7 ก.พ. 61
-กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ (Commerce Department) รายงานยอดขาดดุลทางการค้า (Trade Deficit) เดือน ธ.ค. 60 อยู่ที่ 5.3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  (+ 5.3% MoM) สูงสุดในรอบ 9 ปี เนื่องจากมูลค่านำเข้าสินค้าสูงที่สุด  อยู่ที่ 2.1 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ
+Institute for Supply Management (ISM) รายงาน PMI ภาคบริการ (Services PMI) ของสหรัฐฯ เดือน ม.ค. 61 เพิ่มขึ้น 3.9 จุด MoM อยู่ที่ 59.9 จุด สูงสุดในรอบ 13 ปี  ดัชนีสูงกว่าระดับ 50 จุด บ่งชี้ภาคอุตสาหกรรมเติบโต เนื่องจากยอดสั่งซื้อและยอดจ้างงานเพิ่มขึ้น
-รายงานประจำเดือน ก.พ. 61 ของ EIA ปรับเพิ่มคาดการณ์ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ปี 2561 และในปี 2562 เฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 10.59 MMBD และ 11.18 MMBD ตามลำดับ  (เพิ่มขึ้นจากประเมินครั้งก่อนเท่ากันปีละ 3.1% YoY ) และไตรมาส 4/61 เฉลี่ยอยู่ที่ 11.04 MMBD และ EIA คาดความต้องการใช้น้ำมันดิบของสหรัฐฯ ปี 2561 อยู่ที่ 450 KBD (-20 KBD) เติบโตลดลงจากประเมินครั้งก่อน
+API รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์ในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 2 ก.พ. 61 ลดลง 1.1 MMB WoW มาอยู่ที่ 418.4 MMB
+บริษัทน้ำมันแห่งชาติ PDVSA ของเวเนซุเอลารายงานปริมาณส่งออกน้ำมันดิบไปยังสหรัฐฯ เดือน ม.ค. 61 อยู่ที่ 476 KBD (-29 % MoM) ต่ำสุดตั้งแต่เดือน ม.ค. 60 อนึ่งรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่าสหรัฐฯ กำลังพิจารณามาตรการคว่ำบาตรเวเนซุเอลาเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มแรงกดดันต่อประธานาธิบดี Maduro
+Platts รายงานความเคลื่อนไหวในตลาดน้ำมันสำเร็จรูปของเอเชียเริ่มเบาบางเนื่องจากเข้าใกล้เทศกาลตรุษจีน
-บริษัท CPC ของไต้หวันออกประมูลขาย Gasoline 92 RON ปริมาณ 255 KB ส่งมอบวันที่ 6-22 มี.ค. 61
+Platts รายงานแรงซื้อ Jet Fuel ในตลาดเอเชียยังคงแรงต่อเนื่อง ในขณะที่เอเชียเหนือ ตะวันออกกลางและอินเดียปริมาณส่งออกน้อยลงมากเนื่องจากความต้องการใช้ในประเทศเพิ่มขึ้น ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเกินคาด ทำให้อุปทานตึงตัวมาก
+Platts รายงานตลาดยุโรปขาดแคลน Jet Fuel กระทั่งหาเที่ยวเรือสำหรับส่งมอบเดือน ก.พ.-มี.ค. 61 ยากมาก เนื่องจากตะวันออกกลางเตรียมปิดซ่อมบำรุงโรงกลั่นน้ำมัน จึงแทบไม่มีการส่งออก ในขณะที่ปริมาณสำรองในยุโรปตะวันตกอยู่ในระดับต่ำมาก (ต่ำสุดในรอบ 19 สัปดาห์)
-Platts คาดการณ์ว่าอุปทาน Gasoil จากจีนที่ส่งออกไปยังสิงคโปร์จะช่วยคลายความตึงตัวในตลาดเอเชียได้ อีกทั้ง Arbitrage ของ Gasoil จากตะวันออกกลางและอินเดียสู่ตะวันตกปิด ทำให้ต้องมุ่งหน้ามายังสิงคโปร์แทน
+บริษัท Korea Western Power ของเกาหลีใต้ออกประมูลซื้อ FO 540 CST 2.59% S ปริมาณ 20 KT ส่งมอบวันที่ 7-11 ก.พ. 61
+Indian Oil Corp. (IOC) บริษัทน้ำมันแห่งชาติของอินเดียซื้อ FO 150-180 CST 0.5% S ปริมาณ 15 KT ส่งมอบวันที่ 12-17 ก.พ. 61
ราคาน้ำมันดิบปิดตลาดปรับลดลงหลังนักลงทุนลดการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง ประกอบกับ EIA ปรับเพิ่มคาดการณ์ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ เฉลี่ยปี 61-62 เพิ่มขึ้น และในไตรมาส 4/61 จะแตะระดับ 11.04 MMBD ซึ่งเร็วกว่าที่เคยประเมินไว้ถึง 1 ปี สะท้อนผู้ผลิต  Shale oil ปรับตัวต่อภาวะราคาน้ำมันได้รวดเร็ว ชึ่งนาย Nansen Saleri อดีดผู้บริหารระดับสูงด้านบริหารจัดการปริมาณสำรองน้ำมันดิบของ Saudi Aramco ระบุว่า แหล่งผลิต Shale oil ที่ Permian Basin มีกำลังการผลิตส่วนเกิน (Idle Oil Production Capacity) ประมาณ 0.5-1.0 MMBD อย่างไรก็ดี ปริมาณส่งออกน้ำมันดิบของเวเนซุอลาปรับลดลง และ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ นาย Rex Tillerson อาจเดินหน้าคว่ำบาตรการเวซุเอลาโดยห้ามโรงกลั่นในประเทศนำเข้าน้ำมันดิบและส่งออกน้ำมันสำเร็จรูป เพื่อกดดันประธานาธิบดี Maduro ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่กำลังจะมาถึงวันที่ 30 เม.ย. 61 ให้ติดตามการส่งออกน้ำมันของโคลัมเบีย หลังกลุ่มกบฏ Marxist ELN วางระเบิดท่อขนส่งน้ำมัน Cano Limon-Convenas (210 KBD) จากแหล่งผลิต Cano Limon ไปยังท่าส่งออกในทะเลแคริบเบียน  ทั้งนี้ โคลัมเบียผลิตน้ำมันดิบ เดือน ธ.ค. 60 อยู่ที่ 870 KBD (+2.3 % MoM)

23.02.2561

ภาพข่าว : พีทีที ดิจิตอล จับมือ ซิสโก้ ลงนามความร่วมมือด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม

​สนองนโยบายการขับเคลื่อนสู่ “ประเทศไทย 4.0” ของรัฐบาลต่อไป

21.02.2561

ผลการดำเนินงาน ปตท. 2560 มุ่งพัฒนาธุรกิจแบบมีส่วนร่วมสู่ความยั่งยืน

​เพื่อสร้างชื่อเสียงของแบรนด์ ปตท. ให้เป็นที่ยอมรับในสากลและเป็นสมบัติของชาติที่คนไทยภาคภูมิใจต่อไป

19.02.2561

สถานการณ์ราคาน้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูป

​ประจำสัปดาห์ที่ 12-16 ก.พ. 61 และแนวโน้มสัปดาห์ที่ 19-23 ก.พ. 61 โดยส่วนวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)