8 พ.ค. 62
-ประธานาธิบดี Donald Trump แห่งสหรัฐฯ ประกาศจะปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีน มูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จาก 10% มาอยู่ที่ 25% ภายในวันศุกร์นี้ อย่างไรก็ตามรองนายกรัฐมนตรีของจีน นาย Liu He ยังคงมีแผนเดินทางไปยังสหรัฐฯ เพื่อเจรจาทางการค้าช่วงปลายสัปดาห์นี้
-คณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission - EC) ปรับคาดการณ์อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ของยูโรโซน ในปี 2562 ลดลงจาก 1.3% มาอยู่ที่ 1.2% โดยมาจากการลดประมาณการณ์ GDP ของประเทศเยอรมนีเป็นหลักจาก 1.1% มาอยู่ที่ 0.5% เนื่องจากอุปสงค์จากต่างประเทศที่อ่อนแอ อีกทั้งรัฐบาลอิตาลีมีแนวโน้มใช้จ่ายเกินตัวต่อเนื่องทำให้มีความเสี่ยงด้านหนี้สาธารณะเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม EC มองว่าในปี 2563 เศรษฐกิจจะฟื้นตัวโดยขยายตัวที่ 1.5% เนื่องจากความเสี่ยงด้านอุปสงค์ในประเทศลดลง ตลาดการเงินที่ผ่อนคลายมากขึ้น และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในตลาดเกิดใหม่
-API รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์ในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 3 พ.ค. 62 เพิ่มขึ้น 2.8 MMB WoW มาอยู่ที่ 469.2 MMB สูงสุดตั้งแต่เดือน ก.ย. 60 และเพิ่มขึ้นมากกว่าที่ผลสำรวจนักวิเคราะห์โดย Reuters คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 1.2 MMB ส่วนปริมาณการผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้น 0.1 MMBD WoW มาอยู่ที่ 12.3 MMBD ทำสถิติสูงสุดใหม่
-รายงานฉบับเดือน พ.ค. 62 ของ EIA ระบุว่าปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ในปี 2562 จะเพิ่มขึ้น 1.49 MMBD YoY มาอยู่ที่ 12.45 MMBD ปรับเพิ่มขึ้นจากเดิมที่คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 1.43 MMBD YoY และคาดการณ์ความต้องการใช้น้ำมันของสหรัฐฯ ในปีนี้จะเฉลี่ยอยู่ที่ 20.70 MMBD ปรับเพิ่มขึ้น 0.25 MMBD YoY อย่างไรก็ดี ลดลงจากเดิมที่คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 0.36 MMBD YoY
-นายกรัฐมนตรีอิรัก นาย Adel Abdul Mahdi กล่าวว่าอิรักเตรียมลงนามข้อตกลงร่วมด้านพลังงานกับบริษัท Exxon Mobil และ PetroChina มูลค่ารวม 53,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ระยะเวลา 30 ปี ในการพัฒนาแหล่งผลิตน้ำมัน อาทิ จากแหล่ง Nahr Bin Umar และ Artawi ทางตอนใต้ของประเทศ ซึ่งปัจจุบันมีปริมาณการผลิตรวมอยู่ที่ประมาณ 0.13 MMBD ให้เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 0.50 MMBD
-รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของสหรัฐฯ นาย Rick Perry กล่าวว่าซาอุดีอาระเบียจะผลิตน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นเพื่อชดเชยส่วนที่ขาดหายไปจากมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน
-China National Offshore Oil Corp. (CNOOC) ของจีนออกประมูลขาย Gasoline 92 RON ปริมาณ 290-300 KB ส่งมอบ 20-21 พ.ค. 62
-Bloomberg รายงานจีนออกโควตาส่งออกน้ำมันสำเร็จรูป รอบ 2/62 ให้กลุ่มบริษัทน้ำมันแห่งชาติ โดย Sinopec ได้รับปริมาณ 13.17 MMT, CNPC (PetroChina) ปริมาณ 9.55 MMT, CNOOC ปริมาณ 2.84 MMT, และ Sinopec ปริมาณ 2.83 MMT ทั้งนี้ยังไม่มีการแยกชนิดน้ำมันสำเร็จรูป
-Reuters รายงาน Arbitrage Naphtha จากภูมิภาคตะวันออกกลาง และตะวันตก (ได้แก่ ยุโรป เมดิเตอร์เรเนียน และสหรัฐฯ) มายังเอเชีย เดือน พ.ค. 62 เพิ่มขึ้น 0.6 MMT MoM อยู่ที่ 5.5 MMT
-Bharat Petroleum Corp. Ltd. (BPCL) ของอินเดียขาย Naphtha ปริมาณ 35 KT ส่งมอบ 11-13 พ.ค. 62 และออกประมูลขายปริมาณ 30 KT ส่งมอบ 25-26 พ.ค. 62
+Kuwait Petroleum Corp. (KPC) ของคูเวตออกประมูลซื้อ Gasoline 91 RON ปริมาณ 300 KB ส่งมอบ 1-2 มิ.ย. 62
+Platts รายงาน Arbitrage Jet Fuel จากเอเชียไปตลาดสหรัฐฯ ฝั่งตะวันตก (US West Coast: USWC) และยุโรปเปิด อาทิ ผู้ค้าจ้างเรือขนส่งปริมาณรวม 2.3 MMB จากเอเชียเหนือไป USWC
+อุปสงค์ Jet Fuel ในตลาดเอเชียสำหรับส่งมอบในเดือน พ.ค. 62 แข็งแกร่ง อาทิ ฟิลิปปินส์เข้าซื้อ 3 เที่ยวเรือ ปริมาณรวมประมาณ 400 KB หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว และ Indian Oil Corp. (IOC)  ของอินเดียเข้าซื้อ ปริมาณ 400 KB เนื่องจากโรงกลั่นน้ำมันหยุดซ่อมบำรุง
+Platts รายงาน Arbitrage Gasoil จากเอเชีย และตะวันออกกลาง ไปยังภูมิภาคตะวันตกเปิด
-General Administration of Customs (GAC) ของจีนรายงานปริมาณส่งออก Gasoil ในเดือน มี.ค. 62 เพิ่มขึ้น 14.2%YoY อยู่ที่ 20.3 MMB สูงสุดเป็นประวัติการณ์
+Reuters รายงานอุปทานส่วนผสม FO ชนิดความหนืดต่ำ (Low-Viscosity) ในเอเชียตึงตัว
+Platts คาดการณ์ Arbitrage FO จากยุโรป และสหรัฐฯ มายังภูมิภาคเอเชีย ในเดือน พ.ค. 62 ลดลง 1.0-1.5 MMT MoM อยู่ที่ 3.0 MMT
-KPC ของคูเวตขาย FO 380 CST, 4.2 %S จำนวน 2 เที่ยวเรือ ๆ ละ 80 KB ส่งมอบ 3-4 พ.ค. และ 8-9 พ.ค. 62
ราคาน้ำมันดิบในตลาดซื้อขายล่วงหน้าปิดตลาดวานนี้ปรับตัวลดลง เช่นเดียวกับตลาดหุ้นทั่วโลกที่ยังคงตื่นตระหนกจากข่าวสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่งกลับมาปะทุอีกรอบ หลังประธานาธิบดี Donald Trump แห่งสหรัฐฯ ออกมาขู่ปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนมูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดย ICE Brent ราคาอยู่ที่ระดับ $69.88/BBL (-1.91%) และ NYMEX WTI อยู่ที่ระดับ $61.40/BBL (-1.37%) ประกอบกับ API รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์ในสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากสัปดาห์ก่อนมาอยู่ที่ 469.2 MMB สูงสุดตั้งแต่เดือน ก.ย. 60 นอกจากนั้น รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานรัสเซีย นาย Alexander Novak กล่าวว่ารัสเซียจะกลับมาส่งออกน้ำมันดิบผ่านท่อ Druzhba ไปยังยุโรปตอนกลาง รวมถึงประเทศเยอรมนีได้ตามปกติหลังจากการทำความสะอาดท่อขนส่งแล้วเสร็จในช่วงครึ่งหลังของเดือน พ.ค. 62 อย่างไรก็ดี ควรติดตามสถานการณ์การเมืองระหว่างประเทศ โดยเฉพาะระหว่างอิหร่าน และสหรัฐฯ ซึ่งล่าสุดกองทัพสหรัฐฯ ประกาศจะส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ไปยังตะวันออกกลางเพิ่มขึ้นเพื่อตอบโต้การข่มขู่ของอิหร่าน ขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน นาย Javad Zarif ให้สัมภาษณ์ว่าอิหร่านอยู่ระหว่างการเจรจาขายน้ำมันให้กับสหภาพยุโรป แม้ว่าสหรัฐฯ จะพยายามคว่ำบาตรการส่งออกน้ำมันก็ตาม