6 ก.พ. 61
-British Retail Consortium (BRC) ของอังกฤษรายงานยอดขายปลีก (Retail Sales) เดือน ม.ค. 61 เพิ่มขึ้นอยู่ที่ 0.6% YoY ผลจากราคาอาหารที่เพิ่มขึ้น สะท้อนอัตราเงินเฟ้อที่ปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่ยอดขายสินค้าปลีกไม่รวมอาหาร (Non-food sale) ในช่วง ก.พ. 60-ม.ค. 61 ลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 9 ปี
+IHS Markit รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิต (Manufacturing Purchasing Managers' Index - PMI) ของยูโรโซนในเดือน ม.ค. 61 เพิ่มขึ้น 0.7 จุด MoM มาอยู่ที่ 58.8 จุด สูงสุดตั้งแต่เดือน มิ.ย. 49
-บริษัท Motiva Enterprises ปิดซ่อมบำรุงหน่วย CDU ของโรงกลั่นน้ำมัน Port Arther (603 KBD) ซึ่งเป็นโรงกลั่นน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ. 61 เป็นเวลา 1 เดือน
+รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ นาย Rex Tillerson ต้องการให้มีการเลือกตั้งแบบประชาธิปไตยในเวเนซุเอลา อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา นาย Nicolas Maduro กล่าวตอบโต้สหรัฐฯ ว่าการคว่ำบาตรกลุ่ม OPEC ของสหรัฐฯ จะไม่สามารถกดดันอุตสาหกรรมการผลิตน้ำมันของเวเนซุเอลาได้
-EIA รายงานปริมาณการส่งออก Gasoline จากสหรัฐฯ ไปยังเม็กซิโก ในเดือน พ.ย. 60 เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 19 KBD สูงสุดเป็นประวัติการณ์ และมีแนวโน้มสูงต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันเนื่องจากโรงกลั่นน้ำมันในเม็กซิโกประสบปัญหา โดยเฉพาะโรงกลั่นน้ำมัน Salina Cruz (330 KBD) ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศซึ่งต้องปิดซ่อมแซมซ้ำหลังไม่สามารถแก้ไขความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวได้ครบถ้วน
+Platts รายงานว่าตลาด Gasoline ในเอเชียระยะนี้คึกคักเป็นพิเศษจากการซื้อขายในช่วง Platts Window ทั้งที่อุปสงค์/อุปทานของ Gasoline แทบไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา
+Platts รายงาน Gasoline มาตรฐานฤดูหนาวในยุโรป (Reid Vapor Pressure (RVP) สูงสุด 80-100 kPa) ขาดแคลนเนื่องจากโรงกลั่นน้ำมันในยุโรปต่างผลิต Gasoline มาตรฐานฤดูร้อน (RVP สูงสุด 60 kPa) เพื่อเน้นส่งออกไปยังภูมิภาคแอฟริกาตะวันตก
-Platts รายงาน Arbitrage ของ Gasoil กำมะถันสูง จากสหรัฐฯ สู่ยุโรปตะวันตกกลับมาเปิดอีกครั้ง ทำให้ปริมาณสำรองที่ Amsterdam-Rotterdam-Antwerp (ARA) อาจสูงขึ้นต่อเนื่อง หลังล่าสุดทำสถิติสูงเกิน 3 MMT เป็นครั้งแรกในรอบ 8 เดือน
-บริษัท CPC ของไต้หวันไม่มีแผนนำเข้า Diesel เพิ่มเติมแม้หน่วย Diesel Hydrodesulfurizer No. 2 (ผลิต Diesel ได้ 30 KBD) ที่โรงกลั่นน้ำมัน Taoyuan (200 KBD) ปิดซ่อมแซม 3 เดือน เนื่องจากอุปทานจากโรงกลั่น Talin (350 KBD) สามารถผลิตชดเชยได้
+Platts รายงานอุปทาน Gasoil ในเอเชียตึงตัว เนื่องจากโรงกลั่นน้ำมันในเกาหลีใต้และตะวันออกกลางเริ่มเตรียมเข้าฤดูปิดซ่อมบำรุง จึงเก็บสำรองไว้ใช้ภายในประเทศมากกว่าส่งออก ในขณะที่อุปสงค์ในตลาดจร (Spot Market) จากเวียดนาม ศรีลังกา และปากีสถาน อยู่ในระดับสูงต่อเนื่องมาหลายสัปดาห์
-อุปสงค์น้ำมันเดินเรือ (ทั่วไปใช้ FO) ในยุโรปลดลงเนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยในช่วง ม.ค.-มี.ค. ดังเช่นบริเวณยิบรอลตาร์ซึ่งต้องหยุดดำเนินการที่ท่าเรือชั่วคราว ประกอบกับเรือที่เข้ามาบริเวณ ARA ค่อนข้างเบาบาง
+Platts รายงานว่าผู้ค้าในยุโรปบริหารความเสี่ยงด้วยการเข้าซื้อ FO ล่วงหน้า 2-3 เดือน ซึ่งไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก เนื่องจากโรงกลั่นน้ำมัน Antwerp (270 KBD) ของบริษัท Exxon Mobil และโรงกลั่น Rotterdam (88 KBD) ของบริษัท Gunvor มีแผนปิดปรับปรุงหน่วย Coker เพื่อผลิต FO ให้สอดคล้องตามมาตรฐานใหม่ของ IMO ในปี 2563
+ตลาดเรือเป็นกังวลต่อค่าเชื้อเพลิง (ทั่วไปใช้ FO) สำหรับการขนส่งบริเวณท่าของไต้หวันปีหน้า หลังรัฐบาลไต้หวันกำหนดให้ใช้มาตรฐาน 0.5% S จากเดิม 3.5% S ตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นไป ล่วงหน้าก่อน IMO มีผลบังคับใช้ เป็นเวลา 1 ปี
ราคาน้ำมันดิบ ICE Brent เช้านี้ (เวลา 9.00) อยู่ที่ $66.99/BBL ลดลงต่อเนื่องจากราคาปิดตลาดวานนี้ ผลจากนักลงทุนกังวลต่อปริมาณการผลิตน้ำมันดิบจากสหรัฐฯ ที่เพิ่มขึ้น ล่าสุดปริมาณการผลิตน้ำมันดิบเดือน พ.ย. 60 อยู่ที่ 10.04 MMBD เกิดขึ้นเร็วกว่าที่ตลาดคาดการณ์ว่าจะเกิดขึ้นในปี 2561 อีกทั้งนักลงทุนยังคาดว่าปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ จะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีก ประกอบกับดอลลาร์สหรัฐฯ ที่มีทิศทางแข็งค่าขึ้นต่อเนื่องกดดันตลาดหุ้น และตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ รวมถึงน้ำมัน อย่างไรก็ดีนักลงทุนคาดว่าราคาน้ำมันยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เนื่องจากอุปสงค์ที่ยังขยายตัวตามทิศทางเศรษฐกิจ นอกจากนี้ กลุ่ม OPEC และ Non-OPEC ที่ร่วมกันลดปริมาณการผลิตจนถึงสิ้นปีนี้ ยังเป็นปัจจัยสนับสนุนราคาน้ำมันในระยะต่อไป ให้จับตาสถานการณ์ในอิรัก หลังสหรัฐฯ ถอนกำลังทหาร เนื่องจากอิรักประกาศชัยชนะต่อ Islamic State (ISIS) อย่างไรก็ตามยังคงมีทหารสหรัฐฯ บางส่วนอยู่เพื่อสนับสนุนการฝึกอบรมทางการทหาร เพื่อให้แน่ใจว่ากองกำลังอิรักจะสามารถปราบปรามกลุ่ม ISIS ได้หากกลุ่ม ISIS พยายามต่อต้านอีกครั้ง

05.11.2561

สถานการณ์น้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูป

​สัปดาห์ที่ 29 ต.ค. 61 - 2 พ.ย. 61 และแนวโน้มสัปดาห์ที่ 5-9 พ.ย. 61

30.10.2561

ภาพข่าว : ปตท. จับมือ ขสมก. และ บขส. นำร่องใช้น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว บี20 ในรถโดยสารสาธารณะ

​ช่วยลดผลกระทบของราคาน้ำมันที่มีต่อค่าครองชีพประชาชน

29.10.2561

​สัปดาห์ที่ 22-26 ต.ค. 61 และแนวโน้มสัปดาห์ที่ 29 ต.ค. 61 - 2 พ.ย. 61