6 พ.ย. 61
+British Retail Consortium (BRC) ของสหราชอาณาจักร รายงานยอดขายปลีก (Retail Sales) ในเดือน ต.ค. 61 เพิ่มขึ้น 1.3% YoY จากผู้บริโภคซื้อสินค้าสำหรับฤดูหนาวเพิ่มขึ้น
-Markit/Caixin รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคบริการ (Service PMI) ของจีน ในเดือน ต.ค. 61 ลดลง 2.3 จุด MoM มาอยู่ที่ 50.8 จุด ต่ำสุดในรอบ 13 เดือน จากปริมาณการคำสั่งซื้อใหม่ลดลง
-Institute of Supply Management (ISM) ของสหรัฐฯ รายงานดัชนีกิจกรรมภาคบริการ (Non-Manufacturing Activity Index) ในเดือน ต.ค. 61 ลดลง 1.3 จุด MoM มาอยู่ที่ 60.3 จุด
-รัฐบาลญี่ปุ่น รายงานยอดใช้จ่ายภาคครัวเรือน (Household Spending) ของญี่ปุ่น ในเดือน ก.ย. 61 ลดลง 1.6% YoY สวนทางกับผลสำรวจนักวิเคราะห์โดย Reuters ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 1.6% YoY
+Bloomberg รายงานอินเดียนำเข้าน้ำมันดิบจากอิหร่าน เดือน ต.ค. 61 ลดลง 10% MoM มาอยู่ที่ 477.4 KBD
+บริษัทน้ำมันแห่งชาติของซาอุดิอาระเบีย (Saudi Aramco) ปรับลดราคาประกาศ (Official Selling Price - OSP) สำหรับส่งมอบให้ลูกค้าเอเชีย ในเดือน ธ.ค. 61 อาทิ น้ำมันดิบชนิด Arab Light ลง $0.10/BBL มาอยู่ที่ Dubai/Oman +$1.60/BBL
-รัฐบาลเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน (Kurdistan Regional - KRG) ประกาศขยายท่อส่งออกน้ำมันดิบจากแหล่ง Kirkuk ทางตอนเหนือของอิรัก ไปยังท่าส่งออกเมือง Ceyhan ของตุรกี ส่งผลให้สามารถส่งออกน้ำมันได้เพิ่มขึ้น 0.3 MMBD มาอยู่ที่ 1.0 MMBD อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันปริมาณการส่งออกน้ำมันจากแหล่งผลิตน้ำมัน Kirkuk ผ่านไปยังท่าส่งออกเมือง Ceyhan อยู่ที่ 0.4 MMBD
-Platts รายงานอุปทาน Gasoline ล้นตลาดเอเชีย และโรงกลั่นน้ำมันยังไม่มีท่าที่จะลดอัตราการเดินเครื่อง เนื่องจากเร่งผลิต Gasoil และ Jet Fuel ผู้ค้าคาดตลาด Gasoline จะยังคงอ่อนแอไปจนถึงปลายปี 61 นี้
-Reuters รายงานอุปทาน Naphtha ในตลาดเอเชียมีเพียงพอ และราคาถูกกดดันตามตลาดปิโตรเคมี เนื่องจาก Naphtha เป็นวัตถุดิบหลัก (Feedstock) ในการผลิตพลาสติก
-Abu Dhabi National Oil Co. (ADNOC) ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ออกประมูลขาย Naphtha ปริมาณ 75 KT ส่งมอบ 1-3 ธ.ค. 61
-Platts รายงานอุปสงค์ Kerosene ในญี่ปุ่นยังเบาบาง เนื่องจากภูมิอากาศไม่หนาวเพียงพอที่จะต้องใช้ปริมาณสำรอง เพื่อทำความอบอุ่น
-Platts รายงาน Arbitrage Jet Fuel จากเอเชียไปยังภูมิภาคตะวันตกปิด โดยเฉพาะอุปสงค์ในตลาดยุโรปชะลอตัว เนื่องจากโรงกลั่นเสร็จสิ้นการหยุดซ่อมบำรุง และมีอุปทานจากสหรัฐฯ ฝั่งอ่าว (USGC) ภูมิภาคตะวันออกกลาง และอินเดีย คาดว่าจะปิดจนถึงสิ้นเดือน พ.ย. 61
-Formosa Petrochemical Corp. (FPC) ของไต้หวันออกประมูลขาย Gasoil 0.001 %S จำนวน 2 เที่ยวเรือละๆ 300 KB ส่งมอบ 3-7 ธ.ค.และ 27-31 ธ.ค. 61
+Pertamina ของอินโดนีเซียออกประมูลซื้อ Gasoil 0.25 %S ปริมาณ 800 KB ส่งมอบ พ.ย. 61 นับเป็นการออกประมูลซื้อ Gasoil จำนวนรวม 5 เที่ยวเรือ สำหรับส่งมอบในเดือน พ.ย. 61 นี้ (ทั้งบริษัทน้ำมันแห่งชาติ)
+อุปทาน FO ในตลาดเอเชียตึงตัว เนื่องจากอิหร่าน และเวเนซุเอลาส่งออกลดลง ขณะที่อุปสงค์ในภูมิภาคแข็งแกร่ง
+Platts รายงานระดับปริมาณสำรอง FO เชิงพาณิชย์ทั่วโลก ในสัปดาห์ล่าสุด อยู่ต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปี 60 (YoY) อาทิ สิงคโปร์ ต่ำกว่า 38.5 % Fujairah ต่ำกว่า 25.1 % และในยุโรป ที่ Amsterdam-Rotterdam-Antwerp (ARA) ต่ำกว่า 29.2 %
+บริษัท Lanka IOC ของศรีลังกาออกประมูลซื้อ FO 380 CST, 3.5 %S  ปริมาณ 27 KT ส่งมอบ 10-15 ธ.ค. 61
-Bharat Petrochemical Corp. Ltd. (BPCL) ของอินเดียออกประมูลขาย FO 180 CST ปริมาณ 40 KT ส่งมอบ 14-16 พ.ย. 61
ราคาน้ำมันปิดตลาดวานนี้ผันผวน หลังจากรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ
นาย Mike Pompeo ประกาศรายชื่ออย่างเป็นทางการของ 8 ประเทศที่ได้รับการผ่อนผันให้สามารถนำเข้าน้ำมันดิบจากอิหร่านได้อีกเป็นเวลา 180 วัน นับตั้งแต่วันประกาศคว่ำบาตรอิหร่านในวันที่ 5 พ.ย. 61 ได้แก่ จีน อินเดีย กรีซ อิตาลี ไต้หวัน ญี่ปุ่น ตุรกี และเกาหลีใต้ อย่างไรก็ตาม ยังมีกว่า 20 ประเทศ ที่ช่วยลดปริมาณการนำเข้าน้ำมันดิบจากอิหร่านได้มากกว่า 1 MMBD นับตั้งแต่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นาย Donald Trump ประกาศถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านในเดือน พ.ค. 61 ส่งผลให้รายได้ของรัฐบาลอิหร่านลดลงกว่า 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ด้านนาย Trump กล่าวว่าต้องการให้การคว่ำบาตรอิหร่านเกิดขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป เนื่องจากกังวลเกี่ยวกับราคาน้ำมันในตลาดโลกที่จะสูงขึ้น ขณะที่ ธนาคารกลางอิหร่านเผยว่ามีความจำเป็นที่ต้องหามาตรการด้านการธนาคารเพื่อรองรับการทำการค้ากับประเทศคู่ค้าให้ดำเนินต่อไป หลังธนาคารของอิหร่านจะถูกตัดการเชื่อมต่อจากระบบการโอนเงินธนาคารระหว่างประเทศ (Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication - SWIFT) นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังได้รับปัจจัยกดดันจากปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของผู้ผลิตรายใหญ่ของโลก อาทิ ซาอุดีอาระเบีย รัสเซีย และสหรัฐฯ ที่มีแนวโน้มเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมันดิบขึ้นสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ (ซาอุดีอาระเบีย ผลิตน้ำมันดิบ เดือน ต.ค. 61 อยู่ที่ 10.7 MMBD, รัสเซีย ผลิตน้ำมันดิบ เดือน ต.ค. 61 อยู่ที่ 11.4 MMBD, สหรัฐฯ ผลิตน้ำมันดิบสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 26 ต.ค. 61 อยู่ที่ 11.2 MMBD) ประกอบกับความกังวลเกี่ยวกับสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ที่ยังไม่สามารถหาข้อยุติได้ อย่างไรก็ดี นาย Donald Trump เผยว่าขณะนี้สหรัฐฯ และจีนมีความต้องการจะหารือ เพื่อหาข้อสรุปด้านข้อตกลงการค้าร่วมกัน โดยสหรัฐฯ ยังคงต้องการข้อตกลงด้านการค้าที่เป็นธรรม ซึ่งหากไม่เป็นเช่นนั้นสหรัฐฯ ยังมีภาษีศุลกากรมูลค่ากว่า 2.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ที่พร้อมที่จะตั้งกำแพงภาษีกับสินค้าจีน ทั้งนี้ คาดว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ นาย Donald Trump และประธานาธิบดีจีน นาย Xi Jinping จะพบกันระหว่างการประชุม G20 ที่กรุง Buenos Aires ประเทศอาร์เจนตินา ในวันที่ 30 พ.ย. – 1 ธ.ค. 61

05.11.2561

สถานการณ์น้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูป

​สัปดาห์ที่ 29 ต.ค. 61 - 2 พ.ย. 61 และแนวโน้มสัปดาห์ที่ 5-9 พ.ย. 61

30.10.2561

ภาพข่าว : ปตท. จับมือ ขสมก. และ บขส. นำร่องใช้น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว บี20 ในรถโดยสารสาธารณะ

​ช่วยลดผลกระทบของราคาน้ำมันที่มีต่อค่าครองชีพประชาชน

29.10.2561

​สัปดาห์ที่ 22-26 ต.ค. 61 และแนวโน้มสัปดาห์ที่ 29 ต.ค. 61 - 2 พ.ย. 61