7 มี.ค. 61
+British Retail Consortium (BRC) ของอังกฤษรายงานยอดขายปลีก (Retail Sales) เดือน ก.พ. 61 อยู่ที่ +0.6% YoY สูงกว่าคาดการณ์ของนักวิเคราะห์จาก Reuters ที่ +0.5% YoY
-U.S. Census Bureau  ของสหรัฐฯ รายงานยอดสั่งซื้อสินค้าโรงงาน (Factory Orders) เดือน ม.ค. 61 อยู่ที่ -1.4% MoM ปรับตัวลดลงเป็นครั้งแรกหลังจากเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 5 เดือน
+รายงานฉบับเดือน มี.ค. 61 ของ EIA คาดการณ์ราคา Brent เฉลี่ยในปี 2561 เพิ่มขึ้น $7.98 /BBL YoY อยู่ที่ $62.13 /BBL และเฉลี่ยปี 2562 ลดลง $0.62 /BBL อยู่ที่ $61.51 /BBL ขณะที่ WTI เฉลี่ยปี 2561 เพิ่มขึ้น $7.38 /BBL YoY อยู่ที่ $58.17 /BBL และปี 2562 ลดลง $0.66 /BBL YoY อยู่ที่ $57.51 /BBL
-รายงานฉบับเดือน มี.ค. 61 ของ EIA คาดการณ์ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐ ปี 2561 จะเพิ่มขึ้น 1.38 MMBD YoY มาอยู่ที่ 10.70 MMBD เพิ่มขึ้นจากคาดการณ์ในเดือนก่อนที่ประเมินว่าจะอยู่ที่ 10.59 MMBD ทั้งนี้ EIA มองอุปทานน้ำมันดิบของโลกปี 2561 จากกลุ่ม Non-OPEC อยู่ที่ 61.18 MMBD (+2.51 MMBD YoY) ขณะที่ความต้องการใช้น้ำมันดิบของโลกปี 2561 เพิ่มขึ้น 1.70 MMBD YoY มาอยู่ที่ 100.20 MMBD
-API รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์ในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 2 มี.ค. 61 เพิ่มขึ้น 5.7 MMB WoW มาอยู่ที่ 426.9 MMB
+Platts รายงาน Arbitrage ของ Naphtha จากยุโรปสู่เอเชียและสหรัฐฯ ปิด
+Reuters รายงานว่าการขนส่ง Gasoline ทางเรือ Barge ผ่านแม่น้ำไรน์เพื่อไปยังท่าส่งออกบริเวณ Amsterdam-Rotterdam-Antwerp (ARA) ในยุโรปเพิ่มขึ้น เนื่องจากระยะหลัง อเมริกาใต้และสหรัฐฯ นำเข้าเพิ่มขึ้น
-Platts รายงานตลาด Naphtha ในยุโรปซบเซา เนื่องจากโรงงานปิโตรเคมีที่ใช้ Naphtha เป็นวัตถุดิบในการผลิต และผู้ค้าที่ใช้ Naphtha เพื่อผสม Gasoline ตามมาตรฐาน ต่างซื้อไว้ล่วงหน้าเพียงพอสำหรับใช้ไปจนถึงกลางเดือน มี.ค. 61
-Platts รายงานปริมาณสำรอง Gasoline ในรัฐ California ประเทศสหรัฐฯ อยู่ในระดับสูงกว่าปกติตามช่วงฤดูกาล และอุปทานยังไม่มีแนวโน้มลดลง เพราะโรงกลั่นน้ำมันที่ปิดซ่อมบำรุงอยู่ในแถบตะวันตกเฉียงเหนือเป็นส่วนใหญ่
+Platts รายงานอุปทาน Gasoil บริเวณเมดิเตอร์เรเนียนตึงตัวอย่างยิ่งเนื่องจากสภาพอากาศเป็นอุปสรรคต่อการเดินเรือส่งมอบน้ำมัน อาทิ การหยุดดำเนินการที่ท่า Novorossiisk บริเวณทะเลดำ รวมถึงท่าที่ Algeciras และ Gibraltar
+International Airlines Group (IAG) รายงานจำนวนผู้โดยสารรวมของบริษัท (ประกอบด้วยสายการบิน British Airways, Iberia, Aer Lingus และ Vueling) ในเดือน ก.พ. 61 เพิ่มขึ้น 8.5% YoY มาอยู่ที่ 7.10 ล้านราย
-Platts รายงาน Arbitrage ของ Diesel จากสหรัฐฯ สู่ยุโรปปิด ขณะที่บราซิลนำเข้าจากสหรัฐฯ น้อยลง นอกจากนี้ การที่หมอกลงจัดบริเวณ U.S. Gulf Coast ไม่เอื้ออำนวยต่อการเดินเรือ
+ทางการรัสเซียรายงานปริมาณการผลิต FO ในเดือน ก.พ. 61 ลดลง 14.3% MoM มาอยู่ที่ 3.82 MMT (-14.5% YoY) ทั้งนี้ ปกติตามฤดูกาล เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อน การผลิต FO ในยุโรปจะลดลงราว 30% เนื่องจากการเปลี่ยนไปผลิต Bitumen ในปีที่ผ่านมา รัสเซียเน้นผลิต Bitumen มากเป็นพิเศษจากโครงการก่อสร้างถนนรองรับการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2561
+Platts คาดการณ์ว่ายูเครนจำเป็นต้องใช้ FO เพื่อผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้น หลังขาดแคลนก๊าซธรรมชาติจากกรณีพิพาทกับรัสเซียซึ่งเป็นผลให้รัสเซียตัดสินใจไม่ส่งออกก๊าซให้ยูเครน
ราคาน้ำมันวานนี้ปิดตัวเพิ่มขึ้น โดยได้รับแรงสนับสนุนจากดอลลาร์สหรัฐฯ ที่อ่อนค่าลง ต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์ เนื่องจากนักลงทุนเกิดความกังวล หลังนาย Gary Cohn ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งเกิดขึ้นจากความขัดแย้งกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ นาย Donald Trump ในเรื่องการเพิ่มภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียม ทั้งนี้นาย Gary Cohn ไม่เห็นด้วยกับมาตรการดังกล่าว เนื่องจากต้องการให้ทั่วโลกเกิดการค้าเสรี อย่างไรก็ตาม API รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์ในสหรัฐฯ ล่าสุดเพิ่มขึ้นมากกว่าที่นักลงทุนคาดการณ์ ประกอบกับปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นยังเป็นปัจจัยกดดันราคาน้ำมัน อีกทั้งรัฐมนตรีกระทรวงพลังงานรัสเซีย Alexander Novak เผยว่าในวันที่ 21 มี.ค. 61 บริษัทน้ำมันของรัสเซียเตรียมลงนามสัญญาการเข้าขุดเจาะในแหล่งผลิตน้ำมันของอิหร่าน ให้จับตาการประชุมครั้งแรกในรอบทศวรรษระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ในช่วงปลายเดือน เม.ย. 61 หลังจากเห็นสัญญาณที่ดีจากนาง Kim Yo Jong น้องสาวของผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือเดินทางเข้าร่วมงานโอลิมปิคฤดูหนาวที่เกาหลีใต้ ประกอบกับล่าสุดวันที่ 5 มี.ค. 61 ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ นาย Kim Jong Un และน้องสาว ร่วมรับประทานอาหารและพูดคุยกับคณะทูตจากเกาหลีใต้เป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2554 โดยเกาหลีเหนือกล่าวว่าไม่มีความจำเป็นในการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์หากไม่มีภัยคุกคามทางการทหาร

18.06.2561

ภาพข่าว : ปตท. ขับเคลื่อนเยาวชนร่วมอนุรักษ์ตีก๋องปู่จา จ.ลำปาง ปีที่ 16

​โดยกิจกรรมในครั้งนี้มีเยาวชนในพื้นที่ร่วมเรียนรู้และสืบสานประเพณีอันดีงาม

18.06.2561

สถานการณ์น้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูป

​สัปดาห์ที่  11-15  มิ.ย. 61 และคาดการณ์สัปดาห์ที่ 18-22  มิ.ย. 61 โดยส่วนวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)