9 เม.ย. 62
+กระทรวงแรงงานของสหรัฐฯ รายงานการจ้างงานนอกภาคการเกษตร (Non-farm Payrolls) ในเดือน มี.ค. 62 อยู่ที่ 196,000 ตำแหน่ง สูงกว่าตัวเลขในเดือนก่อนหน้า 33,000 ตำแหน่ง และมากกว่าการคาดการณ์ของตลาดที่ 177,000 ตำแหน่ง โดยการจ้างงานในสาขาการรักษาพยาบาลและสาขาการให้บริการทางวิชาชีพเพิ่มขึ้นมาก ส่งผลให้อัตราการว่างงานทรงตัวที่ 3.8%
+รัฐบาลจีนประกาศลดภาษีสินค้าเพื่อการบริโภคลงเป็นครั้งที่สองในรอบหกเดือน มีผลตั้งแต่ 9 เม.ย. 62 ครอบคลุมสินค้า อาทิ เครื่องคอมพิวเตอร์ อาหาร เฟอร์นิเจอร์ และยารักษาโรค ทั้งนี้ อัตราภาษีที่ปรับลดลงประกอบด้วยภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีการบริโภค และภาษีนำเข้า นโยบายดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศและเพิ่มความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในช่วงที่เศรษฐกิจชะลอตัว
-วานนี้สำนักผู้แทนการค้าสหรัฐฯ พิจารณาการจัดเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากสหภาพยุโรป โดยเปิดเผยรายการสินค้าของสหภาพยุโรป (EU) เบื้องต้นมูลค่า 1.12 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี ที่จะถูกจัดเก็บภาษีนำเข้าเพื่อทำประชาพิจารณ์ก่อนมาตรการมีผลบังคับใช้ ภายหลังจากที่องค์กรการค้าโลกพบว่าประเทศสมาชิก EU บางประเทศ อาทิ ฝรั่งเศส เยอรมนี สเปน และสหราชอาณาจักร อุดหนุนการส่งออกเครื่องบินของบริษัทแอร์บัส ซึ่งไม่เป็นธรรมต่อสหรัฐฯ
+วานนี้เกิดเหตุสนามบิน Mitiga อยู่ทางตะวันออกของกรุง Tripoli ประเทศลิเบียถูกถล่มทางอากาศจนต้องปิดทำการ หลังกองกำลังของนายพล Khalifa Haftar ผู้นำรัฐบาลทางฝั่งตะวันออกนำกองกำลัง Libyan National Army (LNA) รุกคืบเข้าใกล้เมือง Tripoli เพื่อหวังยึดเมืองหลวง โดยเพิกเฉยต่อคำร้องให้หยุดยิงของสหประชาชาติ
+ ICE รายงานสถานะการลงทุนสัญญาน้ำมันดิบ Brent ในตลาดลอนดอน สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 2 เม.ย. 62 กลุ่มผู้จัดการกองทุนปรับสถานะถือครองสุทธิ (Net Long Position) เพิ่มขึ้น 26,625 สัญญา WoW มาอยู่ที่ 348,660 สัญญา
+CFTC รายงานสถานะการลงทุนสัญญาน้ำมันดิบ WTI ในตลาดนิวยอร์กและตลาดลอนดอน สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 2 เม.ย. 62 กลุ่มผู้จัดการกองทุนปรับ Net Long Position เพิ่มขึ้น 7,779 สัญญา WoW มาอยู่ที่ 250,989 สัญญา
-นาย Kirill Dmitriev, Head of Russian Sovereign Wealth Fund - RDIF, ให้สัมภาษณ์วานนี้ว่ารัสเซีย และพันธมิตร Non-OPEC อาจตัดสินใจกลับมาผลิตน้ำมันที่ระดับปกติในการประชุมร่วมกับกลุ่ม OPEC ในเดือน มิ.ย. ที่จะถึงนี้ ซึ่งอาจส่งผลให้ปริมาณการผลิตน้ำมันของรัสเซียกลับมาอยู่ที่ระดับเดือน ต.ค. 61 คือผลิตเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันประมาณ 228 KBD
-Baker Hughes Inc. รายงานจำนวน Rig ขุดเจาะน้ำมันดิบในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 5 เม.ย. 62 เพิ่มขึ้น 15 แท่น WoW มาอยู่ที่ 831 แท่น เพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 7 สัปดาห์
+PJK  รายงานปริมาณสำรอง Naphtha เชิงพาณิชย์ที่ ARA ในยุโรป สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 4 เม.ย. 62 ลดลง 72 KT WoW มาอยู่ที่ 225 KT อย่างไรก็ตามปริมาณสำรอง Gasoline เชิงพาณิชย์ เพิ่มขึ้น 0.27 MMB WoW มาอยู่ที่ 9.03 MMB
+ตลาด Gasoline ยุโรปคึกคัก หลังจากมีแรงซื้อทั้งจากแอฟริกาตะวันตก สหรัฐฯ และอเมริกาใต้ ในขณะที่ความต้องการใช้ในทวีปเพิ่มขึ้นเช่นกัน
+สหภาพแรงงาน CNV ของเนเธอร์แลนด์นัดผละงานประท้วง (Strike) ที่โรงกลั่นน้ำมัน Pernis (404 KBD) และโรงงานปิโตรเคมี Moerdijk ของบริษัท Royal Dutch Shell ตั้งแต่วันที่ 8 เม.ย. 62 โดยเบื้องต้นจะลดอัตราการกลั่นบางหน่วย หลังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงสัญญาจ้าง
-บริษัท JXTG Nippon Oil & Energy ของญี่ปุ่นกลับมาเปิดดำเนินการโรงกลั่นน้ำมัน Osaka (115 KBD) หลังปิดซ่อมบำรุงช่วงวันที่ 4 มี.ค.-8 เม.ย. 62
+Platts รายงานว่า Jet Fuel Arbitrage จากเอเชียเหนือไปยังยุโรปกลับมาเปิดอีกครั้งเมื่อสัปดาห์ก่อน
-บริษัท CPC ของไต้หวันออกประมูลขาย Gasoil 0.001% S ปริมาณ 450 KB  ส่งมอบวันที่ 6-15 พ.ค. 62
-PJK รายงานปริมาณสำรอง Gasoil เชิงพาณิชย์ที่ ARA ในยุโรป สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 4 เม.ย. 62 เพิ่มขึ้น 0.48 MMB WoW มาอยู่ที่ 20.55 MMB  และปริมาณสำรอง Jet Fuel เชิงพาณิชย์ เพิ่มขึ้น 0.09 MMB WoW มาอยู่ที่ 5.72 MMB
+Platts รายงานว่าซาอุดีอาระเบียเริ่มนำเข้า FO จากยุโรปเพื่อรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าในช่วงฤดูร้อน
-Platts รายงานว่าอุปทาน LSFO ล้นตลาดยุโรป หลังโรงกลั่นน้ำมันในยุโรปต่างนำน้ำมันดิบชนิด Light Sweet เข้ากลั่นเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับ IMO 2020
-PJK  รายงานปริมาณสำรอง FO เชิงพาณิชย์ที่ ARA ในยุโรป สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 4 เม.ย. 62 เพิ่มขึ้น 95 KT WoW มาอยู่ที่ 931 KT
ราคาน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นต่อเนื่องแตะระดับสูงสุดในรอบ 5 เดือน โดยน้ำมันดิบ ICE Brent ทะลุผ่านระดับ $71/BBL ปิดที่ $71.10/BBL และ NYMEX WTI ปิดที่ $64.40/BBL โดยตลาดวิตกว่าอุปทานน้ำมันอาจตึงตัว นอกเหนือจากความมุ่งมั่นของสหรัฐฯ ที่จะดำเนินมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน และเวเนซุเอลาแล้ว มีข่าวเหตุการณ์การต่อสู้อย่างรุนแรงในลิเบีย ระหว่างกองกำลังของนายพล Khalifa Haftar ผู้นำรัฐบาลทางฝั่งตะวันออก และฝ่ายของนายกรัฐมนตรี Fayez al-Serraj แม้ว่าสหประชาชาติต่างเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายหยุดยิง อย่างไรก็ตามมีข่าวรัสเซียและประเทศ Non-OPEC อาจยุติความร่วมมือในการลดปริมาณการผลิตน้ำมันดิบกับกลุ่ม OPEC ในการประชุมเดือน มิ.ย. ที่จะถึงนี้ โดยนาย Kirill Dmitriev, Head of Russian Sovereign Wealth Fund - RDIF, ให้สัมภาษณ์ว่าการที่รัสเซียอาจตัดสินใจกลับมาผลิตน้ำมันที่ระดับปกติมิได้หมายความว่า รัสเซียยกเลิกความร่วมมือกับกลุ่ม OPEC เพียงแต่ในขณะนี้ตลาดน้ำมันเริ่มกลับสู่ภาวะสมดุล รัสเซียยังคงให้ความสำคัญและร่วมมือกับ OPEC และพันธมิตร ไม่ว่าจะเพิ่ม/ลดปริมาณการผลิตเมื่อตลาดต้องการ ให้ติดตามความคืบหน้ากรณี Brexit ในสัปดาห์นี้หลังจาก เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีอังกฤษ นาง Theresa May ขอเลื่อนกำหนดการออกจากสหภาพยุโรปออกไปเป็นวันที่ 30 มิ.ย. 62 จากกำหนดเดิมในวันที่ 12 เม.ย. 62 ทั้งนี้ หากรัฐสภาสหราชอาณจักรยังไม่สามารถหาข้อตกลงร่วมกันได้ก่อนวันที่ 23 พ.ค. 62 สหราชอาณาจักรจะต้องเข้าร่วมการเลือกตั้งรัฐสภายุโรป