7 พ.ย. 61
-คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป (EC) เปิดเผยว่าอาจจะใช้มาตรการคว่ำบาตรต่ออิตาลีหากไม่สามารถบรรลุข้อตกลงด้านงบประมาณภายในวันที่ 13 พ.ย. 61 ซึ่งล่าสุดเมื่อเดือนก่อน EC ได้ปฏิเสธร่างงบประมาณของอิตาลีเนื่องจากขัดต่อกฎทางการเงินของ EU
-Markit รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อรวมภาคการผลิตและการบริการ (Composite Purchasing Managers’ Index-PMI) ของยูโรโซนในเดือน ต.ค. 61 ลดลง 1.0 จุด MoM มาอยู่ที่ 53.1 จุด ต่ำสุดในรอบกว่า 2 ปี
-API รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์ในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 2 พ.ย. 61 เพิ่มขึ้น 7.8 MMB WoW มาอยู่ที่ 432 MMB เพิ่มมากกว่าที่ตลาดคาดการณ์กว่า 3 เท่า
-EIA คาดการณ์ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ในปี 2562 จะเพิ่มขึ้น 1.16 MMBD YoY มาอยู่ที่ 12.06 MMBD ทั้งนี้ การผลิตจะทะลุหลัก 12 MMBD เป็นครั้งแรก ช่วงไตรมาสที่ 2/62 เร็วกว่าเดิมที่เคยคาดว่าจะเป็นไตรมาสที่ 4/62
-กระทรวงน้ำมันอิรักมีแผนขยายกำลังการผลิตและส่งออกน้ำมันดิบในปี 2561 มาอยู่ที่ 5 MMBD และ 3.8 MMBD ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม ต้องพิจารณาจากความรุนแรงของผลการคว่ำบาตรน้ำมันดิบอิหร่าน ว่าสถานการณ์เอื้อให้อิรักผลิตเพิ่มขึ้นหรือไม่
ตลาดสิงคโปร์ปิดเนื่องในวัน Deepavali (เฉลิมฉลองชัยชนะของแสงสว่างเหนือความมืดมิด)
ราคาน้ำมันดิบในตลาดซื้อขายล่วงหน้าวานนี้ปิดตลาดลดลงจากประเด็นเดิมต่อเนื่องมาจากวันจันทร์ คือ การที่สหรัฐฯ ผ่อนผันมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันดิบจากอิหร่าน และราคา NYMEX WTI หลังตลาดปิดยังคงลดลงต่อเนื่องหลัง API รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์ในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นมากกว่าที่ตลาดคาดการณ์กว่า 3 เท่า ขณะนี้ (10.00 น.) WTI เคลื่อนไหวอยู่ประมาณ $61.9/BBL ซึ่งทางเทคนิค มีโอกาสร่วงลงไปทดสอบแนวรับที่ $61.2/BBL และอาจหลุดลงไปเผชิญแนวรับต่อไปที่ $60.5/BBL อย่างไรก็ตาม ไม่น่าทดสอบผ่านแนวรับดังกล่าว แล้วดีดตัวกลับขึ้นมา ด้าน Morgan Stanley ชี้ว่าด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน ตลาดน้ำมันดิบไม่ได้ตึงตัวมากดังที่เคยคาด ทำให้ประมาณการราคาน้ำมันที่ $85/BBL ในครึ่งแรกของปี 2562 ไม่น่าจะสมเหตุสมผล จึงปรับลงมาที่ $77.5/BBL ด้านนักลงทุนต่างเฝ้ารอผลการเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐฯ (ขณะนี้ เงินดอลลาร์อ่อนค่า และตลาดหุ้น Wall Street อยู่ในแดนลบ) ซึ่งเป็นการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สภาล่าง) จำนวน 435 คน (ทั้งสภา) และสมาชิกวุฒิสภา (สภาสูง) จำนวน 35 คนจากทั้งสภา 100 คน รวมถึงผู้ว่าการรัฐ 36 รัฐจากทั้งหมด 50 รัฐ ทั้งนี้ นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าพรรค Democrat จะครองเสียงข้างมากในสภาล่าง ส่วนพรรค Republican ครองเสียงข้างมากในสภาสูง ซึ่งหากผลเป็นไปตามคาด จะเป็นผลค่อนไปทางบวกสำหรับบรรยากาศการลงทุน แต่หากพรรค Republican ได้เสียงข้างมากทั้ง 2 สภา จะทำให้เป็นบวกอย่างยิ่ง เพราะประธานาธิบดี Donald Trump ซึ่งสังกัดพรรค Republican จะสามารถสานต่อนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจได้อย่างไม่สะดุด ในทางตรงกันข้าม ถ้าเสียงข้างมากทั้ง 2 สภา ตกเป็นของพรรค Democrat จะกลายเป็นเชิงลบทันที เพราะนโยบายเดิมอาจขาดความต่อเนื่อง

05.11.2561

สถานการณ์น้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูป

​สัปดาห์ที่ 29 ต.ค. 61 - 2 พ.ย. 61 และแนวโน้มสัปดาห์ที่ 5-9 พ.ย. 61

30.10.2561

ภาพข่าว : ปตท. จับมือ ขสมก. และ บขส. นำร่องใช้น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว บี20 ในรถโดยสารสาธารณะ

​ช่วยลดผลกระทบของราคาน้ำมันที่มีต่อค่าครองชีพประชาชน

29.10.2561

​สัปดาห์ที่ 22-26 ต.ค. 61 และแนวโน้มสัปดาห์ที่ 29 ต.ค. 61 - 2 พ.ย. 61