22 พ.ค. 62
+ธนาคารกลางญี่ปุ่น (Bank of Japan: BOJ) รายงานดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการรายใหญ่ในภาคการผลิต (Manufactures Sentiment Index) ในเดือน พ.ค. 62 เพิ่มขึ้น 4 จุด MoM อยู่ที่ 12 จุด
-Organisation for Economic Cooperation and Development (OECD) คาดการณ์การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) ของโลก ในปี 2562 อยู่ที่ 3.2 % YoY ต่ำที่สุดตั้งแต่ปี 2559 และลดลงจากคาดการณ์ครั้งก่อนที่ 3.3 % YoY
-กระทรวงการคลังของญี่ปุ่นรายงานยอดดุลการค้า ในเดือน เม.ย. 62 ได้ดุลอยู่ที่ 60,400 ล้านเยน หรือ 546,000  ล้านเหรียญสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม ต่ำกว่านักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ 203,200 ล้านเยน เนื่องจากยอดส่งออกลดลง 2.4 % YoY และยอดนำเข้าเพิ่มขึ้น 6.4 % YoY
-National Assocation of Realtors ของสหรัฐฯ รายงานยอดขายบ้านมือสอง (Existing Home Sales) เดือน เม.ย. 62 ลดลง 0.4 % MoM ที่ 5.19 ล้านหลังต่อปี
+บริษัท Shell เปิดเผยว่าท่อขนส่งน้ำมันดิบ Trans Forcados ในไนจีเรียยังคงปิดดำเนินการแต่ยังไม่มีการประกาศเหตุสุดวิสัย (Force Majeure) หลังเกิดเพลิงไหม้เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 62 ทั้งนี้ ก่อนเกิดเหตุ ท่อดังกล่าวขนส่งน้ำมันดิบอยู่ที่ระดับ 240 KBD
-API รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์ในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 17 พ.ค. 62 เพิ่มขึ้น 2.4 MMB WoW มาอยู่ที่ 480.2 MMB
-กระทรวงพาณิชย์ของจีนประกาศจัดสรรโควตาน้ำมันสำเร็จรูป รอบที่ 2/62 เพิ่มขึ้น โดย Gasoline เพิ่มขึ้น 75% YoY จากการจัดสรรครั้งก่อน อยู่ที่ 9.09  MMT (78 MMB)  ให้แก่โรงกลั่นของรัฐบาล 5 ราย คือ China National Petroleum Corp (CNPC), China Petroleum and Chemical Corp (Sinopec), China National Offshore Oil Corp (CNOOC), Sinochem Corp และ China National Aviation Fuel
-CPC Corp. ของไต้หวันออกประมูลขาย Jet Fuel ปริมาณ 300 KB ส่งมอบ 15-25 มิ.ย. 62
+PAJ รายงานปริมาณสำรอง Gasoline เชิงพาณิชย์ที่ญี่ปุ่น สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 18 พ.ค. 62 ลดลง 0.03 MMB WoW มาอยู่ที่ 9.87 MMB ขณะที่ปริมาณสำรอง Naphtha ลดลง 0.61 MMB WoW มาอยู่ที่ 9.43 MMB
-Nayara Energy ของอินเดียขาย Gasoil 0.20 %S ปริมาณ 500 KB ส่งมอบ 22-26 มิ.ย. 62
+กระทรวงพาณิชย์ของจีนประกาศจัดสรรโควตาน้ำมันสำเร็จรูป รอบที่ 2/62 Diesel ลดลง 0.61 MMT (4.5 MMB) YoY อยู่ที่ 9.175 MMT (68 MMB), Jet Fuel  เพิ่มขึ้น 1.34 MMT  (10.6 MMB) YoY  อยู่ที่ 5.525 MMT (43 MMB)
+PAJ รายงานปริมาณสำรอง Gasoil เชิงพาณิชย์ที่ญี่ปุ่น สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 18 พ.ค. 62 ลดลง 0.26 MMB WoW มาอยู่ที่ 9.30 MMB อย่างไรก็ตาม ปริมาณสำรอง Kerosene เพิ่มขึ้น 0.42 MMB WoW มาอยู่ที่ 8.19 MMB
-PAJ รายงานปริมาณสำรอง LSFO เชิงพาณิชย์ที่ญี่ปุ่น สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 18 พ.ค. 62 เพิ่มขึ้น 0.13  MMB  WoW มาอยู่ที่ 3.80 MMB อย่างไรก็ตาม ปริมาณสำรอง HSFO ลดลง 0.03 MMB WoW มาอยู่ที่ 8.62 MMB
-Platts คาดการณ์ Arbitrage FO ในเดือน มิ.ย. 62 จากยุโรปและสหรัฐฯ มายังเอเชียปิด
-Mangalore Refinery and Petrochemicals Ltd (MRPL) ของอินเดียขาย Vaccuum Gasoil (VGO) ปริมาณ 298 KB ส่งมอบ 26-28 พ.ค. 62   Nayara Energy ขาย Gasoil 0.2 %S ปริมาณ 500 KB ส่งมอบ 22-26 มิ.ย. 62
+Reuters รายงานโรงกลั่น Cardon (310 KBD) ในเวเนซุเอลาของบริษัท PDVSA  หยุดดำเนินการตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค. 62 จากเหตุขัดข้องทางเทคนิค
ราคาน้ำมันดิบในตลาดซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ล่วงหน้าเพิ่มขึ้น จากสถานการณ์ความตึงเครียดทางการเมืองโลก โดยเฉพาะในภูมิภาคตะวันออกกลาง ซึ่งเป็นแหล่งอุปทานน้ำมันสำคัญของโลก  อาทิ ประธานาธิบดี Hassan Rouhani แห่งอิหร่านปฏิเสธการเจรจากับสหรัฐฯ หลังประธานาธิบดี Donald Trump แห่งสหรัฐฯ ชี้แนะอิหร่านว่าควรมาหารือกับสหรัฐฯ และ Patrick Shanahan, Acting U.S. Defense Secretary กล่าวว่าแม้ความเสี่ยงด้านภัยคุกคามจากอิหร่านยังคงอยู่ในระดับสูง แต่ยังไม่มีมาตรการป้องปรามใดๆ จากเพนตากอน เนื่องจากยังไม่มีรายงานว่าผลประโยชน์ของสหรัฐฯ ถูกโจมตี อีกทั้ง Reuters รายงานอุปทานน้ำมันในยุโรปยังคงขาดแคลน หลังแผนระบายน้ำมันดิบจากรัสเซีย ที่ปนเปื้อน  Chloride ล้มเหลว เนื่องจากโรงกลั่นน้ำมัน Leuna (230 KBD) ในเยอรมนีของ Total ซึ่งรับน้ำมันปนเปื้อนไปกลั่น และเก็บไว้เพื่อผสมให้เจือจาง หยุดดำเนินการ คาดว่าจะใช้เวลาแก้ไขอย่างน้อยอีกหนึ่งสัปดาห์ ทำให้น้ำมันในระบบท่อ Druzhba (1 MMBD) ยังคงปนเปื้อน 8-9 MMB เป็นมูลค่า 560-630 ล้านดอลลาร์ (ในสถานการณ์ปกติ) ยังคงค้างอยู่ในระบบท่อ ในด้านเศรษฐกิจตลาดหลักทรัพย์ในสหรัฐฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้น รับข่าวเชิงบวก หลังบริษัท Huwai ของจีนได้รับการผ่อนผันจากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ เป็นเวลา 3 เดือน ทั้งนี้นักวิเคราะห์ Morgan Stanley คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบ Brent ในไตรมาส 2/62 จะเป็นขาขึ้น อยู่ในช่วง $75-$80/BBL เนื่องจากอุปทานน้ำมันในตลาดโลกต่ำกว่าอุปสงค์ 0.6 MMBD ให้จับตามองปฏิกิริยาของกลุ่ม OPEC โดยรัฐมนตรีปิโตรเลียมของอิรักกล่าวว่าความตึงเครียดในตะวันออกกลาง แสดงถึงสิ่งท้าทาย เสถียรภาพในตลาดน้ำมัน และการประชุม OPEC+ ในต้นเดือน ก.ค. 62 ควรจะมีข้อตกลงใหม่ ตอบสนองสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป