5 ม.ค. 62
-กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ รายงานคำสั่งซื้อสินค้าอุตสาหกรรม (Factory Goods Order) ในเดือน พ.ย. 61 ลดลง 0.6% MoM ต่อเนื่องจากเดือนก่อนที่ลดลง 2.1% MoM  และยอดสั่งซื้อเครื่องจักรเพื่อใช้ในการผลิต (Orders for machinery) เดือน พ.ย. 61 ลดลง 1.7 % MoM
-สำนักงานสถิติแห่งชาติยุโรป (Eurostat) รายงานดัชนีราคาผู้ผลิต (Producer Price Index - PPI) ของยูโรโซน (Euro Zone - 19 ประเทศ) ในเดือน ธ.ค. 61 ลดลง 0.8 % MoM
-Markit ร่วมกับ Nikkei รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อรวมภาคบริการและภาคการผลิต (Composite Purchasing Managers Index) ของญี่ปุ่น เดือน ม.ค. 62 ลดลง 1.1 จุด MoM อยู่ที่ 50.9 จุด
+British Retail Consortium (BRC) ของอังกฤษรายงานยอดขายปลีก (Retail Sales) เดือน ม.ค. 62 อยู่ที่ +2.2% YoY จากเดือน ธ.ค. 61 อยู่ที่ 0.0 % YoY
-ANP  ของบราซิลรายงานปริมาณการผลิตน้ำมันดิบ ในเดือน ธ.ค. 61 เพิ่มขึ้น 3 % YoY มาอยู่ที่ระดับ 2.691 MMBD อย่างไรก็ตามปริมาณการผลิตน้ำมันดิบในปี 61 ลดลง 1.1 % YoY ที่ระดับ 2.586 MMBD
-EIA ระบุผลการวิจัยใน Annual Energy Outlook 2019 ว่าสหรัฐฯ จะเป็น Net Energy Exporter ภายในปี 2563-2593 (สหรัฐฯ ผลิตน้ำมันดิบ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 25 ม.ค. 62 อยู่ที่ 11.9 MMBD)
+อังกฤษและสเปนประกาศสนับสนุน นาย Juan Guaido ขณะที่นายทหารหลายรายประกาศแปรพักตร์จากประธานาธิบดี Nicolas Maduro อีกทั้ง สหรัฐฯ อยู่ระหว่างการตั้ง Escrow Accounts เพื่อรับชำระเงินค่าน้ำมันดิบของเวเนซุเอลาให้กับกลุ่มของนาย Guaido แทนการจ่ายเงินให้รัฐบาลนาย Maduro ทั้งนี้ Escrow Accounts เป็นบัญชีที่ใช้ในการดูแลผลประโยชน์ของคู่สัญญา
+Hindustan Petroleum Corp. Ltd. (HPCL) ของอินเดียออกประมูลซื้อ Gasoline แบบสัญญาระยะยาว (Term) ปริมาณรวม 7.7 MMB ส่งมอบ เม.ย.-ธ.ค. 62
+Sinopec ของจีนมีแผนหยุดดำเนินการเพื่อซ่อมบำรุงโรงกลั่น Luoyang (160 KBD) ทางเหนือของเมือง Henan ตั้งแต่ 20 เม.ย. 62 เป็นเวลา 55 วัน
+Petronas ของมาเลเซียหยุดซ่อมบำรุงโรงกลั่น Kertih (50 KBD) เป็นเวลา 1 เดือน
-บริษัท PBF Energy ในสหรัฐฯ แถลงเมื่อวันที่ 3 ก.พ. 62 ว่าเหตุเพลิงไหม้ที่อาคารในบริเวณโรงกลั่น Toledo (160 KBD) ในรัฐ Ohio ไม่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินการโรงกลั่น
+HPCL ของอินเดียออกประมูลซื้อ Gasoil แบบสัญญา Term  ปริมาณรวม 1.4 MMB ส่งมอบ เม.ย.-ธ.ค. 62
+Platts รายงาน Arbitrage Gasoil จากตะวันออกไปยังภูมิภาคตะวันตกเปิด
+IES รายงานสิงคโปร์ส่งออก Gasoil สัปดาห์สิ้นสุด 30 ม.ค. 62 ลดลง 55 KB WoW อยู่ที่ 1.9 MMB
-Bahrain Petroleum Co. (Bapco) ของบาห์เรนออกประมูลขาย Jet Fuel ปริมาณ 315-470 KB ส่งมอบ 15-18 มี.ค. 62
-Mangalore Refinery and Petrochemicals Ltd. ของอินเดียขาย Jet Fuel ปริมาณ 315 KB ส่งมอบ 11-13 มี.ค. 62
+Reuters รายงานตลาด FO สิงคโปร์คึกคัก โดยในวันที่ 4 ก.พ. 62 มีการซื้อขาย HSFO 380 CST จำนวน 4 เที่ยวเรือ ปริมาณรวม 100 KT สูงสุดตั้งแต่วันที่ 29 ม.ค. 62
-Kuwait Petroleum Co. (KPC) ของคูเวตขาย FO 380 CST, 4.2 %S ปริมาณ 80 KT ส่งมอบ 15-16 ก.พ. 62
-Saudi Aramco Mobil Refinery Co. Ltd. (SAMREF) ในซาอุดิอาระเบียขาย FO 650-700 CST, 4 %S ปริมาณ 80 KT ส่งมอบ 9-11 ก.พ. 62
ราคาน้ำมันดิบปรับลดลงจากความกังวลของนักลงทุนต่อภาวะเศรษฐกิจโลกที่อาจชะลอตัว โดยตัวเลขชี้นำทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ เช่น คำสั่งซื้อสินค้าอุตสาหกรรม (Factory Goods Order) โดยเฉพาะอย่างยิ่งยอดสั่งซื้อเครื่องจักรของสหรัฐฯ บ่งชี้สภาวะเศรษฐกิจหดตัว ในขณะที่ตัวเลขดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) กลุ่มประเทศอุตสาหกรรม เช่น จีน และ ญี่ปุ่น ก็ลดลงต่อเนื่อง ทั้งนี้ประเด็นสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนยังคงเป็นปัจจัยหลักที่จะส่งผลกระทบต่ออุปสงค์น้ำมัน แม้ว่า OPEC และกลุ่มพันธมิตรจะพยายามร่วมมือลดอุปทานน้ำมัน (OPEC ผลิตน้ำมันดิบในเดือน ม.ค. 62 ลดลงรายเดือนมากที่สุดในช่วง 2 ปี อยู่ที่ 30.98 MMBD) อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์วงการน้ำมันบางราย เช่น Bank of America Merrill Lynch (BAML) ให้ความเห็นว่าอาจไม่เพียงพอ และตลาดน้ำมันจะคงอยู่ในสภาวะอุปทานน้ำมันล้นตลาดได้ หากสหรัฐฯ และจีนยังคงก่อสงครามทางการค้าต่อกัน โดยผลงานวิจัยจาก การประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา (UNCTAD) ของสหประชาชาติ (UN) บ่งชี้ว่าหากสหรัฐฯ เพิ่มกำแพงภาษีกับจีนอีก 10% - 25% ในเดือน มี.ค. 62 จะส่งผลให้สภาวะเศรษฐกิจสหรัฐฯ ซบเซา และประเทศอื่นๆ จะเป็นผู้นำเข้าสินค้าจากจีนแทนที่สหรัฐฯ มูลค่ากว่า 2 แสนล้านดอลลาร์ และจะได้รับผลประโยชน์ประมาณ 82% จากสินค้าส่งออกของจีนมูลค่า 2.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ระบบการค้าโลกจะได้รับผลกระทบเชิงลบอย่างมหาศาลจากต้นทุนทางการค้าที่เพิ่มขึ้น บริษัทสัญชาติอเมริกันจะได้รับผลประโยชน์ประมาณ 6 % และจีนจะสามารถรักษาผลประโยชน์ของตนได้เพียง 12 %