10 เม.ย. 62
-International Monetary Fund (IMF) ปรับประมาณการอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) โลก ในปี 2562 ลดลงมาอยู่ที่ +3.3% YoY จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ที่ +3.5% YoY อย่างไรก็ตาม ยังคง GDP โลกปี 2563 ไว้ที่ +3.6% YoY ทั้งนี้ IMF ได้ปรับลดประมาณการณ์ GDP ของกลุ่มยูโรโซน ในปี 2562  จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ที่ +1.6 % YoY มาอยู่ที่ระดับ 1.3% YoY โดย IMF ชี้ว่าภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัวจะเริ่มทุเลาลงหลังพ้นครึ่งแรกของปีนี้ และจะพลิกฟื้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปในช่วงครึ่งหลังของปี 2562 ทว่าให้จับตาสถานการณ์สงครามการค้า และBrexit ซึ่งอาจส่งผลกระทบรุนแรงจนเป็นเหตุให้ IMF ต้องปรับลดประมาณการ GDP อีกครั้ง
-British Retail Consortium (BRC) ของอังกฤษรายงานยอดขายปลีก (Retail Sales) ในเดือน มี.ค. 62 ลดลง 0.5% YoY ลดลงครั้งแรกตั้งแต่ เม.ย. 61
-กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ รายงานคำสั่งซื้อสินค้าอุตสาหกรรม (Factory Goods Order) ในเดือน ก.พ. 62 ลดลง 0.5% MoM  จากยอดสั่งซื้อเครื่องจักร อุปกรณ์รถยนต์ สินค้าคอมพิวเตอร์ และอิเล็กทรอนิกส์ลดลง อย่างไรก็ตามน้อยกว่านักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะลดลง 0.6 % MoM
+สำนักนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น (Cabinet Office) รายงานคำสั่งซื้อเครื่องจักร (Core Machinery Order)  ในเดือน ก.พ. 62  เพิ่มขึ้น 1.8 % MoM เพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 4 เดือน จากอุปสงค์ภาคพลังงานและโทรคมนาคมเพิ่มขึ้น
-API รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์ในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 5 เม.ย. 62 เพิ่มขึ้น 4.1 MMB WoW มาอยู่ที่ 455.8 MMB  มากกว่าที่ผลสำรวจนักวิเคราะห์โดย Reuters คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 2.3 MMB
-EIA คาดการณ์ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ในปี 2562 จะเพิ่มขึ้น 1.43 MMBD YoY มาอยู่ที่ 12.39 MMBD ปรับเพิ่มขึ้น 80 KBD จากประมาณการเดิม
-Bloomberg รายงานคาซัคสถานมีแผนส่งออกน้ำมันดิบ BTC Azeri ในเดือน พ.ค. 62 ปริมาณ 650 KBD (+43 KBD MoM) หรือ 20.15 MMB
-Hengyuan ของมาเลเซียออกประมูลขาย Reformate 101 RON ปริมาณ 102 KB และ Light Naphtha บริมาณ 54 KB ส่งมอบช่วง 8 - 12 พ.ค. 62 และ 18 - 22 พ.ค. 62 ตามลำดับ
-CPC Corp. ของไต้หวันออกประมูลขาย Reformate 101 RON ปริมาณ 76.5 - 153 KB ส่งมอบเดือน พ.ค. 62
-Formosa Petrochemical Corp. (FPC) ของไต้หวันขาย Gasoline 92 RON 0.05% S ปริมาณ 250 KB ส่งมอบช่วง 20 – 24 พ.ค. 62
-JLC ของจีนรายงานราคาเฉลี่ย Gasoil ในเดือน มี.ค. 62 เพิ่มขึ้น 369 หยวนต่อตัน (ประมาณ 54.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อตัน) มาอยู่ที่ 6,060 หยวนต่อตัน (ประมาณ 903.03  ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อตัน)
-Platts รายงานอัตราการกลั่นของโรงกลั่นอิสระของจีนบริเวณมณฑล Shandong ทางฝั่งตะวันออก ในเดือน มี.ค. 62 ลดลงจาก 65.7% มาอยู่ที่ 62.9%  เนื่องจากโรงกลั่นปิดซ่อมบำรุงมากขึ้น
+บริษัท Wilmar ของสิงคโปร์ออกประมูลซื้อ Gasoil 0.25% S ปริมาณ 283.1 KB ส่งมอบช่วง 21 - 25 พ.ค. 62
+บริษัท Hin Leong ซื้อ FO 380 CST ปริมาณรวม 40 KT ส่งมอบช่วง  24 - 28 เม.ย. และ 29 เม.ย. - 3 พ.ค. 62 ตามลำดับ
+บริษัท Vitol และบริษัท Gunvor ซื้อ FO 180 CST ปริมาณรวม 40 KT ส่งมอบช่วง 24 - 28 เม.ย. และ 26 - 30 เม.ย. 62 ตามลำดับ
+Reuters รายงานโรงกลั่น Jinling (360 KBD) ของบริษัท Sinopec ผลิต Low-Sulphur Marine Fuel ปริมาณ 4.2 KT ซึ่งเป็นโรงกลั่นแห่งแรกของจีนที่สามารถผลิต Marine Fuel ได้ตรงตามมาตรฐาน International Maritime Organization (IMO) 2020 คือมีปริมาณกำมะถันไม่เกิน 0.5 %
ราคาน้ำมันดิบปิดตลาดลดลงจากระดับสูงสุดในรอบ 5 เดือน หลังปัญหาสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และสหภาพยุโรป (EU) ปะทุขึ้นอีกครั้ง โดยประธานาธิบดีของสหรัฐฯ นาย Donald Trump ทวีตข้อความขู่จะเก็บภาษีสินค้านำเข้าจาก EU วงเงินประมาณ 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์ เพื่อตอบโต้การที่ EU มีมาตรการอุดหนุน บริษัท Airbus ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องบินคู่แข่งของบริษัท Boeing  ผู้ผลิตเครื่องบินของสหรัฐฯ โดยสินค้าที่รัฐบาลสหรัฐได้ยื่นข้อเสนอในการเพิ่มภาษีได้แก่ เฮลิคอปเตอร์โดยสาร ชีส ไวน์ ชุดสกี จักรยานยนต์บางประเภท และสินค้าประเภทอื่น ๆ นอกจากนี้ นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับแรงกดดันจากการที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลก (GDP) ในปี 2562 ลดลงมาอยู่ที่ +3.3% YoY จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ที่ +3.5% YoY โดยให้เหตุผลเรื่องความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และประเทศคู่ค้า รวมทั้งนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) ที่เข้มงวดขึ้น เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัว อย่างไรก็ตาม IMF คาดว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Recession) จะยังไม่เกิดขึ้นในระยะเวลาอันใกล้นี้ และคาดว่าเศรษฐกิจโลกจะปรับตัวดีขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 2562 และในปี 2563 นอกจากนี้ Goldman Sachs ปรับเพิ่มคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบ Brent ในช่วงไตรมาสที่ 2/62 เพิ่มขึ้น $7.50/BBL จากการคาดการณ์ครั้งก่อนมาอยู่ที่ระดับ $72.50/BBL เนื่องจาก Risk-on Trade ของนักลงทุนและปัญหาอุปทานชะงักงัน ที่อาจเกิดขึ้นได้ และนาย Vagit  Alekperov ประธานกรรมการบริษัท Lukoil ในรัสเซียคาดราคาน้ำมันดิบที่ระหว่าง $60-$75/BBL เป็นราคาที่เหมาะสมสำหรับผู้ผลิตและผู้บริโภค แม้จะยังไม่ชัดเจนว่า OPEC+ จะขยายเวลามาตรการลดปริมาณการผลิตน้ำมันดิบ หลังสิ้นสุดเดือน มิ.ย. 62 นี้หรือไม่