9 ก.พ. 61
+กระทรวงแรงงานสหรัฐฯรายงานยอดผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรก (Initial Jobless Claims) สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 3 ก.พ. 61 ปรับตัวลดลง 9,000 ราย WoW อยู่ที่ระดับ 221,000 ราย สวนทางกับผลสำรวจนักเศรษฐศาสตร์โดย Reuters ว่าจะเพิ่มขึ้น 2,000 ราย WoW และเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 45 ปี
-ธนาคารแห่งชาติของสหราชอาณาจักร (Bank of England - BoE) เผยว่าอาจปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยเร็วขึ้นและมากขึ้นกว่าที่คาดการณ์ไว้ 3 เดือนก่อนหน้า เนื่องจากเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักร ได้รับแรงสนับสนุนจากเศรษฐกิจทั่วโลกที่ฟื้นตัว ถึงแม้สหราชอาณาจักรยังคงเผชิญปัญหาที่เกิดจากการออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ล่าสุดอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 0.5% และจำนวน 70% ของผลสำรวจนักวิเคราะห์คาดว่า BoE จะปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยในเดือน พ.ค. 61 จากเดิมที่จำนวน 50%
-นาย Amir Zamaninia รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงน้ำมันอิหร่าน เผยในงานสัมมนาที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสว่าอิหร่านมีแผนเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมันดิบสู่ระดับ 4.7 MMBD ภายใน 4 ปี จากปัจจุบันที่ประมาณ 4.0 MMBD และอาจแตะระดับ 5.0 MMBD หากประสบความสำเร็จในการเจรจาพัฒนาแหล่งผลิตน้ำมันอีก 4 แหล่งกับบริษัทต่างประเทศ
-บริษัทปฏิบัติท่อขนส่งน้ำมัน INEOS ของสหราชอาณาจักร รายงานระบบท่อขนส่งน้ำมัน Forties (450 KBD) กลับมาดำเนินการอีกครั้ง และแหล่งผลิต Forties เริ่มเร่งกำลังการผลิตกลับมาอยู่ที่ 95 KBD จากระดับปกติที่ 150 KBD รวมถึงแหล่ง Shearwater ของบริษัท Shell อยู่ระหว่างการเริ่มดำเนินการ
-รัฐบาลสหรัฐฯ มีแผนขายน้ำมันดิบจากคลังสำรองน้ำมันเชิงยุทธศาสตร์ (Strategic Petroleum Reserve – SPR) ปริมาณรวม 100 MMB โดยจะขายปริมาณ 30 MMB ระหว่างปี 2565 -2568, ปริมาณ 35 MMB ในปี 2569 และอีก 35 MMB ในปี 2570 อนึ่ง แผนขายน้ำมันดังกล่าวเป็นหนึ่งในงบประมาณรายจ่ายของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ได้รับการอนุมัติวานนี้
-Platts รายงานปริมาณสำรอง Light Distillates เชิงพาณิชย์ ที่ Fujairah Oil Industry Zone (FOIZ) ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สัปดาห์สิ้นสุด 5 ก.พ. 61 เพิ่มขึ้น 0.32 MMB มาอยู่ที่ 7.85 MMB
-IES รายงานปริมาณสำรอง Light Distillates เชิงพาณิชย์ที่สิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 7 ก.พ. 61 เพิ่มขึ้น 1.18 MMB WoW มาอยู่ที่ 13.98 MMB
+สำนักงานสถิติอินโดนีเซีย รายงานปริมาณการนำเข้า Gasoline 90-97 RON ปี 2560 เพิ่มขึ้น 80.4% YoY อยู่ที่ 52.32 MMB
+Ceylon Petroleum Corp. (Ceypetco) ของศรีลังกา ออกประมูลซื้อ Gasoline 92 RON ปริมาณ 170 KB ส่งมอบวันที่ 1-2 เม.ย. 61
-Platts รายงาน Arbitrage ของ Gasoil จากเอเชียและตะวันออกกลาง ไปตะวันตกปิด กดดันราคา Gasoil ในภูมิภาค
+Platts รายงานปริมาณสำรอง Middle Distillates เชิงพาณิชย์ ที่ FOIZ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สัปดาห์สิ้นสุด 5 ก.พ. 61 ลดลง 0.61 MMB มาอยู่ที่ 1.98 MMB
+IES รายงานปริมาณสำรอง Middle Distillates เชิงพาณิชย์ที่สิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 7 ก.พ. 61 ลดลง 0.15 MMB WoW มาอยู่ที่ 9.14 MMB
+Ceypetco ของศรีลังกา ออกประมูลซื้อ Gasoil 0.001% S และ 0.05% S ปริมาณรวม 150 KB ส่งมอบวันที่ 1-2 เม.ย. 61
-Platts รายงานปริมาณสำรอง Residues เชิงพาณิชย์ ที่ FOIZ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สัปดาห์สิ้นสุด 5 ก.พ. 61 เพิ่มขึ้น 0.34 MMB มาอยู่ที่ 7.00 MMB
-IES รายงานปริมาณสำรอง Residues เชิงพาณิชย์ที่สิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 7 ก.พ. 61 เพิ่มขึ้น 1.27 MMB WoW มาอยู่ที่ 23.78 MMB
-Egyptian General Petroleum Corp. (EGPC) ของอียิปต์ ออกประมูลขาย 180 CST ปริมาณ 35 KT ส่งมอบวันที่ 16-18 มี.ค. 61
ราคาน้ำมันดิบปิดตลาดลดลงต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 สู่ระดับต่ำสุดตั้งแต่เดือน ธ.ค. 60 ลดลงตามตลาดหุ้นทั่วโลกรวมถึงสหรัฐฯ ที่อยู่ในเส้นทาง correction ล่าสุดรายงานตลาดแรงงานของสหรัฐฯ แข็งแกร่ง เป็นสัญญาณให้นักลงทุนเทขายพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ระยะยาวทั้งอายุ 10ปี และ 30 ปี รวมถึงตลาดหุ้น Dow Jones เนื่องจากนักลงทุนเกรงว่าตลาดแรงงานที่แข็งแกร่งและอัตราเงินเฟ้อที่สูง จะสนับสนุนให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายมากกว่าที่ได้คาดการณ์ไว้ 3 ครั้ง อีกทั้งพรรค Democrats และ Republican ของสหรัฐฯ ได้บรรลุข้อตกลงด้านงบประมาณรายจ่ายของรัฐบาลสหรัฐฯ ขจัดความกังวลในการเกิดภาวะปิดหน่วยงานราชการ (Government Shutdown) ดังนั้นการไหลเวียนของเงินทุน (Fund Flows) จึงวิ่งออกจากตลาดทุนและสินทรัพย์เสี่ยง อาทิ น้ำมัน มายังเงินดอลลาร์สหรัฐฯ และสินทรัพย์มั่นคงอื่นๆ อาทิ เงินเยนญี่ปุ่น และเงินสวิสฟรังส์ ในช่วงนี้ตลาดกำลังจับตามองว่านาย Jerome Powell ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯคนใหม่ ที่พึ่งรับตำแหน่งเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา จะออกมารักษาความสงบในตลาดการเงินหรือไม่ ทางด้านปัจจัยพื้นฐานของน้ำมัน ตลาดตอบรับข่าวแผนในการเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของอิหร่าน ถึงแม้กรมศุลกากรจีนจะรายงานปริมาณการนำเข้าน้ำมันดิบในเดือน ม.ค. 61 แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 9.57 MMBD (+20% YoY) ให้จับตามองว่ากลุ่มผู้ผลิต OPEC จะออกมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบในช่วงนี้หรือไม่ ล่าสุด นาย Sergey Vakulenko ผู้บริหารด้านแผนกลยุทธ์ของบริษัท Gazprom Neft เผยว่าแผนธุรกิจของบริษัทตั้งอยู่บนสมมุติฐานว่ากลุ่มผู้ผลิต OPEC และ Non-OPEC จะขยายมาตรการลดกำลังการผลิตถึงครึ่งแรกของปี 2562

23.02.2561

ภาพข่าว : พีทีที ดิจิตอล จับมือ ซิสโก้ ลงนามความร่วมมือด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม

​สนองนโยบายการขับเคลื่อนสู่ “ประเทศไทย 4.0” ของรัฐบาลต่อไป

21.02.2561

ผลการดำเนินงาน ปตท. 2560 มุ่งพัฒนาธุรกิจแบบมีส่วนร่วมสู่ความยั่งยืน

​เพื่อสร้างชื่อเสียงของแบรนด์ ปตท. ให้เป็นที่ยอมรับในสากลและเป็นสมบัติของชาติที่คนไทยภาคภูมิใจต่อไป

19.02.2561

สถานการณ์ราคาน้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูป

​ประจำสัปดาห์ที่ 12-16 ก.พ. 61 และแนวโน้มสัปดาห์ที่ 19-23 ก.พ. 61 โดยส่วนวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)