12 มี.ค. 62
+กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ รายงานยอดขายสินค้าปลีก (Retail Sales) ในเดือน ม.ค. 62 เพิ่มขึ้น 0.2 % MoM ทั้งนี้ ยอดขายสินค้าปลีกในเดือน ธ.ค. 61 ลดลง 1.6% MoM จากปัญหาการปิดดำเนินการชั่วคราวของหน่วยงานรัฐบาลบางส่วน (Government Shutdown)
+กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ รายงานยอดสร้างบ้านใหม่ (Housing Starts) ในเดือน ม.ค. 62 เพิ่มขึ้น 18.6 % MoM อยู่ที่ 1.23 ล้านหลังต่อปี และ ยอดขอใบอนุญาตสร้างอาคารใหม่ (Building Permits) เพิ่มขึ้น 1.4 % MoM อยู่ที่ 1.345 ล้านหลังต่อปี
-China Association of Automobile Manufacturers (CAAM) รายงานยอดขายรถในจีน เดือน ม.ค. 62 ลดลง 13.8 % YoY อยู่ที่ระดับ 1.48 ล้านคัน ลดลงติดต่อกัน 8 เดือน
-สถาบันสถิติของเยอรมนี (Statistics Office) รายงานผลผลิตภาคอุตสาหกรรม (Industrial Output) ในเดือน ม.ค. 62 ลดลง 0.8 % MoM สวนทางกับผลสำรวจนักวิเคราะห์โดย Reuters เพิ่มขึ้น 0.5 % MoM โดยการผลิตรถยนต์ (Automobile production) ลดลง 9.2 % MoM จากปัจจัยเสี่ยงของสงครามการค้าและปัญหาการแยกตัวของสหราชอาณาจักรออกจากสหภาพยุโรป (Brexit)
+ธนาคารโลกตัดสินให้เวเนซุเอลาจ่ายค่าเสียหายมูลค่า 8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้แก่บริษัท ConocoPhillips เพื่อชดเชยทรัพย์สินเกี่ยวกับธุรกิจน้ำมันของบริษัทที่ถูกเวนคืน ในสมัยอดีตประธานาธิบดี Hugo Chavez ทั้งนี้บริษัท ConocoPhillips เรียกร้องค่าเสียหายมูลค่า 3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากรัฐบาลเวเนซุเอลาในการเวนคืนทรัพย์สินจากการลงทุน เมื่อ 10 ปีที่แล้ว
+นาย Fatih Birol ผู้อำนวยการทบวงพลังงานระหว่างประเทศ (The International Energy Agency: IEA) แถลงว่าการผลิตน้ำมันดิบของเวเนซุเอลาในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาอาจต่ำกว่า 500 KBD เนื่องจากระบบไฟฟ้าขัดข้องทั่วประเทศ และมีแนวโน้มสถานการณ์จะแย่ลงต่อเนื่อง และคาดการณ์ว่าเวเนซุเอลาจะผลิตน้ำมันดิบเฉลี่ยในปี 2562 ที่ 800 KBD (เดือน ม.ค. 62 ผลิตที่ 1.26 MMBD)
+โฆษกของบริษัท Rosneft แถลงเหตุเพลิงไหม้ โรงกลั่นน้ำมัน Komsomolsk (160 KBD) ในรัสเซียเมื่อวันที่ 11 มี.ค. 62 ไม่มีผู้บาดเจ็บ
+Platts รายงานอุปสงค์ Gasoline ในอินโดนีเซียแข็งแกร่ง เพื่อเตรียมรองรับการเลือกตั้งในเดือน เม.ย. 62 และช่วง Ramadan ในเดือน พ.ค. 62
+โรงกลั่น Dongxing (100 KBD) ในจีนของ China Petroleum and Chemical Corp. (Sinopec) มีแผนหยุดซ่อมบำรุง ตั้งแต่ 3 ก.ค.- 3 ก.ย. 62
-Oil and Natural Gas Corp. (ONGC) ของอินเดียออกประมูลขาย Naphtha ปริมาณ 315 KB ส่งมอบ 1-2 เม.ย. 62 และ Mangalore Refinery and Petrochemicals Ltd. (MRPL) เลื่อนส่งมอบ Naphtha ปริมาณ 315 KB เร็วขึ้น เป็น 27-26 มี.ค. 62 จากเดิม 7-9 เม.ย. 62
+Platts รายงาน ผู้คาดว่า Arbitrage Gasoil จากภูมิภาคตะวันออกไปยังตะวันตกเปิด และมีบางส่วนไปยังแอฟริกา
+CPC Corp. ของไต้หวันออกประมูลซื้อ Jet A-1 ปริมาณ 250 KB ส่งมอบ 3-15 เม.ย. 62
-Sinopec ของจีนมีแผนส่งออก Gasoil จากโรงกลั่น Hainan ทางตอนใต้ ในเดือน มี.ค. 62 เพิ่มขึ้น 150 KB MoM ปริมาณ 825 KB
-Platts รายงาน Arbitrage Jet Fuel จากภูมิภาคเอเชียเหนือไปยังสหรัฐฯ ฝั่งอ่าวตะวันตก (US West Coast) ปิด
+CPC Corp. ของไต้หวันออกประมูลซื้อ FO 380 CST 3.5 %S จำนวน 1-2 เที่ยวเรือๆ ละ 40 KT ส่งมอบในเดือน เม.ย. 62
-Platts รายงานอุปสงค์น้ำมันเดินเรือ (Bunker ส่วนใหญ่ใช้ FO 380 CST) ในตลาดสิงคโปร์ชะลอตัว ทำให้ถังเก็บบนฝั่งไม่เพียงพอ มีเรือขนส่งบรรทุก FO ลอยลำอยู่กลางทะเล อย่างน้อย 3 ลำ รอการสูบถ่าย
-Bahrain Petroleum Co. (Bapco) ของบาห์เรนขาย FO 380 CST, 4 %S ปริมาณ 80 KT ส่งมอบ 28-31 มี.ค. 62
-Kuwait Petroleum Corp. (KPC) ของคูเวตขาย FO 380 CST, 4.2 %S ปริมาณ 80 KT ส่งมอบ 21-22 มี.ค. 62
ราคาน้ำมันเพิ่มขึ้นหลังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของซาอุดิอาระเบีย นาย Khalid al-Falih แถลงจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงมาตรการลดปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของ OPEC กับชาติพันธมิตร ก่อนการประชุมเดือน มิ.ย. 62 และซาอุดิอาระเบียมีแผนลดการส่งออกน้ำมันดิบในเดือน เม.ย. 62 ลงมาต่ำกว่าระดับ 7 MMBD ทั้งนี้ในเดือน เม.ย. 62 Saudi Aramco บริษัทน้ำมันแห่งชาติของซาอุดิอาระเบีย แจ้งยอดตัวเลขขายน้ำมัน (Allocation) แก่ลูกค้าต่ำกว่าปริมาณเสนอซื้ออยู่ 635 KBD ทั้งนี้นาย al-Falih กล่าวย้ำว่าปริมาณการผลิตน้ำมันดิบในเดือน เม.ย. 62 จะต่ำกว่า 10 MMBD ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายการผลิตของซาอุดิอาระเบียซึ่งตกลงไว้กับ OPEC และชาติพันธมิตรที่ 10.311 MMBD (คาดการณ์เดือน มี.ค. 62 ผลิตอยู่ที่ 9.8 MMBD) อย่างไรก็ตามสหรัฐฯ สามารถผลิตน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นต่อเนื่องโดย IEA คาดการณ์ว่าการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ในปี 2567 จะเพิ่มขึ้น 2.8 MMBD จากปี 2561 มาอยู่ที่ 13.7 MMBD ให้จับตามอง Brexit ล่าสุดกลุ่มผู้เชี่ยวชาญ (Think tank) รายงานบริษัทซึ่งทำธุรกรรมทางการเงิน อาทิ ธนาคารและบริษัทค้าขาย (Trading Companies) มากกว่า 275 แห่ง มูลค่าสินทรัพย์และเงินลงทุนรวมกว่า 12 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ รวมถึงพนักงานหลายพันคนมีแผนโยกย้ายออกจากสหราชอาณาจักรไปยังสหภาพยุโรปและมีต้นทุนจากการดำเนินการดังกล่าวกว่า 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยธนาคารและวาณิชธนกิจ กว่า 100 แห่ง เช่น JP Morgan Wealth Management, Morgan Stanley, Goldman Sachs มีแผนย้ายสำนักงานไปยังกรุง Frankfurt ประเทศเยอรมนี ขณะที่บริษัทค้าขาย (Trading Houses) และ Broker ส่วนใหญ่มีแผนย้ายสำนักงานไปยังกรุง Amsterdam ประเทศเนเธอร์แลนด์