11 มี.ค. 62
-กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ รายงานการจ้างงานนอกภาคเกษตรกรรม (Non-farm Payroll) เดือน ก.พ. 62 เพิ่มขึ้น 20,000 ตำแหน่ง MoM เพิ่มน้อยที่สุดตั้งแต่ ก.ย. 2560 และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 180,000 ต่ำแหน่ง อย่างไรก็ตามอัตราการว่างงาน (Unemployment Rate) อยู่ที่ 3.8% MoM ต่ำกว่าเดือน ม.ค. 62 ที่ 4.0 %
-หน่วยงานศุลกากรของจีน (General Administration of Customs: GAC) รายงานยอดส่งออก เดือน ก.พ. 62 ลดลง 20.7 % YoY ลดลงมากที่สุดตั้งแต่ ก.พ. 59 อย่างไรก็ตาม จีนเกินดุลการค้า (Trade Surplus) อยู่ที่ 4,120 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยเกินดุลการค้าสหรัฐฯ อยู่ที่ 14,720 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
-สำนักสถิติแห่งชาติจีน (National Bureau of Statistics: NBS) รายงานดัชนีราคาผู้บริโภค (Consumer Price Index: CPI) ซึ่งบ่งชี้อัตราเงินเฟ้อ เดือน ก.พ. 62 ชะลอตัว โดยลดลง 0.2 % MoM อยู่ที่ 1.5 % YoY ต่ำสุดตั้งแต่ ม.ค. 61 และต่ำกว่าเป้าหมายของรัฐบาลที่ 3.0 % YoY
-สำนักงานสถิติแห่งชาติเยอรมนี (Federal Statistic Office) รายงานยอดสั่งซื้อสินค้าอุตสาหกรรม (Industrial Order) ในเดือน ม.ค. 62 ลดลง 2.6 % MoM ต่ำสุดในรอบ 7 เดือน
-ICE รายงานสถานะการลงทุนสัญญาน้ำมันดิบ Brent ในตลาดลอนดอน สัปดาห์สิ้นสุด 5 มี.ค. 62 กลุ่มผู้จัดการกองทุนปรับสถานะถือครองสุทธิ (Net Long Position) ลดลง 3,508 สัญญา WoW อยู่ที่ 287,828 สัญญา
+CFTC รายงานสถานะการลงทุนสัญญาน้ำมันดิบ WTI ในตลาดนิวยอร์กและลอนดอน สัปดาห์สิ้นสุด 5 มี.ค. 62 กลุ่มผู้จัดการกองทุนปรับ Net Long Position เพิ่มขึ้น 21,416 สัญญา WoW อยู่ที่ 155,426 สัญญา
+GAC ของจีนรายงานปริมาณนำเข้าน้ำมันดิบ เดือน ก.พ. 62 เพิ่มขึ้น 21.6% YoY อยู่ที่ 10.23 MMBD ทั้งนี้จีนนำเข้าน้ำมันดิบสูงกว่าระดับ 10.00 MMBD ติดต่อกัน 4 เดือน
+Reuters รายงานซาอุดิอาระเบียผลิตน้ำมันดิบ เดือน ก.พ. 62 ลดลง 0.104 MMBD MoM มาอยู่ที่ 10.136 MMBD ต่ำกว่าโควต้าที่ได้รับที่ 10.3 MMBD
+Baker Hughes Inc. รายงานจำนวนแท่นขุดเจาะ (Rig) น้ำมันดิบในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุด 8 มี.ค. 62 ลดลง 9 แท่น WoW อยู่ที่ 834 แท่น ลดลงติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 3และต่ำสุดในรอบ 10 เดือน
-PJK International B.V. รายงานปริมาณสำรอง Gasoline เชิงพาณิชย์ที่ Amsterdan-Rotterdam-Antwerp (ARA) ในยุโรป สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 7 มี.ค. 62 เพิ่มขึ้น 0.02 MMB WoW มาอยู่ที่ 9.55 MMB
-PJK  รายงานปริมาณสำรอง Naphtha เชิงพาณิชย์ที่ ARA ในยุโรป สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 7 มี.ค. 62 เพิ่มขึ้น 69 KT WoW มาอยู่ที่ 288 KT
-Bloomberg รายงานโรงกลั่น Tarragona (160 KBD) ของบริษัท Repsol ประเทศสเปน กลับมาเดินเครื่อง CDU หน่วยที่ 2 (25 KBD) วันที่ 6 มี.ค. 62 หลังซ่อมบำรุงแล้วเสร็จ
-บริษัท CNOOC ของจีนออกประมูลขาย Gasoline 92 RON ปริมาณ 300 KB ส่งมอบช่วง 9 - 10 เม.ย. 62
-PJK รายงานปริมาณสำรอง Jet Fuel เชิงพาณิชย์ที่ ARA ในยุโรป สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 7 มี.ค. 62 เพิ่มขึ้น 0.29 MMB WoW มาอยู่ที่ 5.06 MMB อย่างไรก็ตาม ปริมาณสำรอง Gasoil เชิงพาณิชย์ที่ ARA ในยุโรป ลดลง 0.03 MMB WoW มาอยู่ที่ 17.89 MMB
-บริษัท CPC ของไต้หวันออกประมูลขาย Gasoil 0.001% S ปริมาณ 300 KB ส่งมอบช่วง 20 - 28 มี.ค. 62
-บริษัท Bapco ของบาห์เรนออกประมูลขาย Gasoil 0.001% S ปริมาณ 447 KB ส่งมอบช่วง 3 - 6 เม.ย. 62
+Reuters รายงานสิงคโปร์ส่งออก Gasoil สู่ West Africa โดยเรือ VLCC “Ascona” ขนส่ง Gasoil 0.001%S ปริมาณ 2.1 MMB ถึงเมือง Lomé (เมืองหลวงของประเทศ Togo) และมีเรือ VLCC อีก 2 ลำเดินเรือผ่าน Cape of Good Hope เพื่อขนส่ง Gasoil ไป Togo
-Saudi Aramco Mobil Refinery Co. Ltd. (SAMREF) ของซาอุดิอาระเบียขาย LSFO ปริมาณ 80-90 KT ส่งมอบ 14-17 มี.ค. 62
-Pertamina ของอินโดนีเซียขาย Vacuum Residue ปริมาณ 80 KB ส่งมอบ 14-15 มี.ค. 62
+PJK  รายงานปริมาณสำรอง FO เชิงพาณิชย์ที่ ARA ในยุโรป สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 7 มี.ค. 62 ลดลง 80 KT WoW มาอยู่ที่ 831 KT
+Bloomberg รายงานปริมาณการผลิต FO ของซาอุดิอาระเบียมีแนวโน้มลดลงจากผลิตเฉลี่ยที่ 464 KBD สู่ระดับ 182 KBD จากโครงการลงทุนเพิ่ม Coker Unit 3 หน่วยๆละ 65-90 KBD ตามโครงการ Upgrade โรงกลั่นซึ่งจะผลิต Petrochemical Feedstock แทนน้ำมันเตา
ราคาน้ำมันดิบปิดตลาดวันศุกร์ลดลง จากนักลงทุนผิดหวังกับข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯ และจีน โดยตลาดแรงงานสหรัฐฯ ส่งสัญญาณชะลอตัว เนื่องจากการจ้างงานลดลง โดยเฉพาะในภาคการก่อสร้าง และจีนส่งออกลดลงมากที่สุดในรอบ 3 ปีอย่างเหนือความคาดหมาย หลังจากประธาน ECB กล่าวก่อนหน้าว่าเศรษฐกิจยุโรปอ่อนแออย่างต่อเนื่อง นักลงทุนจึงกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจโลกที่อาจชะลอตัว และทำให้ความต้องการใช้น้ำมันชะลอตัวตาม อีกทั้งกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ โดยสำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างประเทศ (Office of Foreign Assets Control: OFAC) ผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรต่อเวเนซุเอลา โดยประกาศขยายกำหนดเวลา ให้ชาวอเมริกัน และนิติบุคคลสหรัฐฯ ยกเลิกสัญญา หรือข้อตกลงอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องหรือเชื่อมโยงกับบริษัทน้ำมันแห่งชาติของเวเนซุเอลา Petroleos de Venezuela SA (PDVSA) อาทิ พันธบัตร เป็นวันที่ 10 พ.ค. 62 จากเดิม 11 มี.ค. 62  ในส่วนของอุปทานน้ำมันรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานซาอุดิอาระเบีย นาย Khalid al-Falih ชี้ว่ากลุ่มองค์กรประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน OPEC กับประเทศผู้ผลิตพันธมิตร นำโดยรัสเซีย (OPEC+) จะไม่เปลี่ยนแปลงมาตรการลดการผลิตก่อนกำหนดสิ้นเดือน มิ.ย. 62 ทั้งนี้กลุ่ม OPEC+ กำหนดการประชุมเพื่อติดตามและทบทวนผลการดำเนินการ ในวันที่ 17-18 เม.ย. 62 ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย และกลุ่ม OPEC จะประชุมสามัญประจำปี วันที่ 25-26 มิ.ย. 62