8 ม.ค. 62
+สำนักสถิติแห่งสหภาพยุโรป (Eurostat) รายงานยอดขายปลีกของยูโรโซน (Euro Zone: 19 ประเทศ) เดือน พ.ย. 61 เพิ่มขึ้น 0.6 % MoM เพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 2
-IHS/Markit รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อรวม (Purchasing Managers' Index: PMI - Composite) ภาคการผลิตและการบริการ ของยูโรโซน เดือน ธ.ค. 61 ลดลง 1.6 จุด MoM อยู่ที่ 51.1 จุด ต่ำสุดตั้งแต่ ก.ค. 56
-Institute of Supply Management (ISM) ของสหรัฐฯ รายงานดัชนีกิจกรรมภาคบริการ (Non-Manufacturing Activity Index) ในเดือน ธ.ค. 61 ลดลง 3.1 จุด MoM มาอยู่ที่ 57.6 จุด ลดต่ำสุดตั้งแต่ ก.ค. 61
-สำนักบริหารเงินตราต่างประเทศแห่งชาติของจีน (State Administration of Foreign Exchange: SAFE) รายงานสำรองเงินตราต่างประเทศ (Foreign Exchange Reserves) ในปี 2561 ลดลง 67,240 ล้านเหรียญสหรัฐฯ YoY อยู่ที่ 3.073 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ลดลงเป็นครั้งที่ 3 ในรอบ 4 ปี
+Reuters รายงานเวเนซุเอลาส่งออกน้ำมันดิบมายังสหรัฐฯ ในปี 2561 ลดลง 15 % YoY อยู่ที่ 500 KBD ต่ำสุดในรอบเกือบ 30 ปี โดยมีลูกค้ารายใหญ่ อาทิ บริษัท Citgo Petroleum (176 KBD), Valero Energy (166 KBD), และ Chevron (83 KBD)
+กระทรวงการคลังไต้หวันรายงานปริมาณนำเข้าน้ำมันดิบ ในปี 2561 เพิ่มขึ้น 3.2 % YoY อยู่ที่ 325 MMB
-Bloomberg รายงานอินเดียนำเข้าน้ำมันดิบ ในเดือน ธ.ค. 61 ลดลง 26 % MoM อยู่ที่ 205 KBD ต่ำสุดในปี 2561
+Ceylon Petroleum Corp. (Ceypetco) ของศรีลังกาออกประมูลซื้อ Gasoline ปริมาณ 319 KB ส่งมอบวันที่ 15-16 ก.พ. 62
-Platts รายงานว่าภูมิภาคแอฟริกาตะวันตกนำเข้า Gasoline จากยุโรปลดลง เนื่องจากไนจีเรียเก็บสำรองล่วงหน้าก่อนการเลือกตั้งวันที่ 16 ก.พ. 62  เพียงพอแล้ว
-Platts รายงานว่าโรงปิโตรเคมีในยุโรป มี Naphtha เพียงพอต่อความต้องการ ก่อนถึงฤดูปิดซ่อมบำรุงของ Cracker (ใช้ Naphtha เป็น feedstock) จะเริ่มต้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ
+Platts รายงานตลาด Gasoil ในยุโรปตึงตัว เนื่องจากการส่งออกจากท่าเรือที่ทะเลดำ มาสู่บริเวณเมดิเตอร์เรเนียนล่าช้า
+Platts รายงานว่าระดับน้ำในแม่น้ำไรน์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขจัดปัญหาการระบายอุปทาน Gasoil จากจุดส่งมอบบริเวณ Amsterdam-Rotterdam-Antwerp (ARA) สู่ภาคพื้นทวีปยุโรป ทั้งนี้ ปัจจุบันระดับน้ำ ณ Kaub อยู่ที่ 170 ซ.ม.
+Platts รายงานว่าอุปทาน FO ชนิด High Viscosity และ High Density ในเอเชียค่อนข้างตึงตัว อย่างไรก็ตาม อุปทาน FO ชนิด Low Viscosity และ Low Density มีอยู่มากมาย โดยเฉพาะจาก Abu Dhabi National Oil Co. (ADNOC) ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
-Bahrain Petroleum Co. (Bapco) ของบาห์เรนออกประมูลขาย HSFO 380 CST 4% S ปริมาณ 60-80 KT ส่งมอบวันที่ 5-8 ก.พ. 62
ราคาน้ำมันเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตามตลาดหุ้น Wall Street ในสหรัฐฯ ซึ่งทะยานขึ้นขานรับการเจรจาระหว่างสหรัฐฯ และจีน เพื่อหลีกเลี่ยงสงครามการค้า ในวันที่ 7-8 ม.ค. 62 ที่กรุงปักกิ่ง โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ นาย Wilbur Ross เผยว่ารัฐบาลจีนกับสหรัฐฯ อาจบรรลุข้อตกลงทางการค้า ซึ่งทั้งสองฝ่ายยอมรับได้ โดยชี้ว่าประเด็นผลประโยชน์ทางการค้าเฉพาะหน้า จะง่ายต่อการประนีประนอมไกล่เกลี่ยที่สุด แต่ประเด็นเกี่ยวกับการบังคับใช้ และการปฏิรูปโครงสร้าง อาทิ สิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯ และการเข้าถึงตลาดจีน เป็นเรื่องท้าทายในการสลายความขัดแย้ง จึงต้องติดตามผลการเจรจาต่อไป ขณะเดียวกันมีรายงานข่าวว่าบริษัทถั่วเหลืองแห่งชาติของจีน สั่งซื้อถั่วเหลืองล็อตใหญ่จากสหรัฐฯ เพื่อคลายแรงเสียดทานทางการค้าระหว่างกัน ด้านตลาดน้ำมัน Wall Street Journal คาดว่าซาอุดิอาระเบียจะลดปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบในเดือน ม.ค. 62 ลงมาอยู่ที่ 7.1 MMBD ลดลงอย่างน้อย 0.2-0.3 MMBD จากค่าเฉลี่ย อย่างไรก็ตาม Goldman Sachs ปรับลดคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบ Brent เฉลี่ยในปี 2562 อยู่ที่ $62.50/BBL ต่ำกว่าการคาดการณ์ครั้งก่อน ที่ $70.00/BBL และราคาน้ำมันดิบ WTI อยู่ที่ $55.50/BBL ต่ำกว่าคาดการณ์ครั้งก่อน ที่ $64.50/BBL