30 พ.ค. 62
-บริษัทวิจัยตลาด GfK ของเยอรมนีรายงานดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค (Consumer Sentiment Index) เดือน มิ.ย. 62 ลดลง 0.1 จุด MoM มาอยู่ที่ 10.1 จุด ลดลงต่ำสุดในรอบ 2 ปี จากประชาชนลดค่าใช้จ่ายตั้งแต่ไตรมาส 2/62 ทั้งนี้ Federal Labour office รายงานอัตราว่างงาน (Unemployment  Rate) เดือน พ.ค. 62 เพิ่มขึ้น 60,000 คน YoY มาอยู่ที่ 2.28 ล้านคน เพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 2 ปี สะท้อนเศรษฐกิจชะลอตัว
-Society of Motor Manufacturing and Trader (SMMT) ของอังกฤษรายงานยอดผลิตรถยนต์ ในเดือน เม.ย.62 ลดลง 44.5 % YoY อยู่ที่ 70,971 คัน ลดลงต่ำสุดในรอบ 10 ปี จากโรงงานผลิตรถยนต์ปิด และการเลื่อน Brexit ออกไปจนถึง 31 ต.ค. 62
+API รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์ในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 24 พ.ค. 62 ลดลง 5.3 MMB WoW มาอยู่ที่ 474.4 MMB ลดลงมากกว่าที่ผลสำรวจนักวิเคราะห์โดย Reuters คาดการณ์ว่าจะลดลง 0.9 MMB WoW
+Pemex บริษัทน้ำมันแห่งชาติของเม็กชิโกรายงานปริมาณส่งออกน้ำมันดิบ ในเดือน เม.ย. 62 ลดลง 0.13 MMBD MoM มาอยู่ที่ 1.02 MMBD และปริมาณการผลิตน้ำมันดิบ ลดลง 0.02 MMBD MoM มาอยู่ที่ 1.675 MMBD
+ธนาคารวาณิชย์ธนกิจ Torino Capital ของสหรัฐฯ คาดปริมาณการผลิตน้ำมันของเวเนซุเอลา ปลายปี 2562 จะลดลงสู่ระดับ 300 KBD (เดือน ธ.ค. 61 ผลิตที่ 832 KBD) การผลิตน้ำมันที่ลดลงทำให้รายได้จากการส่งออกน้ำมันดิบลดลงจาก 3.4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2561 มาอยู่ที่ 1.3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2562 ทำให้อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) ลดลง 37.3 %
-Platts รายงานปริมาณสำรอง Light Distillates เชิงพาณิชย์ที่ Fujairah Oil Industry Zone (FOIZ) ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สัปดาห์สิ้นสุด 27 พ.ค. 62 เพิ่มขึ้น 0.36 MMB WoW มาอยู่ที่ 10.42 MMB
-CNOOC ของจีนออกประมูลขาย Gasoline 92 RON ปริมาณ 290-300 KB ส่งมอบ 29-30 มิ.ย. 62 และโรงกลั่นอิสระ Hongrun Petroluem ออกประมูลขาย Gasoline 92 RON ปริมาณ 510 KB ส่งมอบ 18-20 มิ.ย. 62
-PAJ ของญี่ปุ่นรายงานปริมาณการผลิต Gasoline สัปดาห์สิ้นสุด 25 พ.ค. 62 อยู่ที่ระดับ 5.56 MMB (+3 % WoW)
+Bloomberg รายงานสหรัฐฯ นำเข้า Gasoline จากยุโรป สัปดาห์สิ้นสุด 23 พ.ค. 62 อยู่ที่ 656 KBD (-68 KBD WoW)
-Platts รายงานปริมาณสำรอง Middle Distillates เชิงพาณิชย์ที่ FOIZ ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สัปดาห์สิ้นสุด 27 พ.ค. 62 เพิ่มขึ้น 0.16 MMB WoW มาอยู่ที่ 2.48 MMB
-Bloomberg คาดรัสเซียจะส่งออก Ultra-low Sulphur Diesel (ULSD) จากท่าเรือ Primorsk ในทะเลบอลติก เดือน มิ.ย. 62 อยู่ที่ระดับ 247 KBD (+34 KBD MoM)
-โรงกลั่น Liaoyang (200 KBD) ของบริษัท PetroChina ในจีนส่งออก Diesel ปริมาณ 447 KB ไปยังอิตาลี เป็นครั้งแรก ส่งมอบเดือน มิ.ย. 62
-Platts คาด Arbitrage Middles Distillates จากสหรัฐฯ ฝั่งอ่าว (US Gulf Coast: USGC) ไปยังยุโรป เดือน มิ.ย. 62 มีปริมาณ 4.95 MMB โดยไปยุโรปตะวันออกเฉียง เหนือ (NWE) ปริมาณ 2.18 MMB และเมดิเตอร์เรเนียน ปริมาณ 2.77 MMB
-Saudi Aramco Mobil Refinery (Samref) ของซาอุดิอาระเบียออกประมูลขาย FO 180 CST, 4.2% S ปริมาณ 80-89 KT ส่งมอบ 10-15 มิ.ย. 62
+Platts รายงานปริมาณสำรอง Residual Fuels เชิงพาณิชย์ที่ FOIZ ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สัปดาห์สิ้นสุด 27 พ.ค. 62 ลดลง 58 KT WoW มาอยู่ที่ 11.49  MMB
ราคาน้ำมันดิบปิดตลาดลดลงเพราะนักลงทุนกังวลว่าสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนมีแนวโน้มรุนแรงขึ้น รมต. ช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศจีน นาย Zhang HanHui ระบุว่าสงครามการค้าที่สหรัฐฯ ก่อเป็น  “Naked Economic Terrorism” และ ในวันที่ 29 พ.ค. 62 สื่อของรัฐบาลจีน People Daily เตือนสหรัฐฯ ว่าจีนในฐานะผู้ผลิตแร่หายากรายใหญ่  (Rare Earth เป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตสมาร์ทโฟน และรถยนต์ไฟฟ้า) เป็นอาวุธในการทำสงครามการค้ากับสหรัฐฯ ทั้งนี้คำเตือนจากสื่อของทางการจีนเป็นประเด็นที่มีน้ำหนัก เพราะทางการจีนเคยใช้ช่องทางการสื่อสารนี้ประกาศท่าทีทางการทูตที่สำคัญในอดีต  ข้อขัดแย้งด้านเศรษฐกิจของมหาอำนาจสองชาติที่ขยายวงกว้างขึ้นขยายตัวครอบคลุมอุตสาหกรรมสำคัญหลายแขนง อาทิ การสื่อสารโทรคมนาคม พลังงาน เป็นต้น กระตุ้นให้เกิด Fund Flow ออกจากสินทรัพย์เสี่ยงเข้าซื้อพันธบัตรระยะยาวของรัฐบาลสหรัฐ ฯ ส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ลดระดับต่ำสุดตั้งแต่เดือนก.ย. 2560 ที่ 2.227% ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 30 ปี ปรับตัวลงสู่ระดับ 2.665% ทำให้เกิดภาวะ inverted yield curve (อัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะสั้นอยู่สูงกว่าพันธบัตรระยะยาว) ซึ่งเป็นสัญญาณภาวะเศรษฐกิจถดถอย อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันได้แรงหนุนจาก ความตึงเครียดในตะวันนออกกลางเพิ่มขึ้น เพราะการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ทำให้อุปทานน้ำมันจากเวเนซุเอลา และอิหร่านลดลง (Reuters ประเมินปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบอิหร่านในเดือน พ.ค. 62 อยู่ที่ 400 KBD ลดลงเกินครึ่งจากเดือน เม.ย. 62) อีกทั้ง นาย John Bolton เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์ก่อนร่วมประชุม Emergency Summit ของผู้นำชาติอาหรับ ที่ซาอุดิอาระเบียในวันนี้ว่าเหตุระเบิดเรือขนส่งน้ำมันในน่านน้ำสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เกิดจากทุ่นระเบิดของอิหร่าน สอดคล้องกับเป้าหมายของซาอุดิอาะเบียที่ต้องการให้ที่ประชุมเล็งเห็นภัยจากการก่อวินาศกรรมข้างต้นที่มีอิหร่านหนุนหลัง เพื่อให้ชาติพันธมิตรอาหรับรวมทั้งชาติมหาอำนาจกำจัดกลุ่มก่อการร้ายให้หมดไปจากตะวันออกกลาง ให้จับตามอง สภาพแรงงาน Lederne ของนอร์เวย์แถลง เมื่อ 29 พ.ค. 62 ว่าพนักงานแท่นขุดเจาะน้ำมันและก๊าซ จำนวน 200 คน ขู่จะประท้วงในวันที่ 4 มิ.ย. 62 เพื่อเจรจาต่อรองค่าจ้าง ทั้งนี้แหล่งผลิตน้ำมัน 7 แห่งอยู่บริเวณยุโรปตะวันตก จะได้รับผลกระทบจากประท้วงครั้งนี้ และอาจทำให้ปริมาณการผลิตลดลง 100 KBD