8 มี.ค. 62
+กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ รายงานยอดขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรก (Initial Jobless Claims) สัปดาห์สิ้นสุด 2 มี.ค. 62 ลดลง 3,000 ราย WoW มาอยู่ที่ 223,000 ราย
+ธนาคารกลางจีน (People’s Bank of China – PBOC) รายงานปริมาณสำรองเงินตราต่างประเทศ (Foreign Exchange Reserves) ในเดือน ก.พ. 62 เพิ่มขึ้น 2.26 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ MoM มาอยู่ที่ 3.090 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สูงสุดตั้งแต่ ส.ค. 61
+สำนักงานคณะรัฐมนตรีของญี่ปุ่นรายงานอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) ในไตรมาสที่ 4/61 อยู่ที่ +1.9 % YoY (+0.5 % QoQ)  และรัฐบาลญี่ปุ่นรายงานยอดใช้จ่ายภาคครัวเรือน (Household Spending) เดือน ม.ค. 62 เพิ่มขึ้น 2.0 % YoY สวนทางผลสำรวจนักวิเคราะห์โดย Reuters ที่คาดว่าจะลดลง 0.4 % YoY
-สำนักสถิติแห่งสหภาพยุโรป (Eurostat) รายงานอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) ของยูโรโซน (Euro Zone - 19 ประเทศ) ไตรมาส 4/61 อยู่ที่ +1.1% YoY ชะลอตัวจากไตรมาสที่ 3/61 ที่ +1.6% YoY และการจ้างงาน (Employment) อยู่ที่ +1.3 % YoY ชะลอตัวจากไตรมาสที่ 3/61 อยู่ที่ +1.4 % YoY
-Petoro บริษัทน้ำมันแห่งชาติของนอร์เวย์ระบุต้นทุนการผลิตและบำรุงรักษาแหล่งผลิตน้ำมันในประเทศปี 62 เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 7% จากค่าไฟฟ้าและค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับ Carbon Emission รวมทั้ง operating cost สูงขึ้น
-รัฐมนตรีน้ำมันอิหร่าน นาย Bijan Zanganeh ระบุว่าปริมาณการผลิตน้ำมันดิบจาก West Karin Oul Firld ในบริเวณตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ เพิ่มสู่ระดับ 300 KBD ( ผลิตที่ 70 KBD ในปี 58)
-National Oil Corp. (NOC) บริษัทน้ำมันแห่งชาติของรัฐบาลลิเบีย เปิดเผยว่าแหล่งน้ำมันดิบ El Sharara (340 KBD) ล่าสุดผลิตได้ 135 KBD
+IES รายงานปริมาณสำรอง Light Distillates เชิงพาณิชย์ที่สิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 6 มี.ค. 62 ลดลง 1.31 MMB WoW มาอยู่ที่ 15.58 MMB ต่ำสุดในรอบเกือบ 2 เดือน
+บริษัท GS Caltex ในเกาหลีใต้ มีแผนปิดซ่อมบำรุงหน่วย Residue Fluidzed Catalytic Cracking (RFCC - 94 KBD) ที่โรงกลั่นน้ำมัน Yeosu (730 KBD) ในช่วงปลายเดือน เม.ย. 62
+บริษัท Chevron ปิดดำเนินการ CDU (245 KBD), Catalytic reformer (40 KBD) และ Hydrotreater (65 KBD) ที่โรงกลั่นน้ำมัน Richmond (245 KBD) ในแคลิฟอร์เนีย เนื่องจากเหตุขัดข้องทางเทคนิค
+Platts รายงาน Gasoil Arbitrage จากอินเดียสู่ยุโรปเปิด
+บริษัท Saigon Petro ของเวียดนามซื้อ Gasoil 0.05% S ปริมาณ 74.5 KB ส่งมอบช่วง 13 - 16 มี.ค. 62
+Korea National Oil Corp. (KNOC) รายงานปริมาณการใช้ Gasoil ของเกาหลีใต้เดือน ม.ค. 62 เพิ่มขึ้น 12% YoY มาอยู่ที่ 15.41 MMB เนื่องจากราคาขายปลีก Gasoil ในประเทศลดลง 7.1% YoY มาอยู่ที่ 1,249 วอน / ลิตร (1.11 ดอลลาร์สหรัฐ / ลิตร)
-IES รายงานปริมาณสำรอง Middle Distillates เชิงพาณิชย์ที่สิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 6 มี.ค. 62 เพิ่มขึ้น 0.01 MMB WoW มาอยู่ที่ 12.24 MMB สูงสุดในรอบ 1 เดือนครึ่ง
-Mangalore Refinery and Petrochemicals Ltd. (MRPL) ของอินเดีย ออกประมูลขาย Jet Fuel ปริมาณ 312 KB ส่งมอบ 16 - 18 เม.ย. 62
+IES รายงานปริมาณสำรอง Residues เชิงพาณิชย์ที่สิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 6 มี.ค. 62 ลดลง 1.33 MMB WoW มาอยู่ที่ 20.33 MMB ต่ำสุดในรอบ 4 สัปดาห์
+บริษัท Korea East-West Power ของเกาหลีใต้ออกประมูลซื้อ LSFO 0.3% S ปริมาณ 40 KT ส่งมอบช่วง 24 - 28 มี.ค. 62
+FGE รายงานซาอุดีอาระเบียมีแผนลดการผลิต FO ลงมาอยู่ที่ 181 KBD ในปี 2567 จากการปรับปรุงคุณภาพโรงกลั่น
ราคาน้ำมันดิบปิดตลาดเพิ่มขึ้นเพราะอุปทานน้ำมันในตลาดลดลงจากมาตรการลดปริมาณการผลิต รวมทั้งการคว่ำบาตรการเวเนซุเอลาของสหรัฐฯ ที่ล่าสุด PDVSA บริษัทน้ำมันแห่งชาติของเวเนซุเอลาประกาศภาวะฉุกเฉินด้านการเดินเรือ (maritime emergency) หลัง PDVSA ค้างชำระค่าขนส่ง (freight) จนทำให้เจ้าของเรือประกาศให้ PDVSA  คืนเรือบรรทุกน้ำมัน 10 ลำ นอกจากนี้กระทรวงการคลังสหรัฐฯ เตรียมขยายวงการคว่ำบาตรธนาคารพาณิชย์ที่ทำธุรกรรมการเงิน ให้รัฐบาลของประธานาธิบดี Maduro ข้อจำกัดด้านการขนส่งและการเงินข้างต้น จะบั่นทอนขีดความสามารถในการส่งออกน้ำมัน อย่างไรก็ตามอินเดียพยายามเจรจาต่อรองกับสหรัฐฯ เพื่อขอให้ยืดเวลามาตรการผ่อนผันให้นำเข้าน้ำมันดิบอิหร่านออกไปจากกำหนดเดิมซึ่งจะสิ้นสุดลงต้นเดือน พ.ค. 62 ทั้งนี้ ปัจจุบันอินเดียนำเข้าน้ำมันดิบอิหร่าน 300 KBD ด้านเศรษฐกิจนักลงทุนกังวลต่อความเสี่ยงเศรษฐกิจโลกมากขึ้นหลังจากการประชุมธนาคารยุโรป (ECB) ที่สะท้อนมุมมองต่อแนวโน้มเศรษฐกิจที่อ่อนแอลง (ECB ปรับลดคาดการณ์ GDP ปี 2562 อยู่ที่ +1.1 % YoY จากประเมินครั้งก่อนที่ 1.7 % YoY และในปี 2563 อยู่ที่ 1.6 % YoY จาก 1.7 % YoY) อีกทั้งประกาศมาตรการผ่อนคลายทางการเงินรอบใหม่โดยใช้ Long Term Refinancing Operation หรือ LTRO เป็นเครื่องมือที่ ECB ใช้ในการอัดฉีดสภาพคล่องเข้าสู่ระบบผ่านการดำเนินการในตลาดการเงิน (Open Market Operations) โดย ECB จะเปิดให้ธนาคารพาณิชย์เข้าร่วมประมูลเงินกู้ ให้จับตาปริมาณส่งออกน้ำมันดิบสหรัฐฯ ที่มีแนวโน้มเพิ่มสู่ระดับ 4 MMBD ปีนี้จากระดับ 2.6 MMBD ในช่วงปลายปี 2561