30 พ.ย. 61
+กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ รายงานการใช้จ่ายของผู้บริโภค (Consumer Spending) ในเดือน ต.ค. 61 เพิ่มขึ้น 0.6 % MoM ทั้งนี้การใช้จ่ายของผู้บริโภคสหรัฐฯ เป็นสัดส่วนประมาณ 2/3 ของมูลค่าเศรษฐกิจ (GDP)
+สำนักสถิติแห่งชาติของเยอรมนี (Federal Statistics Office) รายงานดัชนีราคาผู้ผลิต (Producer Prices Index: PPI) เดือน พ.ย. 61 อยู่ที่ +2.2 % YoY ต่ำกว่าเดือน ต.ค. 61 อยู่ที่ +2.4 % YoY อยู่เหนือเป้าหมายธนาคารกลางยุโรป (ECB) ที่ 2 %
-กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ รายงานยอดขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรก (Initial Jobless Claim) สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 24 พ.ย. 61 เพิ่มขึ้น 10,000 ราย WoW มาอยู่ที่ 234,000 ราย สูงสุดตั้งแต่กลางเดือน พ.ค. 61 และเพิ่มขึ้นติดต่อกันสัปดาห์ที่ 3
-คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป (European Commission) รายงานดัชนีความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจ (Economic Sentiment) ของยูโรโซน (19 ประเทศ) เดือน พ.ย. 61 ลดลง 0.2 จุด MoM อยู่ที่ 109.5 จุด มีแนวโน้มจะลดลงทุกเดือนของปีนี้
+Reuter รายงานไนจีเรียส่งออกน้ำมันดิบ Forcados เดือน ม.ค. 62 ลดลง 15 KBD MoM มาอยู่ที่ 202 KBD ต่ำสุดตั้งแต่เดือน ก.ค. 61
+สำนักงานสถิติแห่งชาติของเวียดนาม (General Statistic Office) รายงานปริมาณการผลิตน้ำมันดิบ เดือน พ.ย.61 อยู่ที่ระดับ 208 KBD (-12.7% MoM) และปริมาณการผลิตเฉลี่ยเดือน ม.ค.-พ.ย.61 อยู่ที่ระดับ 216 KBD (-12% YoY)
-Reuters รายงานปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของจีนเฉลี่ยปี 2561 อยู่ที่ระดับ 3.79 MMBD (+0.3% YoY) เนื่องจาก PetroChina ผลิตน้ำมันดิบจากแหล่งน้ำมันแห่งใหม่ Mahu ซึ่งเพิ่งถูกค้นพบ และอยู่ระหว่างทดลองผลิตน้ำมันดิบที่ระดับ 2.5 KBD (บริษัทมีแผนผลิตน้ำมันดิบ ปี 2564 ปริมาณ 55 KBD และปี 2568 ที่ 90 KBD)
-คณะกรรมาธิการพลังงานของแคนาดา (National Energy Board)  รายงานปริมาณการผลิตน้ำมันดิบเฉลี่ยปีนี้อยู่ที่ระดับ 4.59 MMBD (เพิ่มจากประเมินครั้งก่อน 22 KBD) เนื่องจากปริมาณการผลิต Heavy Oil Sand ซึ่งคาดว่าปริมาณการผลิตเฉลี่ยปีนี้จะเพิ่มจากประเมินครั้งก่อน 42 KBD สู่ระดับ 1.88 MMBD อย่างไรก็ตาม ปัญหาคอขวดที่เกิดจากปริมาณสูบถ่ายน้ำมันทางท่อไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ทำให้ผู้ผลิตน้ำมันบางส่วนต้องลดปริมาณการผลิต
-IES รายงานปริมาณสำรอง Light Distillates เชิงพาณิชย์ที่สิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 28 พ.ย. 61 เพิ่มขึ้น 0.94 MMB WoW มาอยู่ที่ 14.38 MMB สูงสุดในรอบกว่า 3 เดือน
-China National Offshore Oil Corp. (CNOOC) ของจีน ออกประมูลขาย Gasoline 92 RON ปริมาณ 323 KB ส่งมอบวันที่ 25-26 ธ.ค. 61
-Petron Singapore Trading Pte. Ltd. ของฟิลิปปินส์ ออกประมูลขาย Gasoline 87 RON หรือ 92 RON ปริมาณ 300 KB ส่งมอบวันที่ 22-24 ธ.ค. 61
+Platts รายงานปริมาณสำรอง Light Distillates เชิงพาณิชย์ที่ Fujairah Oil Industry Zone (FOIZ) ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 26 พ.ย. 61 ลดลง 0.88 MMB มาอยู่ที่ 8.76 MMB
-Nayara Energy ของอินเดีย ออกประมูลขาย HSD 0.05% S ปริมาณ 484.3-521.5 KB ส่งมอบวันที่ 26-30 ธ.ค. 61
+IES รายงานปริมาณสำรอง Middle Distillates เชิงพาณิชย์ที่สิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 28 พ.ย. 61 ลดลง 0.3 MMB WoW มาอยู่ที่ 10.77 MMB สูงสุดในรอบเกือบ 3 เดือน
+Platts รายงานปริมาณสำรอง Middle Distillates เชิงพาณิชย์ที่ FOIZ ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 26 พ.ย. 61 ลดลง 0.86 MMB มาอยู่ที่ 2.25 MMB
-IES รายงานปริมาณสำรอง Residues เชิงพาณิชย์ที่สิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 28 พ.ย. 61 เพิ่มขึ้น 1.03 MMB WoW มาอยู่ที่ 18.93 MMB สูงสุดในรอบ 4 สัปดาห์
-Formosa Petrochemical Corp. (FPC) ของไต้หวันขาย HSFO 380 CST 3.5% S ปริมาณ 40 KT ส่งมอบวันที่ 9-11 ธ.ค. 61
+Platts รายงานปริมาณสำรอง Residual เชิงพาณิชย์ที่ FOIZ ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 26 พ.ย. 61 ลดลง 1.61 MMB มาอยู่ที่ 6.16 MMB
ราคาน้ำมันดิบในตลาดซื้อขายล่วงหน้าปิดบวก ด้วยแรงหนุนจากรัสเซียประกาศพร้อมร่วมมือลดกำลังผลิตน้ำมันกับกลุ่ม OPEC ทั้งนี้ รมช.กระทรวงต่างประเทศของรัสเซียนาย Sergie Ryabkov กล่าวรัสเซียต้องการให้ราคาน้ำมัน “สามารถคาดการณ์ได้ง่ายไม่แกว่งตัวหวือหวามากไป” ทั้งนี้ประธานาธิบดี Vladimir Putin  มีแผนจะหารือนโยบายการผลิตน้ำมันกับมกุฎราชกุมาร  Mohammed bin Salman (MBS) แห่งซาอุดีอาระเบีย ในสัปดาห์หน้าก่อนการประชุม OPEC  ในวันที่ 6 ธ.ค.61 นอกจากนี้ผู้ค้าน้ำมันประเมินว่าการประชุม G20 จะมีข้อสรุปที่ส่งผลบวกต่อเศรษฐกิจโลกโดยเฉพาะการหารือนอกรอบและรับประทานอาหารเย็นระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐฯ นาย Donald  Trump  และประธานาธิบดีจีน นาย  Xi Jinping ในวันเสาร์นี้ จะเปิดโอกาสให้ทั้งสองฝ่ายใกล้ชิดมากขึ้น อีกทั้งจีนให้ความสำคัญกับความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าที่สร้างผลประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองชาติเป็นแนวทางหลักในการเจรจา อาจทำให้จุดยืนด้านการค้าที่ต่างกันลดลง ให้ติดตามการเผชิญหน้าระหว่างยูเครนกับรัสเซียซึ่งเป็นปัจจัยทางภูมิรัฐศาสตร์ที่ร้อนแรงและอาจปรับเปลี่ยนดุลอำนาจทางการเมืองของโลก ล่าสุดประธานาธิบดีสหรัฐฯ นาย Donald Trump ทวีตเตอร์ประกาศยกเลิกการประชุมกับประธานาธิบดีรัสเซีย นาย  Vladimir Putin ระหว่างการประชุม G20 จนกว่าจะมีการปล่อยตัวทหารยูเครนและเรือรบ ขณะที่ประธานาธิบดียูเครน นาย Petro Poroshenko เตือนว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเกิดสงครามเต็มรูปแบบระหว่างยูเครนกับรัสเซียที่เพิ่มกำลังทหารและยานเกราะตรึงกำลังในพื้นที่บริเวณแนวชายแดนระหว่างสองประเทศ และเรียกร้องให้ตุรกีไม่อนุญาตให้เรือของรัสเซียเดินเรือเข้าหรือออกช่องแคบ Bosporus (เปิดโอกาสให้ผู้นำตุรกีมีอำนาจต่อรองทางการเมืองระหว่างประเทศมากขึ้นจากเดิมที่มีแต้มต่อเหนือ MBS ของซาอุฯ ที่ตนกุมหลักฐานคดีสังหาร นาย Khashoggi) ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นทำให้ชาติคู่กรณีและประเทศเพื่อนบ้านเตรียมความพร้อมทางทหาร อย่างไรก็ดีต้องติดตามท่าทีของชาติตะวันตกว่าจะบรรเทาข้อขัดแย้งด้วยมาตรการทางการทูตอย่างไร จะส่งเรือรบมาคุมเชิงหรือไม่ เพราะรัสเซียอาจเพ่งเล็งว่าประเทศที่ส่งเรือรบสู่น่านน้ำใกล้บริเวณที่เกิดความขัดแย้ง เป็นศัตรูซึ่งอาจเป็นเหตุให้การพิพาทขยายวงสู่ประเทศที่สาม