8 มี.ค. 61
-กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ รายงานยอดขาดดุลการค้าในเดือน ม.ค. 61 เพิ่มขึ้น 5% MoM มาอยู่ที่ 5.66 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มากที่สุดในรอบกว่า 9 ปี ก่อความวิตกว่าอาจกระตุ้นให้สหรัฐฯ เพิ่มความเข้มข้นของมาตรการกีดกันทางการค้า
+สำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นปรับรายงานอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) ไตรมาสที่ 4/60 เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ +1.6% YoY จากประมาณการณ์เดิมที่ +0.5% YoY เนื่องจากปรับตัวเลขการลงทุนสูงขึ้น ทำให้ GDP ขยายตัวต่อเนื่อง 12 ไตรมาส ยาวนานที่สุดในรอบเกือบ 3 ทศวรรษ
-EIA รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์ที่สหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 2 มี.ค. 61 เพิ่มขึ้น 2.4 MMB WoW มาอยู่ที่ 425.9 MMB เพิ่มขึ้นต่ำกว่าที่ผลสำรวจนักวิเคราะห์โดย Reuters คาดการณ์ อย่างไรก็ตามปริมาณสำรองที่ Cushing รัฐ Oklahoma ซึ่งเป็นจุดส่งมอบน้ำมันดิบ WTI ลดลงต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 11 มาอยู่ที่ 28.2 MMB ระดับต่ำสุดในรอบกว่า 3 ปี
-Petroleum Facilities Guard (PFG) พนักงานรักษาความปลอดภัยของแหล่งผลิตน้ำมันดิบ El Feel (130 KBD) แถลงตกลงเรื่องรายได้และสวัสดิการกับ National Oil Corp. (NOC) บริษัทน้ำมันแห่งชาติของลิเบีย ทำให้กลับมาดำเนินการเมื่อวานนี้ หลังมีเหตุขัดแย้งจนต้องหยุดดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 23 ก.พ. 61
-PAJ รายงานปริมาณสำรอง Gasoline เชิงพาณิชย์ที่ญี่ปุ่น สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 3 มี.ค. 61 เพิ่มขึ้น 0.21 MMB WoW มาอยู่ที่ 10.57 MMB และปริมาณสำรอง Naphtha เพิ่มขึ้น 0.29 MMB WoW มาอยู่ที่ 9.26 MMB
-LG Chem Ltd. ของเกาหลีใต้ เปิดเผยว่าหน่วย Naphtha Cracker ที่โรงปิโตรเคมี Yeosu (1.16 MMTPA) กลับมาดำเนินการ หลังเกิดเหตุไฟดับในวันที่ 6 มี.ค. 61
+EIA รายงานปริมาณสำรอง Gasoline เชิงพาณิชย์ที่สหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 2 มี.ค. 61 ลดลง 0.8 MMB WoW มาอยู่ที่ 251 MMB
+Ceylon Petroleum Corp. (Ceypetco) ของศรีลังกา ออกประมูลซื้อ Gasoline 92 RON ปริมาณ 195.5 KB และ Gasoline 95 RON ปริมาณ 51.0 KB ส่งมอบวันที่ 23-24 เม.ย. 61
+Pakistan State Oil (PSO) ของปากีสถาน ออกประมูลซื้อ Gasoline 92 RON ปริมาณ 467.5 KB และ Gasoline 97 RON ปริมาณ 34.0 KB ส่งมอบวันที่ 1-15 พ.ค. 61
+EIA รายงานปริมาณสำรอง Distillates เชิงพาณิชย์ที่สหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 2 มี.ค. 61 ลดลง 0.6 MMB WoW มาอยู่ที่ 137.4 MMB
+PAJ รายงานปริมาณสำรอง Jet เชิงพาณิชย์ที่ญี่ปุ่น สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 3 มี.ค. 61 ลดลง 0.21 MMB WoW มาอยู่ที่ 4.73 MMB
-PAJ รายงานปริมาณสำรอง Gasoil เชิงพาณิชย์ที่ญี่ปุ่น สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 3 มี.ค. 61 เพิ่มขึ้น 0.48 MMB WoW มาอยู่ที่ 7.97 MMB และปริมาณสำรอง Kerosene เพิ่มขึ้น 0.55 MMB WoW มาอยู่ที่ 8.09 MMB
-บริษัท Essar Oil ของอินเดีย ออกประมูลขาย High Speed Diesel 0.05% S ปริมาณ 521.5 KB ส่งมอบวันที่ 5-9 เม.ย. 61
-EIA รายงานปริมาณสำรอง Residual Fuel เชิงพาณิชย์ที่สหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 2 มี.ค. 61 เพิ่มขึ้น 0.6 MMB WoW มาอยู่ที่ 32.7 MMB
-PAJ รายงานปริมาณสำรอง LSFO เชิงพาณิชย์ที่ญี่ปุ่น สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 3 มี.ค. 61 เพิ่มขึ้น 0.04 MMB WoW มาอยู่ที่ 3.1 MMB
+PAJ รายงานปริมาณสำรอง HSFO เชิงพาณิชย์ที่ญี่ปุ่น สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 3 มี.ค. 61 ลดลง 0.53 MMB WoW มาอยู่ที่ 8.26 MMB
+Ceypetco ของศรีลังกา ออกประมูลซื้อ LSFO 180 CST ปริมาณ 35 KT ส่งมอบวันที่ 15-16 เม.ย. 61
ราคาน้ำมันดิบ ตลาดหุ้นทั่วโลกรวมไปถึงค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ล้วนลดลงจากความกังวลต่อ ‘สงครามการค้า’ ซึ่งขณะนี้ตลาดจับตาประธานาธิบดี Donald Trump ของสหรัฐฯ ที่มีแนวโน้มแถลงนโยบายตั้งกำแพงภาษีเหล็กกล้าและอลูมิเนียมภายในวันนี้หรือวันพรุ่งนี้ ซึ่งคาดหมายว่าอาจมีการยกเว้นพันธมิตรเช่น แคนาดาและเม็กซิโก เพราะมุ่งจ้องเป้าไปที่ประเทศซึ่งส่งออกราคาต่ำเช่นจีนโดยเฉพาะ อีกทั้ง การที่นาย Gary Cohn ลาออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยิ่งเพิ่มความวิตกต่อนโยบายของนาย Trump เนื่องจากนาย Cohn ซึ่งมีพื้นฐานมาจากวงการตลาดหุ้นสหรัฐฯ ได้รับความเชื่อถือจากนักลงทุนเป็นอย่างมาก ในด้านความคิดเห็นในเรื่องภาวะโลกร้อน สหรัฐฯ และยุโรปมีความขัดแย้งกันชัดเจนในงานสัมมนา CERAWeek ที่เมือง Houston ประเทศสหรัฐฯ เห็นได้จากผู้บริหารบริษัทพลังงานชั้นนำในยุโรปต่างแสดงความมุ่งมั่นในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศ อาทิ บริษัท Shell บริษัท BP บริษัท Total และบริษัท Statoil ตรงกันข้ามกับบริษัทในสหรัฐฯ เช่นบริษัท Exxon Mobil และบริษัท Chevron ซึ่งไม่มีความเด่นชัดในนโยบายด้านนี้ นอกจากนี้ นาย Rick Perry รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานสหรัฐฯ ตำหนิข้อตกลงควบคุมภาวะโลกร้อนที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อปี 2558 พร้อมระบุว่าเป็นการผิดศีลธรรม (Immoral) หากกล่าวว่ามวลมนุษยชาติจะดำรงชีวิตอยู่ได้โดยปราศจากเชื้อเพลิงฟอสซิล เพราะแม้จะผลักดันพลังงานทางเลือกเพียงใดก็ตาม แต่โดยรวมแล้วพลังงานฟอสซิลยังจำเป็นสำหรับทั้งโลก โดยเฉพาะในประเทศกำลังพัฒนา เนื่องจากชาวโลกกว่าพันล้านคนยังไม่มีไฟฟ้าใช้ อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารส่วนใหญ่ในงานสัมมนาชี้ว่าพลังงานฟอสซิลยังคงขยายตัว และยังไม่เชื่อมั่นต่อการก้าวเข้ามาทดแทนของพลังงานทางเลือกนัก โดยมองว่าการปล่อยก๊าซเรือนกระจกซึ่งเป็นมลภาวะจะยังคงเพิ่มขึ้นถึงแม้จะมีการเปลี่ยนไปใช้รถไฟฟ้าทั้งหมดก็ตาม ขณะเดียวกันมีรายงานว่า Exxon Mobil มีแผนลงทุนขนานใหญ่เพื่อเพิ่มรายได้ประจำปีเป็นสองเท่าในปี 2568 ซึ่งจะทำให้กำไรอยู่ที่ 3.1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยใช้สมมติฐานราคาน้ำมันดิบว่าไม่ต่ำกว่าระดับปัจจุบัน โดยการผลิตน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติจะเพิ่มขึ้น 1 Million Barrel of Oil Equivalent per Day (MMBOED) มาอยู่ที่ 5 MMBOED ในปี 2568 อย่างไรก็ตาม หลังแถลงการณ์ดังกล่าว ราคาหุ้น Exxon Mobil ร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 ปี เนื่องจากการเพิ่มผลผลิตเป็นช่วงระยะยาวไม่ใช่ช่วงปัจจุบัน อีกทั้งยังไม่มีการประกาศซื้อหุ้นคืนดังที่นักลงทุนคาดหวัง สวนทางกับ Chevron ซึ่งแถลงเพิ่มผลผลิต 4-7% สำหรับปีนี้แต่ปรับลดการลงทุนในระยะยาวจากแผนเดิมและประกาศซื้อหุ้นคืนเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี

18.06.2561

ภาพข่าว : ปตท. ขับเคลื่อนเยาวชนร่วมอนุรักษ์ตีก๋องปู่จา จ.ลำปาง ปีที่ 16

​โดยกิจกรรมในครั้งนี้มีเยาวชนในพื้นที่ร่วมเรียนรู้และสืบสานประเพณีอันดีงาม

18.06.2561

สถานการณ์น้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูป

​สัปดาห์ที่  11-15  มิ.ย. 61 และคาดการณ์สัปดาห์ที่ 18-22  มิ.ย. 61 โดยส่วนวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)