23 พ.ค. 62
-ประธานาธิบดีของจีน นาย Xi Jinping กล่าวว่าจีนต้องเอาชนะอุปสรรคทั้งปวงให้ได้ หลังจากที่การเจรจาด้านการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ประสบความล้มเหลว และยังไม่มีกำหนดการประชุมรอบใหม่ ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ นาย Steven Mnuchin กล่าวว่าต้องใช้เวลาอย่างน้อยอีกหนึ่งเดือนเพื่อขึ้นกำแพงภาษีจีนรอบใหม่ มูลค่าประมาณ 300,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
-Markit/Nikkei รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิต (Purchasing Managers Index: PMI - Manufacturing) ของญี่ปุ่นใ นเดือน พ.ค. 62 ลดลง 0.6 จุด MoM มาอยู่ที่ 49.6 จุด  ต่ำกว่า 50 จุด บ่งชี้ภาคการผลิตถดถอย
-EIA รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์ในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 17 พ.ค. 62 เพิ่มขึ้น 4.7 MMB WoW อยู่ที่ 476.8 MMB สูงสุดตั้งแต่เดือน ก.ค. 60 สวนทางกับที่ผลสำรวจนักวิเคราะห์โดย Reuters คาดการณ์ว่าจะลดลง 0.6 MMB WoW
+ทางการตุรกีเปิดเผยว่าได้เลิกซื้อน้ำมันดิบจากอิหร่านในเดือน พ.ค. 62 ตามมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ซึ่งไม่ต่อเวลาการผ่อนผันให้ 8 ประเทศผู้นำเข้าน้ำมันดิบสามารถนำเข้าได้ต่อไป
-EIA รายงานปริมาณสำรอง Gasoline เชิงพาณิชย์ที่สหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุด 17 พ.ค. 62 เพิ่มขึ้น 3.7 MMB WoW อยู่ที่ 228.7 MMB สูงสุดในรอบ 1 เดือน
-Euroilstock รายงานโรงกลั่นน้ำมันในยุโรป (15 ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป และนอร์เวย์) ผลิต Gasoline ในเดือน เม.ย. 62 เพิ่มขึ้น 86 KB YoY หรือ 3.6 % อยู่ที่ 2.48 MMBD และผลิต Naphtha เพิ่มขึ้น 71 KBD YoY หรือ 7.4 % อยู่ที่ 1.03 MMBD
-GS Caltex ของเกาหลีใต้รายงานปริมาณการผลิตน้ำมันสำเร็จรูป ในไตรมาส 1/62 เพิ่มขึ้น 5.8 % YoY อยู่ที่ 69.4 MMB ขณะที่ Hyundai Oilbank ผลิตน้ำมันสำเร็จรูป เพิ่มขึ้น 9.8% YoY อยู่ที่ 43.2 MMB
+Platts รายงานปริมาณสำรอง Light Distillates เชิงพาณิชย์ ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่ Fujairah Oil Industry Zone (FOIZ)  สัปดาห์สิ้นสุด 20 พ.ค. 62 ลดลง 0.41 MMB WoW อยู่ที่ 10.05 MMB
+Department of the Environment and Energy ของออสเตรเลียรายงานปริมาณการนำเข้า Gasoline ในเดือน มี.ค. 62 เพิ่มขึ้น 49.3 % YoY อยู่ที่ 4.7 MMB ทั้งนี้ปริมาณการนำเข้าน้ำมันสำเร็จรูป เพิ่มขึ้น 13.2 % YoY อยู่ที่ 19.9 MMB
-EIA รายงานปริมาณสำรอง Distillates เชิงพาณิชย์ที่สหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุด 17 พ.ค. 62 เพิ่มขึ้น 0.8 MMB WoW อยู่ที่ 126.4 MMB สูงสุดในรอบ 4 สัปดาห์
-Euroilstock รายงานโรงกลั่นน้ำมันในยุโรป (15 ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป และนอร์เวย์) ผลิต Middle Distillates ในเดือน เม.ย. 62 เพิ่มขึ้น 77  KBD YoY หรือ 1.4 % อยู่ที่ 5.7 MMBD
-Department of the Environment and Energy ของออสเตรเลียรายงานปริมาณการนำเข้า Aviation Fuel จากสิงคโปร์ ในเดือน มี.ค. 62 ลดลง 17.3 % YoY อยู่ที่ 783 KB
-Platts รายงาน Arbitrage Gasoil จากเอเชียไปยุโรปปิด และคาดการณ์ภูมิภาคตะวันออกกลางอาจส่ง Gasoil ที่ล้นตลามายังสิงคโปร์
+Platts รายงานปริมาณสำรอง Middle Distillates เชิงพาณิชย์ที่ FOIZ ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สัปดาห์สิ้นสุด 20 พ.ค. 62 เพิ่มขึ้น 41 KB WoW มาอยู่ที่ 2.32 MMB
-Euroilstock รายงานโรงกลั่นน้ำมันในยุโรป (15 ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป และนอร์เวย์) ผลิต FO ในเดือน เม.ย. 62 เพิ่มขึ้น 11 KBD YoY หรือ 0.9 % อยู่ที่ 1.23 MMBD
-Reuters รายงานอุปทาน FO ชนิด High-Viscosity ในตลาดสิงคโปร์มีเพียงพอ
-Platts รายงานปริมาณ Arbitrage FO จากภูมิภาคตะวันตกมายังสิงคโปร์ เฉลี่ยในช่วง ม.ค.- เม.ย. 62 อยู่ที่ 4.0 MMT และคาดการณ์ ในเดือน พ.ค. 62 อยู่ที่ 3.0-3.5 MMT และ มิ.ย. 62 อยู่ที่ 1.5-2.0 MMT
-Platts รายงานปริมาณสำรอง Residual Fuels เชิงพาณิชย์ที่ FOIZ ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สัปดาห์สิ้นสุด 20 พ.ค. 62 เพิ่มขึ้น 0.46 MMB WoW อยู่ที่ 11.55 MMB
+EIA รายงานปริมาณสำรอง Residual Fuel เชิงพาณิชย์ที่สหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุด 17 พ.ค. 62 ลดลง 0.5 MMB WoW อยู่ที่ 29.1 MMB ต่ำสุดในรอบ 2 สัปดาห์

ราคาน้ำมันดิบลดลงหลังปริมาณสำรองน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์ในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 476.8 MMB สูงสุดตั้งแต่ ก.ค. 60 ประกอบกับความกังวลของนักลงทุนต่อสถานการณ์สงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ซึ่งยังไม่มีแนวโน้มจะบรรลุข้อตกลง อย่างไรก็ตาม Morgan Stanley คาดการณ์ว่าราคาน้ำมันดิบ Brent จะเคลื่อนไหวในช่วง $75-80/BBL ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้เนื่องจากสภาวะตึงตัวในตลาดน้ำมันดิบโลกมีแนวโน้มรุนแรงขึ้น แม้ภาพรวมเศรษฐกิจโลกอาจจะชะลอตัวและส่งผลต่อความต้องการใช้น้ำมันก็ตาม ขณะที่ BNP Paribas ชี้ว่าปริมาณน้ำมันดิบในคลังสำรองทั่วโลกยังคงอยู่ในระดับสูง ซึ่งน่าจะทำให้ OPEC ต้องลดการผลิตต่อเนื่อง หลังกรอบระยะเวลาเดิมจะสิ้นสุดลงปลายเดือน มิ.ย. 62 ขณะที่ความขัดแย้งด้านภูมิรัฐศาสตร์ยังคงทำให้อุปทานน้ำมันดิบลดลงต่อเนื่อง ล่าสุด ตุรกีเลิกซื้อน้ำมันดิบจากอิหร่านในเดือน พ.ค. 62 ตามมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ซึ่งไม่ต่อเวลาการผ่อนผันให้ 8 ประเทศผู้นำเข้าน้ำมันดิบสามารถนำเข้าได้ต่อไป ส่วนทางด้านสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เปิดเผยว่าการสอบสวนการก่อวินาศกรรมเรือบรรทุกน้ำมัน 4 ลำ บริเวณใกล้เคียงท่าเรือ Fujairah เมื่อวันที่ 12 พ.ค. 62 ดำเนินการโดยหลายประเทศเข้าร่วมด้วย ซึ่งจะทำให้ผลการสอบสวนมีความโปร่งใสและเป็นธรรม ทั้งนี้มีรายงานว่าอิหร่านตกเป็นผู้ต้องสงสัย ให้ติดตามการประชุมสุดยอดผู้นำ (G20 Summit) ในวันที่ 28-29 มิ.ย. 62 ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งคาดว่าผู้นำสหรัฐฯ นาย Donald Trump จะมีกำหนดพบปะกับผู้นำจีน นาย Xi Jinping เพื่อหาทางบรรลุข้อตกลงทางการค้า