7 ก.พ. 62
+นาย Steven Mnuchin รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ กล่าวว่าตนจะเดินทางไปเยือนกรุงปักกิ่งสัปดาห์หน้าเพื่อเจรจายุติสงครามการค้ากับจีน เพื่อให้ทันวันที่ 2 มี.ค. 62 ซึ่งเป็นกำหนดการตั้งกำแพงภาษีรอบใหม่
+กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ รายงานยอดขาดดุลการค้าในเดือน พ.ย. 61 ลดลง 11.5% MoM มาอยู่ที่ 4.93 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ลดลงเป็นครั้งแรกในรอบครึ่งปี
+กองกำลังติดอาวุธ Libyan National Army (LNA) ของนายพล Khalifa Haftar ซึ่งประกาศตนเป็นอีกรัฐบาลทางฝั่งตะวันออกของลิเบีย นำกำลังพลเข้ายึดแหล่งผลิตน้ำมันดิบ El Sharara (340 KBD) คืนจากกลุ่มผู้ประท้วงซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ที่อาศัยในพื้นที่ ซึ่งปิดล้อมแหล่งดังกล่าวมาตั้งแต่วันที่ 8 ธ.ค. 61 อย่างไรก็ตาม เดิมแหล่ง El Sharara อยู่ในความควบคุมของอีกรัฐบาลซึ่งมีศูนย์กลางอำนาจอยู่ที่กรุง Tripoli
-EIA รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์ในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 1 ก.พ. 62 เพิ่มขึ้น 1.3 MMB WoW มาอยู่ที่ 447.2 MMB ขณะที่ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบยังคงรักษาสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 11.9 MMBD
-BNP Paribas ปรับลดประมาณการราคาน้ำมันดิบ Brent และ WTI ปี 2562 ลงมาอยู่ที่ $68/BBL และ $61/BBL ตามลำดับ ลดลงอย่างละ $8/BBL จากประมาณการเดิม
Light/Middle Distillates /FO
ตลาดสิงคโปร์ปิดทำการเนื่องในเทศกาลตรุษจีน (Lunar New Year)
ราคาน้ำมันดิบเคลื่อนไหวในลักษณะแกว่งตัวออกข้าง (sideway) อย่างต่อเนื่อง โดยเคลื่อนไหวในกรอบประมาณ $58.6-64.0/BBL มาตั้งแต่วันที่ 9 ม.ค. 62 และบีบแคบลงมาอยู่ในช่วงราว $61.0-64.0/BBL ตั้งแต่วันที่ 30 ม.ค. 62 ซึ่งน่าจะแหว่งตัวในลักษณะนี้อีกสักระยะจนกว่านักลงทุนจะเห็นผลชัดเจนจากการลดการผลิตน้ำมันดิบของ OPEC ประกอบการผลิตและส่งออกที่ลดลงของเวเนซูเอลา ส่วนทางด้านแคนาดา สืบเนื่องจากการที่รัฐบาลท้องถิ่นของรัฐ Alberta ในประเทศแคนาดาสั่งการให้ผู้ผลิตน้ำมันดิบลดการผลิตลง 325 KBD ตั้งแต่เดือน ม.ค. 62 ปรากฏว่าด้วยอุปทานที่ตึงตัวขึ้นในขณะนี้ ทำให้ราคาน้ำมันดิบ Western Canadian Select (WCS) เพิ่มสูงเข้าใกล้ราคาน้ำมันดิบ WTI มากขึ้น (discount จาก WTI แคบลง) ปัจจุบันจึงไม่คุ้มค่าที่จะขนส่งน้ำมันดิบ WCS ผ่านระบบราง ล่าสุด ประธานบริษัท Suncor ตำหนิรัฐบาลท้องถิ่นว่าเป็นต้นเหตุให้สถานการณ์ราคา overcorrected จนส่งผลกระทบรุนแรงต่อการขนส่ง ซึ่งแน่นอนว่าตรงกันข้ามกับผลลัพธ์ที่รัฐบาลคาดหวัง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องหาทางออกโดยเร่งด่วน ทั้งนี้ ค่าขนส่งผ่านระบบรางขณะนี้อยู่ราว $15/BBL แต่ราคา WCS ต่ำกว่าราคา WTI ไม่ถึง $10/BBL เทียบกับปลายปีก่อนซึ่งส่วนต่างดังกล่าวแตะ $35/BBL ประเด็นอยู่ตรงที่การคว่ำบาตรของสหรัฐฯ มิให้นำเข้าน้ำมันดิบจากเวเนซูเอลาจะทำให้โรงกลั่นน้ำมันในสหรัฐฯ ต้องหันมาหาน้ำมันดิบจากแคนาดา ซึ่งเป็น heavy grade เช่นเดียวกัน ซึ่งจะไม่สอดคล้องกับแผนเดิมของแคนาดาที่กำลังลดการผลิตลง ด้านสหรัฐฯ เรียกร้องให้รัฐบาลบราซิลยกเลิกกำแพงภาษีนำเข้าเอทานอลจากสหรัฐฯ ซึ่งขณะนี้อยู่ที่ 20% ทั้งนี้ ปริมาณการใช้เอทานอลเพื่อผสมกับ gasoline เป็น biofuel ในบราซิลปี 2561 พุ่งขึ้น 42% YoY มาอยู่ที่ 1.94 หมื่นล้านลิตร ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์