26 พ.ย. 61
-สำนักงานสถิติแห่งชาติเยอรมนี (Germany’s Federal Statistics Office) รายงานอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) ในไตรมาส 3/61 อยู่ที่ -0.2% QoQ จากการส่งออกที่ปรับตัวลดลง
-IHS/Markits รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อรวมภาคการผลิตและบริการ (Composite Purchasing Managers’ Index: PMI) ของยูโรโซน ในเดือน พ.ย. 61 ลดลง 0.7 จุด MoM อยู่ที่ 52.4 จุด ต่ำสุดในรอบเกือบ 4 ปี
-Markit รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิตเบื้องต้น (Flash Manufacturing PMI) ของสหรัฐฯ เดือน พ.ย. 61 ลดลง 0.3 จุด MoM มาอยู่ที่ 55.4 จุด ต่ำสุดในรอบ 3 เดือน
+ICE รายงานสถานะการลงทุนสัญญาน้ำมันดิบ Brent ในตลาดซื้อขายล่วงหน้า ICE ที่ลอนดอน สัปดาห์สิ้นสุด 20 พ.ย. 61 กลุ่มผู้จัดการกองทุนปรับ Net Long Positon ลดลง 32,263 สัญญา WoW อยู่ที่ 182,569 สัญญา ต่ำสุดตั้งแต่เดือน ธ.ค. 58
+บริษัท BP ของอังกฤษ เริ่มการผลิตน้ำมันจากแหล่งผลิตน้ำมัน Clair Ridge ในทะเลเหนือ โดยคาดว่าปริมาณการผลิตน้ำมันจะอยู่ที่ระดับ 120 KBD ทั้งนี้ แหล่งน้ำมันดังกล่าวถูกค้นพบตั้งแต่ปี 2520 และคาดว่าจะสามารถผลิตน้ำมันได้อีก 40 ปี
-Petroleum Planning and Analysis Cell ของอินเดียรายงานปริมาณส่งออก Gasoline เดือน ต.ค. 61 อยู่ที่ 340 KBD (+18% YoY)
-Platts รายงานโรงกลั่น MIRO (320 KBD) ในเยอรมนีของบริษัทร่วมทุนระหว่าง Phillip 66 กับ Esso Deutschland Gmbh , Rosneft และ Shell กลับมาดำเนินการตามปกติ แม้ปัญหาระดับน้ำตึ้นเขินในแม่น้ำไรน์ ยังไม่คลี่คลาย
-กรมศุลกากรจีน (General Administration of Customs)  รายงานปริมาณส่งออก Gasoil เดือน ต.ค.61 อยู่ที่ระดับ 396 KBD (+40% MoM และ +19% YoY) และ ปริมาณส่งออก Jet เดือน ต.ค.61 อยู่ที่ระดับ 297 KBD (+ 20% MoM และ +21% YoY)
-Bloomberg รายงาน Gasoil Demand ของจีนเดือน ต.ค. 61 อยู่ที่ 3.3 MMBD (-11% YoY)
+Platts รายงาน Arbitrage Jet จากเกาหลีใต้สู่ USWC เปิด โรงกลั่นเกาหลีใต้ส่งออก Jet ปริมาณ 300 KB ไปยังสหรัฐฯ ส่งมอบ 1-5 ธ.ค.61
-กรมศุลกากรจีนรายงานปริมาณส่งออก FO เดือน ต.ค.61 อยู่ที่บ 710 KT (+29% MoM)
-Bloomberg รายงานอัตราการกลั่นของโรงกลั่นเอกชนในจีน สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 22 พ.ย. 61 อยู่ที่ระดับ 62 % (+0.18% MoM)
+Platts รายงาน Arbitrage FO จากยุโรปและสหรัฐฯ สู่สิงค์โปร์ เดือน ธ.ค.61 อยู่ที่ระดับ 4 MMT (-0.5 MMT MoM)
+กระทรวงพลังงานรัสเซียรายงานปริมาณส่งออก FO  เดือน ต.ค.61 อยู่ที่ระดับ 2.23 MMT (-11% MoM และ - 24% YoY) เนื่องจากโรงกลั่นรัสเซียปรับปรุงประสิทธิภาพการกลั่นให้ได้ FO ลดลง
ราคาน้ำมันปิดตลาดวันศุกร์ปรับตัวลดลงต่ำสุดในรอบกว่าปี ท่ามกลางความกังวลของนักลงทุนเกี่ยวกับอุปทานที่มีแนวโน้มล้นตลาด แม้ว่ากลุ่ม OPEC จะอยู่ระหว่างการพิจารณาเพื่อปรับลดปริมาณการผลิต แต่นักลงทุนกลับไม่เชื่อมั่นว่ากลุ่ม OPEC และกลุ่มชาติพันธมิตรจะสามารถบรรลุข้อตกลงได้อย่างมีนัยสำคัญในวันที่ 6 ธ.ค. 61 ประกอบกับ แนวโน้มการผลิตน้ำมันของประเทศผู้ผลิตรายใหญ่ อาทิ สหรัฐฯ และรัสเซีย ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องยังคงเป็นปัจจัยสำคัญที่กดดันตลาด อีกทั้งนักลงทุนยังวิตกต่อสภาพเศรษฐกิจซึ่งสัมพันธ์กับความต้องการใช้น้ำมัน ด้วยไม่เชื่อมั่นว่าจีนกับสหรัฐฯ จะสามารถหาข้อตกลงร่วมกันได้ในการหารือนอกรอบระหว่างการประชุม G20 ในวันที่ 30 พ.ย. - 1 ธ.ค. 61 นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังถูกดึงจากหุ้นของกลุ่มบริษัทพลังงานในตลาดหุ้น Wall Street ของสหรัฐฯ ที่ลดลงรุนแรงเช่นกัน อาทิ หุ้นบริษัทผลิตน้ำมัน Exxon Mobil Corp. และ Chevron Corp รวมถึงหุ้นบริษัทให้บริการขุดเจาะน้ำมันดิบ Schlumberger NV และ Halliburton Co. ที่ลดลงราว 3% ฉุดให้ดัชนี Dow Jones ลดลง ให้จับตาปัญหาทางด้านภูมิรัฐศาสตร์ หลังหน่วยงาน Federal Security Service (FSB) ของรัสเซีย รายงานเรือลาดตระเวนชายแดนได้จับกุมเรือของกองทัพเรือยูเครนจำนวน 3 ลำ บริเวณนอกชายฝั่งรัสเซีย-แหลม Crimea ในทะเลดำ ในวันที่ 25 พ.ย. 61 เนื่องจากมีการส่งเรือบรรทุกปืนใหญ่ขนาดเล็กจำนวน 2 ลำ และ Tug Boat (เรือลากจูง) จำนวน 1 ลำ เข้าไปยังน่านน้ำของรัสเซีย ขณะที่ยูเครนออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาและตอบโต้ว่ารัสเซียรุกรานทางการทหารและเรียกร้องให้ประชาคมโลกลงโทษรัสเซีย ล่าสุดประธานาธิบดียูเครน นาย Petro Poroshenko อยู่ระหว่างเตรียมประกาศกฎอัยการศึก ด้านสหภาพแรงงาน CGT ของฝรั่งเศสประกาศประท้วงหยุดงานที่โรงกลั่นน้ำมัน Grandpuits (99 KBD) , Normandy (350 KBD) และ Feyzin (119 KBD) ของบริษัท Total ในวันนี้ (26 พ.ย. 61) หากข้อเสนอสุดท้ายในการเจรจาต่อรองโบนัสถูกปฏิเสธ