ICE Brent อาจลงไปทดสอบแนวรับที่ $71.5/BBL และมีโอกาสร่วงลงไปต่ำกว่าระดับ $70/BBL อย่างไรก็ตาม หากมองในระยะสัปดาห์ขึ้นไป อาจคืนกลับขึ้นไปทดสอบแนวต้านบริเวณ $76/BBL ทั้งนี้ นักลงทุนยังคงวิตกจากข่าววันก่อนหน้านี้ ซึ่งมีรายงานการผลิตน้ำมันดิบรายเดือนของสหรัฐฯ ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ประกอบกับปริมาณสำรองน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์รายสัปดาห์ในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 6 สัปดาห์ต่อเนื่อง นอกจากนี้ บรรยากาศโดยรวมด้านเศรษฐกิจไม่สดใสนัก นักลงทุนยังกังวลว่าสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ จะมีการตั้งกำแพงภาษีระลอกใหม่ ขณะที่ยังไม่มีข่าวคราวความคืบหน้าว่าประธานาธิบดีทั้งสองฝั่งจะเจรจากันแน่นอนหรือไม่อย่างไร แม้นาย Donald Trump กับนาย Xi Jinping จะมีการกล่าวผ่านสื่อที่เป็นนิมิตหมายอันดี ว่าอาจมีการเจรจานอกรอบในการประชุมสุดยอด G20 แต่กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ กลับประกาศรายชื่อบริษัทจีนซึ่งอยู่ในข่ายกระทำผิดฐานสมรู้ร่วมคิดในการขโมยความลับด้านการค้าจากบริษัทผลิตสารกึ่งตัวนำของสหรัฐฯ สร้างความสับสนต่อท่าทีความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างกัน ขณะที่พื้นฐานเศรษฐกิจจีนยังไม่แข็งแกร่ง จากตัวเลขดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิต (Manufacturing Purchasing Managers’ Index - PMI) ที่ทางการจีนประกาศ แตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 2 ปี ขณะที่ความเคลื่อนไหวก่อนหน้ามาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ต่ออิหร่านมีผลบังคับใช้ในวันที่ 4 พ.ย. 61 นั้น ประเทศผู้นำเข้าน้ำมันดิบอิหร่านรายสำคัญพยายามวิ่งเต้นเพื่อขอผ่อนผันจากสหรัฐฯ เพื่อให้นำเข้าน้ำมันดิบอิหร่านได้บางส่วน อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ญี่ปุ่นได้เจรจาในประเด็นนี้กับสหรัฐฯ มา 4 รอบแล้วแต่ยังไม่ได้รับการอนุมัติ ส่วนอินเดียกล่าวว่าได้มีการชี้แจงสหรัฐฯ แล้วว่าไม่สามารถยุติการนำเข้าน้ำมันดิบอิหร่าน และต้องซื้อไปจนสิ้นสุดปีงบประมาณ (31 มี.ค. 62) เป็นอย่างน้อย ทั้งนี้ มีเพียงญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้ที่หยุดการนำเข้าชั่วคราว ขณะที่อินเดีย จีน และตุรกี แต่ยังมีการนำเข้าอยู่พอสมควร แม้จะนำเข้าลดลง

05.11.2561

สถานการณ์น้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูป

​สัปดาห์ที่ 29 ต.ค. 61 - 2 พ.ย. 61 และแนวโน้มสัปดาห์ที่ 5-9 พ.ย. 61

30.10.2561

ภาพข่าว : ปตท. จับมือ ขสมก. และ บขส. นำร่องใช้น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว บี20 ในรถโดยสารสาธารณะ

​ช่วยลดผลกระทบของราคาน้ำมันที่มีต่อค่าครองชีพประชาชน

29.10.2561

​สัปดาห์ที่ 22-26 ต.ค. 61 และแนวโน้มสัปดาห์ที่ 29 ต.ค. 61 - 2 พ.ย. 61