5 มี.ค. 61
-นาย Donald Trump ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปกป้องแผนปรับภาษีนำเข้าเหล็กกล้าและอลูมิเนียมเป็น 25% และ 10% ตามลำดับว่า “สงครามการค้าเป็นสิ่งดี และชัยชนะจะได้มาโดยง่าย”
-รัฐบาลจีนตั้งเป้าหมายอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) ปี 2561 ที่ +6.5% YoY เท่ากับเป้าหมายเดิมของปีก่อน แต่ต่ำกว่า GDP ปี 2560 ซึ่งอยู่ที่ +6.9% YoY และได้ตัดทอนวลี “อาจสูงกว่าได้หากเป็นไปได้ในเชิงปฏิบัติ” ออกไป
-Baker Hughes Inc. บริษัทลูกของ General Electric Co. รายงานจำนวนแท่นขุดเจาะ (Rig) น้ำมันดิบในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 2 มี.ค. 61 เพิ่มขึ้น 1 แท่น WoW มาอยู่ที่ 800 แท่น เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 6 สัปดาห์สู่ระดับสูงสุดในรอบเกือบ 3 ปี
+แหล่งผลิตน้ำมันดิบ El Sharara (340 KBD) ของลิเบียปิดดำเนินการหลังพลเมืองท้องถิ่นประท้วงในประเด็นปัญหามลภาวะจากท่อขนส่งน้ำมันที่พาดผ่านบริเวณที่อยู่อาศัย
+CFTC รายงานสถานะการลงทุนสัญญาน้ำมันดิบ WTI ในตลาดซื้อขายล่วงหน้า NYMEX ที่นิวยอร์กและ ICE ที่ลอนดอน สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 27 ก.พ. 61 กลุ่มผู้จัดการกองทุนปรับสถานะถือครองสุทธิ (Net Long Position) เพิ่มขึ้น 17,537 สัญญา WoW มาอยู่ที่ 495,697 สัญญา เพิ่มขึ้นติดต่อกัน 2 สัปดาห์
+ICE รายงานสถานะการลงทุนสัญญาน้ำมันดิบ Brent ในตลาดซื้อขายล่วงหน้า ICE ที่ลอนดอน สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 27 ก.พ. 61 กลุ่มผู้จัดการกองทุนปรับ Net Long Position เพิ่มขึ้น 21,077 สัญญา WoW มาอยู่ที่ 544,372 สัญญา
-China National Offshore Oil Corp. (CNOOC) ของจีนขาย Gasoiline 92 RON ปริมาณ 305-325 KB ส่งมอบ  26-27 มี.ค. 61
+PJK International B.V. รายงานปริมาณสำรอง Gasoline เชิงพาณิชย์ที่ Amsterdan-Rotterdam-Antwerp (ARA) ในยุโรป สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 1 มี.ค. 61 ลดลง 0.16 MMB WoW มาอยู่ที่ 11.25 MMB  และปริมาณสำรอง Naphtha เชิงพาณิชย์ ลดลง 26 KT WoW มาอยู่ที่ 308 KT
+Hindustan Petroleum Corp. Ltd. (HPCL) ของอินเดียออกประมูลซื้อ Gasoline 91.6 RON ปริมาณ 4.6 MMB และ Gasoline 95 RON ปริมาณ 2.6 MMB แบบสัญญาเทอม ส่งมอบ พ.ค. 61-เม.ย. 62
-Essar Oil Ltd. (EOL) ของอินเดียขาย Gasoil 0.001%S ปริมาณ 328 KB ส่งมอบ 29-31 มี.ค. 61
+PJK  รายงานปริมาณสำรอง Gasoil เชิงพาณิชย์ที่ ARA ในยุโรป สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 1 มี.ค. 61 ลดลง 0.89 MMB WoW มาอยู่ที่ 21.65 MMB และปริมาณสำรอง Jet Fuel เชิงพาณิชย์ ลดลง 0.05 MMB WoW มาอยู่ที่ 4.45 MMB
+Petroleum Bulk Procurement Agency ของแทนซาเนียออกประมูลซื้อ Gasoil 0.005 % ปริมาณ 1.82 MMB ส่งมอบ เม.ย. 61
+องค์กรสายการบินแห่งเอเชียแปชิฟิก (Association of Asia Pacific Airlines:AAPA) รายงานจำนวนผู้โดยสารทางอากาศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เดือน ม.ค. 61 อยู่ที่ 29.51 ล้านคน (+2.4 % YoY) ขณะที่การขนส่งทางอากาศ (Air Cargo) เพิ่มขึ้น 9.4 % YoY จากการเพิ่มเส้นทางการบิน และการเจริญทางเศรษฐกิจโลกแข็งแกร่ง
-Platts รายงาน Arbitrage ของ FO จากตะวันตกสู่เอเชีย เดือน มี.ค. 61 อยู่ที่ 4 MMT สูงกว่าเดือน ก.พ. 61 อยู่ที่ 3.6-3.7 MMT
+PJK  รายงานปริมาณสำรอง FO เชิงพาณิชย์ที่ ARA ในยุโรป สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 1 มี.ค. 61 ลดลง 0.24 MMT WoW มาอยู่ที่ 0.78 MMT
+Platts รายงาน Arbitrage ของ FO จากตะวันออกกลางมายังเอเชีย เดือน มี.ค. 61  อยู่ที่ 2 MMT จากช่วงเดือน ม.ค.-ก.พ. 61 เฉลี่ยปริมาณ 2.5 MMT
ราคาน้ำมันดิบ ICE Brent และ NYMEX WTI เพิ่มขึ้นหลังเงินดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนค่า ในขณะที่ทั่วโลกจับตานโยบายกีดกันทางการค้าด้วยการตั้งกำแพงภาษีของสหรัฐฯ ซึ่งนาย Donald Trump ประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีแผนเพิ่มภาษีนำเข้าเหล็กกล้าและอลูมิเนียมเป็น 25% และ 10% ตามลำดับในสัปดาห์นี้ ซึ่งนาย Trump เขียนในสื่อออนไลน์ Twitter ว่า “ถ้าเราไม่มีเหล็กกล้า เราจะไม่มีประเทศ!” ขณะที่สหภาพยุโรป (EU) และแคนาดาเตรียมตั้งมาตรการตอบโต้ ทั้งนี้ ปี 2560 สหรัฐฯ นำเข้าเหล็กกล้าปริมาณ 35 MMT (+15% YoY) คิดเป็นสัดส่วน 1 ใน 3 ของการใช้ในประเทศ โดยนำเข้าจากแคนาดาเป็นอันดับ 1 ขณะที่สหรัฐฯ นำเข้าอลูมิเนียมคิดเป็นร้อยละ 90 ของการใช้ การกระทำดังกล่าวส่งผลให้ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปั่นป่วน โดยเฉพาะหุ้นบริษัทเหล็กและผู้ผลิต ซึ่งพุ่งสูงขึ้นในระยะแรกจากนโยบายปกป้องของนาย Trump ก่อนร่วงลงเพราะนักลงทุนกลัวมาตรการตอบโต้ และเกรงจะเกิดสงครามการค้าในภาคส่วนอื่นๆ นอกจากนี้ยังเริ่มมีความวิตกต่อราคาสินค้าที่มีส่วนประกอบเป็นเหล็กและอลูมิเนียมในสหรัฐฯ ขณะที่หุ้นทั่วโลกเริ่มได้รับผลกระทบจากเฉพาะหุ้นกลุ่มผู้ส่งออกเหล็กกล้าที่ลดลง ส่วนเงินเยนแข็งค่าสุดในรอบกว่าปีเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐฯ หลังสงครามการค้ายกฐานะเงินเยนในฐานะสินทรัพย์มั่นคง (Safe Haven) ด้านความเคลื่อนไหวของอุปทานน้ำมันดิบ แหล่งผลิตน้ำมันดิบ El Sharara (340 KBD) ของลิเบียปิดดำเนินการหลังพลเมืองท้องถิ่นประท้วงในประเด็นปัญหามลภาวะจากท่อขนส่งน้ำมันที่พาดผ่านบริเวณที่อยู่อาศัย อนึ่ง น้ำมันดิบจากแหล่ง El Sharara นอกจากจะผลิตเพื่อส่งออกแล้วยังป้อนเข้าโรงกลั่นน้ำมัน Zawiya (120 KBD) เพื่อกลั่นใช้ในประเทศ ทั้งนี้ สัปดาห์ก่อน National Oil Corp. (NOC) บริษัทน้ำมันแห่งชาติของลิเบียร่วมกับบริษัท Eni ของอิตาลีเพิ่งประกาศเหตุสุดวิสัย (Force Majeure) อันมีผลให้ยุติการส่งออกน้ำมันดิบจากแหล่ง El Feel (130 KBD) ซึ่งต้องปิดดำเนินการเนื่องจากพนักงานรักษาความปลอดภัยประท้วงเรียกร้องสวัสดิการ อนึ่ง น้ำมันดิบจากแหล่ง El Feel ปกติจะผสมกับ Condensate จากแหล่ง Wafa (30 KBD) กลายเป็นน้ำมันดิบ Mellitah Blend เพื่อส่งออกจากท่า Mellitah (160 KBD) ด้านความเคลื่อนไหวในวงการน้ำมันโลก ขณะนี้ ตลาดจับตาการประชุม CERAWeek ที่เมือง Houston ประเทศสหรัฐฯ ซึ่ง OPEC ถือโอกาสนี้หารือนอกรอบกับผู้ผลิต Shale Oil จากสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม การหารือดังกล่าวเกิดขึ้นครั้งแรกในการประชุม CERAWeek เมื่อปีที่แล้ว แต่มิได้เกิดผลเชิงปฏิบัติเป็นรูปธรรม

19.07.2561

ภาพข่าว : ‘กลุ่ม ปตท.’ จับมือ ‘ไรส์’ จัด D-Next: Demo Day 2018 แสดงผลงานตอบโจทย์ New S-Curve

​เพื่อคัดเลือกผู้รับรางวัลชนะเลิศในการนำเทคโนโลยีมาต่อยอดตอบโจทย์การพัฒนาธุรกิจใหม่ของ กลุ่ม ปตท.

19.07.2561

ภาพข่าว : Café Amazon for Chance สร้างโอกาส สร้างงาน อย่างยั่งยืนให้แก่ผู้พิการไทย

​เพื่อเปิดโอกาสในการพัฒนาความสามารถ สร้างงาน สร้างรายได้ให้แก่ผู้พิการ

17.07.2561

ภาพข่าว : PTTOR จำหน่ายน้ำมันดีเซล บี 20 ให้รถบรรทุกขนส่ง ช่วยเหลือชาวสวนปาล์มไทย

​ช่วยเพิ่มปริมาณการใช้น้ำมันปาล์มดิบซึ่งเป็นวัตถุดิบในการผลิตไบโอดีเซล