21 พ.ค. 62
-องค์การการค้าโลก (World Trade Organization: WTO) รายงานดัชนีการค้าโลก ในเดือน มี.ค. 62 อยู่ที่ 96.3 จุด คงที่จากเดือนก่อนหน้า และต่ำสุดในรอบ 9 ปี ทั้งนี้ค่าดัชนีต่ำกว่า 100 จุด บ่งชี้การค้าเติบโตต่ำกว่าแนวโน้ม จากความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน และปัญหาอังกฤษออกจากสภาพยุโรป (Brexit)
-กระทรวงพาณิชย์ของสิงคโปร์รายงานอัตราการเจริญเติบทางเศรษฐกิจ (GDP) ในไตรมาส 1/62 อยู่ที่ 1.2 %YoY  รัฐบาลสิงค์โปร์ปรับลดคาดการณ์ GDP ในปี 2562 จากคาดการณ์ครั้งก่อนที่ 1.5%-3.5% มาอยู่ที่ 1.5%-2.5 %
+สำนักงานคณะรัฐมนตรีของญี่ปุ่นรายงานอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) ในไตรมาส  1/62 อยู่ที่ +2.1 %  QoQ สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์จะลดลง 0.2 % QoQ โดยญี่ปุ่นนำเข้าลดลง 4.6 % QoQ ต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี และส่งออกลดลง 2.4% QoQ ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นาย Shinzo Abe มีแผนการปรับเพิ่มภาษีมูลค่าเพิ่ม จาก 8% เป็น 10% ในเดือน ต.ค. 62
+University of Michigan รายงานดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคในสหรัฐฯ (Consumer Sentiment) เดือน พ.ค. 62 เพิ่มขึ้น 5.2 จุด MoM อยู่ที่ 102.4 จุด สูงสุดในรอบ 15 ปี
+Eurostat รายงานดัชนีราคาผู้บริโภค (Consumer Price Index: CPI) ซึ่งบ่งชี้อัตราเงินเฟ้อ (Inflation) ของยูโรโซน (19 ประเทศ) เดือน เม.ย. 62 เพิ่มขึ้น 1.7% YoY (+0.7% MoM) อย่างไรก็ตามยังต่ำกว่าที่ธนาคารกลางยุโรป (ECB) ตั้งเป้าหมาย 2%
-ICE รายงานสถานะการลงทุนสัญญาน้ำมันดิบ Brent ในตลาดลอนดอน สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 14 พ.ค. 62 กลุ่มผู้จัดการกองทุนปรับสถานะถือครองสุทธิ (Net Long Position) ลดลง 8,864 สัญญา WoW มาอยู่ที่ 397,311 สัญญา
-CFTC รายงานสถานะการลงทุนสัญญาน้ำมันดิบ WTI ในตลาดนิวยอร์กและตลาดลอนดอน สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 14 พ.ค. 62 กลุ่มผู้จัดการกองทุนปรับ Net Long Position ลดลง 13,062 สัญญา WoW มาอยู่ที่ 262,638 สัญญา ลดลงต่อเนื่อง 3 สัปดาห์
+นาย Donald Trump ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เตือนอิหร่านว่าอาจต้องเผชิญกับแสนยานุภาพของทัพสหรัฐฯ หลังกองกำลังที่อิหร่านหนุน เป็นผู้ต้องสงสัยในการยิงจรวดโจมตี Green Zone บริเวณสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก แต่พลาดเป้าและไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ
+Baker Hughes Inc. รายงานจำนวน Rig ขุดเจาะน้ำมันดิบในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 17 พ.ค. 62 ลดลง 3 แท่น WoW มาอยู่ที่ 802 แท่น ต่ำสุดตั้งแต่เดือน มี.ค. 61
Light/Middle /FO Distillates
ตลาดสิงคโปร์ไม่มีประกาศราคาน้ำมัน เนื่องจากหยุดชดเชยวันวิสาขบูชา (Vesak Day)
ราคาน้ำมันผันผวนจากแรงเทขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ หลังบริษัท Google ได้ประกาศระงับการให้บริการกับ Huawei ในวันที่ 20 พ.ค. 62  อย่างไรก็ดีมีระยะเวลาผ่อนผัน 90 วัน และล่าสุด Bloomberg รายงานบริษัทผู้ผลิตชิปชั้นนำของโลก 3 ราย ได้แก่ Intel, Qualcomm และ Broadcom เตรียมระงับการผลิตและจัดส่งชิปให้กับ Huawei เช่นกัน ทั้งนี้สงครามทางการค้าระหว่างทั้งสองประเทศทวีความรุนแรงขึ้นหลังจากที่ นาย Donald Trump ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ออกคำสั่งฝ่ายบริหารห้ามบริษัทในสหรัฐฯ ใช้อุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมที่ผลิตโดยองค์กรที่สร้างความเสี่ยงต่อความมั่นคงของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 62 โดยให้กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ร่างแผนเพื่อนำไปสู่การบังคับใช้ภายใน 150 วัน บริษัท Morgan Stanley ได้ออกมากล่าวเตือนว่าหากจีนและสหรัฐฯ ไม่สามารถตกลงกันได้ อาจทำให้เศรษฐกิจโลกเข้าสู่สภาวะถดถอย และธนาคารกลางสหรัฐฯ จะต้องกลับมาดำเนินนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ด้วยการลดอัตราดอกเบี้ยสู่ระดับ 0% ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ  (มี.ค. - มิ.ย.) ปี 2563 ซึ่งการดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายไปเรื่อยๆ ย่อมหมายถึงระบบเศรษฐกิจโลกอาจแตกตัวดังเศรษฐกิจฟองสบู่อีกครั้ง ด้าน OPEC  ในการประชุมวันที่ 19 พ.ค. 62 ที่กรุง Jeddah ประเทศซาอุดิอาระเบีย นาย Khalid al-Falih รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของซาอุดิอาระเบียส่งสัญญาณว่า OPEC และชาติพันธมิตร พร้อมจะขยายกรอบเวลาการลดปริมาณการผลิตน้ำมันดิบต่อไปในครึ่งหลังของปี 2562 เพื่อลดปริมาณน้ำมันดิบในคลังสำรองของโลกให้เข้าสู่ระดับปกติ ซึ่งความร่วมมือในการจำกัดการผลิต (Compliance Rate) ของกลุ่ม OPEC ในเดือน เม.ย. 62 อยู่ที่ระดับ 168% (ค่าเฉลี่ย ม.ค. - เม.ย. 62 อยู่ที่ระดับ 120%)  และ OPEC อยู่ระหว่างการพิจารณาเลื่อนการประชุมสามัญครึ่งปี จากเดิม 25-26 มิ.ย. 62 ออกไปเป็น 3-4 ก.ค. 62