7 ม.ค. 62
+กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ รายงานยอดจ้างงานนอกภาคเกษตรในเดือน ธ.ค. 61 เพิ่มขึ้น 312,000 ราย เพิ่มขึ้นมากสุดตั้งแต่เดือน ก.พ. 61 ทำให้ รวมทั้งปี 2561 ยอดจ้างงานเพิ่มขึ้น 2.6 ล้านราย มากกว่า 2.2 ล้านรายในปี 2560 ทั้งนี้ ประเมินว่าจำเป็นต้องมีการจ้างงานเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 100,000 รายต่อเดือนเพื่อให้ทันต่อการขยายตัวของประชากรในวัยทำงาน
-Markit ร่วมกับ Nikkei รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการบริการ (Services Purchasing Managers’ Index-PMI) ของญี่ปุ่นในเดือน ธ.ค. 61 ลดลง 1.3 จุด MoM มาอยู่ที่ 51.0 จุด ต่ำสุดในรอบ 3 เดือน
+นาย Thamer Ghadhban รัฐมนตรีว่าการกระทรวงน้ำมันของอิรักแถลงว่าได้มีการสั่งการให้ผู้ผลิตน้ำมันดิบปฏิบัติตามมาตรการลดการผลิตน้ำมันดิบของ OPEC อย่างเคร่งครัด เพื่อให้ประเทศผลิตที่ 4.51 MMBD ระหว่างเดือน ม.ค.-มิ.ย. 62
+Baker Hughes Inc. รายงานจำนวน Rig ขุดเจาะน้ำมันดิบในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 4 ม.ค. 62 ลดลง 8 แท่น WoW มาอยู่ที่ 877 แท่น ลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 3 สัปดาห์
-EIA รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์ในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 28 ธ.ค. 61 คงที่จากสัปดาห์ก่อนหน้า ที่ 441.4 MMB ขณะที่อัตราการกลั่นอยู่ที่ 97.2% ทำสถิติสูงสุดสำหรับช่วงสิ้นปีของทุกปี
-ICE รายงานสถานะการลงทุนสัญญาน้ำมันดิบ Brent ในตลาดลอนดอน สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 31 ธ.ค. 61 กลุ่มผู้จัดการกองทุนปรับสถานะถือครองสุทธิ (Net Long Position) ลดลง 9,924 สัญญา WoW มาอยู่ที่ 152,325 สัญญา
-CFTC ไม่รายงานสถานะการลงทุนสัญญาน้ำมันดิบ WTI ในตลาดนิวยอร์กและตลาดลอนดอนติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 2 เนื่องจาก Partial Government Shutdown ในสหรัฐฯ ทำให้ มีข้อมูลตัวเลข Net Long Position ล่าสุดถึงสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 18 ธ.ค. 61 ที่ 115,737 สัญญา ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดตั้งแต่เดือน ส.ค. 59
-รัฐบาลจีนประกาศโควตาส่งออกน้ำมันสำเร็จรูปให้กับโรงกลั่นน้ำมันของรัฐรอบแรกของปี 2562 ปริมาณรวม 18.36 MMT เพิ่มขึ้นจากโควตาส่งออกน้ำมันสำเร็จรูปรอบแรกของปีก่อนที่ 11.55% YoY
-IES รายงานปริมาณสำรอง Light Distillates เชิงพาณิชย์ที่สิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 2 ม.ค. 62 เพิ่มขึ้น 1.47 MMB WoW มาอยู่ที่ 16.10 MMB  สูงสุดเป็นประวัติการณ์
-EIA รายงานปริมาณสำรอง Gasoline เชิงพาณิชย์ที่สหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 28 ธ.ค. 61 เพิ่มขึ้น 6.9 MMB WoW มาอยู่ที่ 240.0 MMB สูงสุดในรอบ 6 เดือน
-Middle East Oil Refinery (MIDOR) ของอียิปต์ ออกประมูลขาย Gasoline 92 RON ปริมาณ 255 KB ส่งมอบวันที่ 21-23 ม.ค. 62
-MRPL ของอินเดีย ออกประมูลขาย Naphtha ปริมาณ 35 KT ส่งมอบวันที่ 4-6 ก.พ. 62
+IES รายงานปริมาณสำรอง Middle Distillates เชิงพาณิชย์ที่สิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 2 ม.ค. 62 ลดลง 0.20 MMB WoW มาอยู่ที่ 11.33 MMB ต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์
-EIA รายงานปริมาณสำรอง Distillates เชิงพาณิชย์ที่สหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 28 ธ.ค. 61 เพิ่มขึ้น 9.5 MMB WoW มาอยู่ที่ 129.4 MMB สูงสุดในรอบ 2 เดือน
-Mangalore Refinery and Petrochemicals Ltd. (MRPL) ของอินเดีย ออกประมูลขาย Jet ปริมาณ 316 KB ส่งมอบวันที่ 6-8 ก.พ. 62
-บริษัทค้าน้ำมัน Hin Leong ของสิงคโปร์ ขาย Gasoil 0.001% จำนวน 2 เที่ยวเรือ ปริมาณรวม 408 KB ส่งมอบวันที่ 19-23 ม.ค. 62
+Platts รายงาน Bharat Petroleum Corp. Ltd. (BPCL) ของอินเดีย มีแผนเปิดดำเนินการหน่วย Hydrocracker (38 KBD) ที่โรงกลั่นน้ำมัน Mumbai (240 KBD) ในช่วงกลางเดือน ม.ค. 62 หลังจากปิดซ่อมแซมเนื่องจากไฟไหม้ตั้งแต่วันที่ 8 ส.ค. 60 ทั้งนี้ หน่วย Hydrocracker ใช้ FO เป็นวัตถุดิบ
+IES รายงานปริมาณสำรอง Residues เชิงพาณิชย์ที่สิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 2 ม.ค. 62 ลดลง 0.15 MMB WoW มาอยู่ที่ 20.05 MMB ต่ำสุดในรอบ 3 สัปดาห์
-EIA รายงานปริมาณสำรอง Residual Fuel เชิงพาณิชย์ที่สหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 28 ธ.ค. 61 เพิ่มขึ้น 1.0 MMB WoW มาอยู่ที่ 27.9 MMB สูงสุดในรอบ 3 สัปดาห์
ราคาน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นด้วยแรงหนุนจากการเจรจาระหว่างกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ และจีน เพื่อยุติสงครามการค้า ที่กรุงปักกิ่งในวันที่ 7-8 ม.ค. 62 ซึ่งประธานาธิบดี Donald Trump แห่งสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์ว่าน่าจะเป็นไปได้ด้วยดี ทว่าทิ้งท้ายว่าเป็นเพราะเศรษฐกิจของจีนที่ไม่สู้ดี บีบให้จีนจำเป็นต้องทำข้อตกลงกับสหรัฐฯ ส่วนทางด้านความเคลื่อนไหวทางการเมืองภายในของสหรัฐฯ ล่าสุด ประธานาธิบดี Trump ยืนยันจะไม่ยอมล้มเลิกความต้องการในการสร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐฯ และเม็กซิโก แต่มีท่าทีอ่อนข้อลง โดยอาจใช้เหล็กแทนคอนกรีตในการก่อสร้าง ซึ่งน่าจะทำให้งบประมาณลดลง ทั้งนี้ ความขัดแย้งทางการเมืองทำให้สภาคองเกรสยังไม่สามารถผ่านร่างงบประมาณ สถานการณ์ปิดหน่วยงานภาครัฐบางส่วนจึงดำเนินต่อเนื่องเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 ด้านความเคลื่อนไหวในวงการน้ำมัน ลิเบีย ซึ่งได้รับการยกเว้นจากมาตรการลดการผลิตของ OPEC ตั้งเป้าเพิ่มการผลิตขึ้นกว่า 2 เท่า มาอยู่ที่ 2.1 MMBD ภายในปี 2564 สูงกว่าการผลิตก่อนเกิดสงครามกลางเมืองซึ่งอยู่ที่ 1.6 MMBD อย่างไรก็ตาม ความวุ่นวายในประเทศทำให้การผลิตขาดเสถียรภาพมาโดยตลอด ปัจจุบัน การผลิตอยู่ต่ำกว่า 1 MMBD ขณะที่แหล่งผลิตน้ำมันดิบ El Sharara (340 KBD) ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศถูกกองกำลังติดอาวุธซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ในพื้นที่ ปิดล้อมมาตั้งแต่ต้นเดือน ธ.ค. 61 เพื่อเรียกร้องสวัสดิการรัฐ ส่วนทางด้านการเงิน นาย Jerome Powell ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) กล่าวแก่ American Economic Association ว่า Fed ไม่ได้กำหนดไว้ล่วงหน้าว่าจะต้องมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายต่อเนื่อง และมีความเป็นไปได้ที่จะยุตินโยบายการเงินแบบตึงตัว (Tightening) หากสถานการณ์จำเป็น