28 พ.ย. 61
-สำนักวิจัยเศรษฐกิจ Ifo ในเยอรมนีรายงานดัชนีความเชื่อมั่นในการดำเนินธุรกิจ (Business Climate) เดือน พ.ย. 61 ลดลง 0.7 จุด MoM อยู่ที่ 102.0 จุด ลดลง 3  เดือนต่อเนื่อง
-องค์การการค้าโลก (World Trade Organization: WTO) คาดการณ์ดัชนีการเจริญเติบโตการค้าโลก ในไตรมาส 4/61 อยู่ที่ 98.6 จุด ต่ำสุดตั้งแต่ไตรมาส 4/59 ที่ 100.3 จุด ทั้งนี้ ค่าดัชนีต่ำกว่า 100 จุด บ่งชี้การค้าเติบโตต่ำกว่าแนวโน้ม
-สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน (National Bureau of Statistics: NBS) รายงานยอดกำไรภาคอุตสาหกรรม (Industrial Profits) ในเดือน ต.ค. 61 เพิ่มขึ้น 3.6 % YoY อยู่ที่ 548,000 ล้านหยวน (ประมาณ 78,860 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) อย่างไรก็ตาม ต่ำกว่าเดือน ก.ย. 61 ที่เพิ่มขึ้น 4.1 % YoY และเป็นการชะลอตัว 6 เดือน ติดต่อกัน
-สำนักวิจัยเศรษฐกิจ Conference Board ในสหรัฐฯ รายงานดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค (Consumer Confidence) ในเดือน พ.ย. 61 ลดลง 2.2 จุด MoM มาอยู่ที่ 135.7 จุด
-API รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์ในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุด 23 พ.ย. 61 เพิ่มขึ้น 3.5 MMB WoW มาอยู่ที่ 442.7 MMB
-บริษัท Total ของฝรั่งเศสรายงานโรงกลั่น Normandy (199 KBD) เริ่มหยุดดำเนินการ เนื่องจากการประท้วง
+Reuters คาดการณ์อิรักส่งออกน้ำมันดิบจากท่าส่งออกตอนใต้ ช่วงวันที่ 1-27 พ.ย. 61 ลดลง 17 KBD MoM อยู่ที่ 3.3 MMBD เนื่องจากสภาพภูมิอากาศแปรปรวน ทำให้การส่งมอบล่าช้า อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีพลังงานอิรักมีแผนจัดสรรการขายน้ำมันดิบ (รวมถึงจากแหล่ง Kirkuk) ในปี 2562 มายังภูมิภาคเอเชีย 67 % ซึ่งยังอยู่ในระดับสูงเมื่อเทียบกับยุโรปที่ 20 % และอเมริกา 13 %
+โฆษกของบริษัท Nexen แถลงแหล่งผลิต Buzzard (150 KBD) ของอังกฤษ ในทะเลเหนือ หยุดดำเนินการเพื่อซ่อมแซมหลังท่อขนส่งน้ำมันรั่วไหล ตั้งแต่ 21 พ.ย. 61 โดยยังไม่ระบุกำหนดระยะเวลา ผู้ค้าคาดว่าจะทำให้การส่งมอบน้ำมันดิบ Forties ในเดือน ธ.ค. 61 ยกเลิก จำนวน 3 เที่ยวเรือๆ ละ 600 KB
+Platts คาดว่าปริมาณการส่งออก Gasoline ของจีนในเดือน พ.ย.-ธ.ค. 61 จะเฉลี่ยอยู่ที่ 6.60 MMB ต่อเดือน ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยช่วงเดือน ม.ค.-ต.ค. 61 ที่ 9.35 MMB ต่อเดือน
-Korea National Oil Corp. (KNOC) ของเกาหลีใต้รายงานปริมาณการผลิต Gasoline ในเดือน ต.ค. 61 เพิ่มขึ้น 7% YoY มาอยู่ที่ 15.3 MMB สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่ความต้องการใช้ในประเทศลดลง 16% YoY ลดลงมากที่สุดตั้งแต่เกิดวิกฤติต้มยำกุ้งเมื่อ 20 ปีก่อน ทำให้ปริมาณสำรองเพิ่มขึ้น 34% YoY มาอยู่ที่ 6.98 MMB
-Hindustan Petroleum Corp. Ltd. (HPCL) ของอินเดียออกประมูลขาย Naphtha ปริมาณ 30 KT ส่งมอบวันที่ 30 พ.ย.-2 ธ.ค. 61
-Reuters รายงานว่าอุปทาน Jet Fuel/Kerosene ล้นตลาด ในตลาดจร (Spot) ของเอเชียเนื่องจากสภาพอากาศในญี่ปุ่นไม่หนาวนักเมื่อเทียบกับปีก่อนๆ ทั้งนี้ ประเทศในแถบเอเชียเหนือใช้ Kerosene เป็นเชื้อเพลิงทำความอบอุ่น
-KNOC รายงานว่าความต้องการใช้ Gasoil ในประเทศเกาหลีใต้ เดือน ต.ค. 61 ลดลง 11% YoY มาอยู่ที่ 5.64 MMB ลดลงมากสุดตั้งแต่เดือน ก.พ. 56 ทำให้ปริมาณสำรองเพิ่มขึ้น 7.1% YoY มาอยู่ที่ 11.58 MMB
-Formosa Petrochemical Corp. (FPC) ออกประมูลขาย HSFO 380 CST 3.5% S ปริมาณ 40 KT ส่งมอบวันที่ 9-11 ธ.ค. 61
-Indian Oil Corp. (IOC) ขาย HSFO 180 CST 3.5% S ปริมาณ 30-32 KT ส่งมอบวันที่ 11-13 ธ.ค. 61
ราคาน้ำมันดิบลดลง เนื่องจากผู้ค้ากังวลต่ออุปสงค์น้ำมันที่อาจลดลงจากผลกระทบทางเศรษฐกิจ อาทิ นายกรัฐมนตรี นาย Liu He กล่าวในการสัมมนา Economic Conference ที่ Hamburg ประเทศเยอรมนี ว่าการกีดกันทางการค้า (Protectionist) และหาผลประโยชน์แต่เพียงฝ่ายเดียว จะทำลายเศรษฐกิจโลกให้ถดถอย และไม่มีประเทศใดจะเป็นผู้ชนะในสงครามการค้า และนักเศรษฐศาสตร์ด้านสินค้าโภคภัณฑ์ของ CME Group รายงานว่าผู้ค้ามุ่งความสนใจไปที่แนวโน้มราคาน้ำมันขาลง โดยอ้างอิงจากการเก็งกำไรด้วยการทำ short position เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยพุ่งขึ้นมาเกือบแตะระดับ 110,000 สัญญา สูงสุดตั้งแต่เดือน ต.ค. 60 จากในเดือน ก.ค. 61 ซึ่งต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ ที่ 14,100 สัญญา ประกอบกับเงินดอลลาร์สหรัฐฯ แข็งค่า หลังรองประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (Federal Reserve)  นาย Richard Clarida ออกมาส่งสัญญาณยืนยันสนับสนุนการขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย  ให้จับตาความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน อาจคลี่คลาย โดยที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลสหรัฐฯ นาย Larry Kudlow เห็นว่าการหารือนอกรอบ ระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐฯ นาย Donald Trump และผู้นำของจีน ในการประชุมสุดยอดผู้นำโลก 20 ประเทศ (G20) เริ่ม 30 พ.ย. 61  อาจจะพลิกโฉมสงครามการค้า